Trong khi đó, tổng giá trị tài sản của công ty tính đến cuối năm 2017 chỉ ở mức 301 tỉ đồng.

Hai dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng đã được đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú thông qua trong phiên họp ngày 16.3.2018.

Dự án đầu tư nhà máy chiếu xạ tại Bắc Ninh với mức đầu tư 693 tỉ đồng, dự kiến được thực hiện từ tháng ba năm nay và hoàn thành vào tháng 1.2020 với quy mô 100.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ tại Thành phố Hồ Chí Minh có mức đầu tư dự kiến 1.324 tỉ đồng chưa có nhiều thông tin về cách thức cũng như thời hạn thực hiện. Với dự án này, An Phú mới chỉ thông qua về mặt chủ trương.

Theo báo cáo của công ty, hiện hai nhà máy tại Thuận An, tỉnh Bình Dương và tại khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long có tổng công suất tối đa khoảng 240 tấn/ngày, tương đương gần 88.000 tấn/năm, thấp hơn công suất dự kiến của dự án nhà máy chiếu xạ tại tỉnh Bắc Ninh. Xuất khẩu hoa quả, thủy sản đang tạo cơ hội lớn cho những doanh nghiệp chiếu xạ như An Phú.

Chiếu xạ là một ngành tương đối đặc thù với rất ít doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Năm 2017, An Phú tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với tỉ lệ lần lượt 40% và 60%, đạt 154 tỉ đồng và 66 tỉ đồng. Đây cũng là năm An Phú đạt lợi nhuận cao nhất sau 14 năm hoạt động.

Các dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng, gần gấp 7 lần tổng tài sản công ty, là một thách thức đáng kể về mặt tài chính và quản trị đối với An Phú. Riêng dự án nhà máy chiếu xạ tại Bắc Ninh, công ty dự kiến vay 480 tỉ đồng và dùng 213 tỉ đồng vốn tự có.

Vốn tự có của An Phú, ngoài phần lợi nhuận tích lũy và các quỹ, công ty dự kiến sẽ phát hành thêm tổng cộng 6 triệu cổ phiếu, chia đều cho cổ đông hiện hữu và cổ đông chiến lược. Mức giá dành cho cổ đông hiện hữu được thông qua 20.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn một nửa mức giá hiện hành của cổ phiếu công ty trên thị trường. Mức giá dành cho cổ đông chiến lược “không thấp hơn” 20.000 đồng/cổ phiếu. Nếu việc phát hành thêm thành công, số tiền tối thiểu An Phú thu về đạt 120 tỉ đồng.

Danh sách nhà đầu tư chiến lược dự kiến của An Phú, đối tác sẽ mua 3 triệu cổ phiếu phát hành thêm, mới chỉ có một tổ chức là Torus Capital Investments Pte. Ltd. – được thành lập tại Singapore tháng chín năm ngoái. Danh sách này có thể được bổ sung trong thời gian tới tùy thuộc quyết định của hội đồng quản trị.

Năm 2018, An Phú đề xuất kế hoạch lợi nhuận bằng một nửa kết quả thực hiện năm 2017 (33 tỉ đồng), doanh thu giảm 11,8%. Năm 2017, An Phú cũng đã đề xuất kế hoạch lợi nhuận giảm 17% so với năm 2016, nhưng cuối cùng hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu đề ra.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100