Ngày 3.6, bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã quyết định cơ quan nào sẽ thực hiện xét xử các vụ kiện vi phạm luật độc quyền nhắm tới Google, Facebook, Amazon và Apple. Ngay sau đó, cổ phiếu của các công ty này đã giảm mạnh, thổi bay 16 tỉ USD khỏi gia tài của các tỉ phú công nghệ.

Chính phủ Mỹ dự định điều tra vi phạm độc quyền, các tỉ phú công nghệ mất trắng 16 tỉ USD - ảnh 1

Từ trái sang: Nhà sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos; hai nhà sáng lập của Google - Larry Page và Sergey Brin;CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Ảnh: Forbes.com.

Theo đó, bộ Tư pháp Mỹ sẽ giải quyết những vụ kiện tụng của Google và Apple trong khi FTC sẽ điều tra Facebook và Amazon. Tuy chưa có công văn chính thức cho các vụ việc nhưng động thái này đã thể hiện thái độ cương quyết của chính phủ Mỹ với những "gã khổng lồ công nghệ". 

Sau khi thông tin trên lan truyền, cổ phiếu của các công ty này đã giảm mạnh. Tổng cộng 16 tỉ USD đã bị thổi bay khỏi gia tài của các nhà sáng lập Google, Facebook và Amazon.

Hai nhà sáng lập của Google, Sergey Brin và Larry Page đã lần lượt mất đi 2,6 tỉ và 2,7 tỉ USD. Gia tài của Brin giờ đây còn 45,6 tỉ USD, trong khi đó của Page rơi xuống con số 48,4 tỉ USD, theo bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Nhà sáng lập và CEO của Facebook, Mark Zuckerberg mất 4,8 tỉ USD. Tài sản của ông giờ đây còn 61,2 tỉ USD.

Đáng chú nhất là tổn thất của nhà sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos. "Người giàu nhất hành tinh" mất trắng 6,5 tỉ USD nhưng vẫn giữ nguyên vị trí hàng đầu của mình trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới. Forbes ước tính gia tài của ông giảm xuống ở mức139,8 tỉ USD.

"Ông lớn" Apple cũng không nằm ngoài tầm ngắm điều tra vi phạm luật chống độc quyền liên bang. Tuy vậy CEO Tim Cook lại không phải là một tỉ phú nên bài báo không đề cập tới ông.

Song song với đó, hạ viện Mỹ cũng tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc điều tra riêng nhắm tới các công ty công nghệ. Điều này chứng tỏ nhà hành pháp Hoa Kỳ đã quyết định siết chặt quản lý và chấn chỉnh các doanh nghiệp này.