Ngày 3.6, bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã quyết định cơ quan nào sẽ thực hiện xét xử các vụ kiện vi phạm luật độc quyền nhắm tới Google, Facebook, Amazon và Apple. Ngay sau đó, cổ phiếu của các công ty này đã giảm mạnh, thổi bay 16 tỉ USD khỏi gia tài của các tỉ phú công nghệ.

Chính phủ Mỹ dự định điều tra vi phạm độc quyền, các tỉ phú công nghệ mất trắng 16 tỉ USD - ảnh 1

Từ trái sang: Nhà sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos; hai nhà sáng lập của Google - Larry Page và Sergey Brin;CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Ảnh: Forbes.com.

Theo đó, bộ Tư pháp Mỹ sẽ giải quyết những vụ kiện tụng của Google và Apple trong khi FTC sẽ điều tra Facebook và Amazon. Tuy chưa có công văn chính thức cho các vụ việc nhưng động thái này đã thể hiện thái độ cương quyết của chính phủ Mỹ với những "gã khổng lồ công nghệ". 

Sau khi thông tin trên lan truyền, cổ phiếu của các công ty này đã giảm mạnh. Tổng cộng 16 tỉ USD đã bị thổi bay khỏi gia tài của các nhà sáng lập Google, Facebook và Amazon.

Hai nhà sáng lập của Google, Sergey Brin và Larry Page đã lần lượt mất đi 2,6 tỉ và 2,7 tỉ USD. Gia tài của Brin giờ đây còn 45,6 tỉ USD, trong khi đó của Page rơi xuống con số 48,4 tỉ USD, theo bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Nhà sáng lập và CEO của Facebook, Mark Zuckerberg mất 4,8 tỉ USD. Tài sản của ông giờ đây còn 61,2 tỉ USD.

Đáng chú nhất là tổn thất của nhà sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos. "Người giàu nhất hành tinh" mất trắng 6,5 tỉ USD nhưng vẫn giữ nguyên vị trí hàng đầu của mình trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới. Forbes ước tính gia tài của ông giảm xuống ở mức139,8 tỉ USD.

"Ông lớn" Apple cũng không nằm ngoài tầm ngắm điều tra vi phạm luật chống độc quyền liên bang. Tuy vậy CEO Tim Cook lại không phải là một tỉ phú nên bài báo không đề cập tới ông.

Song song với đó, hạ viện Mỹ cũng tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc điều tra riêng nhắm tới các công ty công nghệ. Điều này chứng tỏ nhà hành pháp Hoa Kỳ đã quyết định siết chặt quản lý và chấn chỉnh các doanh nghiệp này.    

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.