Chính phủ Mỹ đã đóng cửa nhiều phòng ban kể từ 0h ngày 22/12.2018. Ông Mick Mulvaney, chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm Giám đốc ngân sách, cho hay việc đóng cửa có thể sẽ kéo dài tới ngày 3.1.2019. 

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa 19 lần kể từ 1976 - ảnh 1

Trong quá khứ, chính phủ Mỹ đã từng phải đóng cửa 19 lần kể từ năm 1976. Ảnh: AP Photo/J. Scott Applewhite.

Đây là lần thứ hai chính phủ Mỹ đóng của kể từ khi tổng thống Trump bước chân vào Nhà Trắng. Cụ thể cơ quan này đã đóng cửa một lần vào đầu năm nay, từ ngày 20 tới ngày 22.1.2018.

Trong quá khứ, chính phủ Mỹ đã từng phải đóng cửa 19 lần kể từ năm 1976. Trong suốt quãng thời gian này, tính cả quãng thời gian một tuần khi tin đồn đóng cửa lan truyền, cổ phiếu đã tăng 10 lần và giảm chín lần, với mức lợi nhuận trung bình đạt 0,2% mỗi ngày. Đây là một con số tốt hơn mức trung bình so với những ngày thường.

Công ty tư vấn tài chính LPL cũng xem xét sự biến thiên của thị trường chứng khoán, nhưng chỉ trong những ngày đóng cửa. Kết quả cho thấy thị trường giảm điểm 0,6%.

Một yếu tố cần xem xét là thời gian của những đợt đóng cửa. Những đợt đóng cửa của chính phủ Mỹ kéo dài từ hai tới 23 ngày, với thời gian trung bình đạt 7,6 ngày.

Trong suốt đợt đóng cửa kéo dài hơn 10 ngày, chỉ số S&P 500 trượt giảm trong năm trên sáu đợt với mức giảm trung bình 2,92%.

Như vậy có thể thấy, thị trường gần như không mấy mặn mà và lo lắng với việc Nhà trắng có đóng cửa hay không. Cho dù những đợt đóng cửa có kéo dài, hậu quả thị trường chứng khoán phải gánh chịu cũng không tới mức trầm trọng.

Trái lại, nền kinh tế Mỹ lại chịu những tác động đáng kể một khi chính phủ đóng cửa.

Theo nghiên cứu của Ned Davis Research công bố ngày 22.1.2018, chính phủ đóng cửa sẽ khiến GDP năm giảm 0,3%. Nguyên nhân nằm ở việc đình trệ trong thủ tục giấy tờ cần được các cơ quan chính phủ thông qua, chẳng hạn như quá trình xử lý nợ mua nhà và các khoản vay khác, các khoản chi trả cho an sinh xã hội và các phúc lợi y tế, hoặc thậm chí trong việc làm hộ chiếu và visa.

Ngoài ra niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng ở mức độ không hề nhỏ trong suốt thời gian chính phủ đóng cửa.  
     

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL