Các lãnh đạo của chính quyền Trump cho biết đảng Cộng hòa sẽ đưa một đợt phát ngân phiếu kích cầu mới vào kế hoạch cứu trợ Covid-19 mới, dự định sẽ tiết lộ trong tuần này.

“Ngân phiếu 1.200 USD đang đến. Đây là một phần của gói cứu trợ mới,” cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói với CNN trong ngày 26.7 vừa qua. 

Bộ trưởng bộ Tài chính Steve Mnuchin cũng đã nhắc tới chi phiếu này trên Fox News Sunday, sau khi cho biết người Mỹ sẽ bắt đầu nhận đợt ngân phiếu tiếp theo trong tháng Tám. 

Mnuchin và Kudlow đều đồng tình giới hạn trợ cấp thất nghiệp ở mức 70% phần lượng bị mất. Cả hai cho rằng khoản trợ cấp 600 USD/tuần sẽ khiến nhiều người không có động lực đi làm trở lại. 

Hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio của bang Florida và Thom Tillis của North Carolina hiện đang cố gắng đưa gần 2 triệu người Mỹ đã kết hôn với những người có quốc tịch nước ngoài vào danh sách hưởng gói cứu trợ mới. Họ đã bị bỏ ra trong lần phát ngân phiếu đầu tiên vì đối tượng kết hôn của họ không có số an sinh xã hội xác thực. 

Rất có thể kế hoạch cứu trợ mới sẽ không bao gồm việc cắt giảm thuế thu nhập. Động thái này từng nhận được sự ủng hộ của tổng thống Trump nhưng sau đó lại bị phản đối bởi các thành viên Dân chủ trong Quốc hội. 

Những chi tiết khác của kế hoạch cứu trợ sẽ được tiết lộ trong hôm nay theo giờ Mỹ. Bên cạnh phát ngân phiếu cho người dân, Kudlow cho biết chính phủ cũng sẽ kéo dài lệnh cấm trục xuất ban hành trong tháng Ba. Điều này đồng nghĩa nhiều người thuê sẽ không mất nhà vì không thể chi trả tiền thuê. Kudlow cũng cho biết Mỹ sẽ phát tiền thưởng và ưu đãi thuế cho những người Mỹ đi làm lại. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Nancy Polesi cho biết những trợ cấp dành cho những người thất nghiệp và các khoản kích thích kinh tế có vai trò “thiết yếu”. Bà phản đối ý tưởng phát trợ cấp dựa trên khoản lương bị mất đi của đảng Cộng hoà. “Lý do chúng ta có khoản trợ cấp ngân phiếu 600 USD vì nó đơn giản. Vì sao không thể giữ nó thật đơn giản?”

Danh sách những người dân nhận hỗ trợ trong vòng phát ngân phiếu thứ hai có thể tương tự với đợt đầu tiên. Điều này đồng nghĩa người nhận ngân phiếu cần có lương thấp hơn 75.000 USD năm để được nhận đủ 1.200 USD.

Ông Trump trước đó đã ủng hộ đợt phát ngân phiếu thứ hai và cũng nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hoà. Tuy vậy nội bộ đảng Dân chủ lại chia rẽ vì vài phần trong gói cứu trợ. Vài người cho rằng giá trị của ngân phiếu lần này nên thấp hơn. 

Tháng 5 vừa qua đảng Dân chủ đã thông qua phiên bản gói cứu trợ thứ 5 họ đặt ra, mang tên gói cứu trợ HEROES, bao gồm cả ngân phiếu 1.200 USD.

Đợt phát ngân phiếu đầu tiên trong tháng Tư vừa qua đã phát cho cả những người đã chết. Khoảng 1,4 tỉ USD quỹ cứu trợ đã được chuyển đi cho những đối tượng này cho tới khi chính phủ huỷ số ngân phiếu này vào tháng Sáu.   


Đọc thêm>>>
Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm khi 1,4 triệu người Mỹ nữa nộp đơn thất nghiệp 
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ có gói cứu trợ kinh tế thứ hai 
Lựa chọn nào cho chính sách phục hồi kinh tế hậu Covid-19? 
Mỹ tính vay 3.000 tỉ USD để tăng cường chi tiêu đối phó dịch bệnh  
GDP quý I của Mỹ giảm 4,8% 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE