Trong khi đó, tổng giá trị tài sản của công ty tính đến cuối năm 2017 chỉ ở mức 301 tỉ đồng.

Hai dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng đã được đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú thông qua trong phiên họp ngày 16.3.2018.

Dự án đầu tư nhà máy chiếu xạ tại Bắc Ninh với mức đầu tư 693 tỉ đồng, dự kiến được thực hiện từ tháng ba năm nay và hoàn thành vào tháng 1.2020 với quy mô 100.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ tại Thành phố Hồ Chí Minh có mức đầu tư dự kiến 1.324 tỉ đồng chưa có nhiều thông tin về cách thức cũng như thời hạn thực hiện. Với dự án này, An Phú mới chỉ thông qua về mặt chủ trương.

Theo báo cáo của công ty, hiện hai nhà máy tại Thuận An, tỉnh Bình Dương và tại khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long có tổng công suất tối đa khoảng 240 tấn/ngày, tương đương gần 88.000 tấn/năm, thấp hơn công suất dự kiến của dự án nhà máy chiếu xạ tại tỉnh Bắc Ninh. Xuất khẩu hoa quả, thủy sản đang tạo cơ hội lớn cho những doanh nghiệp chiếu xạ như An Phú.

Chiếu xạ là một ngành tương đối đặc thù với rất ít doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Năm 2017, An Phú tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với tỉ lệ lần lượt 40% và 60%, đạt 154 tỉ đồng và 66 tỉ đồng. Đây cũng là năm An Phú đạt lợi nhuận cao nhất sau 14 năm hoạt động.

Các dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng, gần gấp 7 lần tổng tài sản công ty, là một thách thức đáng kể về mặt tài chính và quản trị đối với An Phú. Riêng dự án nhà máy chiếu xạ tại Bắc Ninh, công ty dự kiến vay 480 tỉ đồng và dùng 213 tỉ đồng vốn tự có.

Vốn tự có của An Phú, ngoài phần lợi nhuận tích lũy và các quỹ, công ty dự kiến sẽ phát hành thêm tổng cộng 6 triệu cổ phiếu, chia đều cho cổ đông hiện hữu và cổ đông chiến lược. Mức giá dành cho cổ đông hiện hữu được thông qua 20.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn một nửa mức giá hiện hành của cổ phiếu công ty trên thị trường. Mức giá dành cho cổ đông chiến lược “không thấp hơn” 20.000 đồng/cổ phiếu. Nếu việc phát hành thêm thành công, số tiền tối thiểu An Phú thu về đạt 120 tỉ đồng.

Danh sách nhà đầu tư chiến lược dự kiến của An Phú, đối tác sẽ mua 3 triệu cổ phiếu phát hành thêm, mới chỉ có một tổ chức là Torus Capital Investments Pte. Ltd. – được thành lập tại Singapore tháng chín năm ngoái. Danh sách này có thể được bổ sung trong thời gian tới tùy thuộc quyết định của hội đồng quản trị.

Năm 2018, An Phú đề xuất kế hoạch lợi nhuận bằng một nửa kết quả thực hiện năm 2017 (33 tỉ đồng), doanh thu giảm 11,8%. Năm 2017, An Phú cũng đã đề xuất kế hoạch lợi nhuận giảm 17% so với năm 2016, nhưng cuối cùng hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu đề ra.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ