Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động đến nhiều ngành công nghiệp. Biến động thị trường càng nghiêm trọng hơn bởi tính khó đoán từ các lời đe dọa và các động thái hoãn thi hành các lời đe dọa của tổng thống Trump và Bắc Kinh.

Đầu tháng 8, các thị trường lao dốc nhanh vì tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Ngành năng lượng bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề, giá dầu thô trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong hơn bốn năm qua.

Chiến tranh thương mại tác động đến ngành dầu mỏ như thế nào? - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải), chào đón tổng thống Mỹ Donald Trump tại ngọn hải đăng Biarritz, tây nam nước Pháp hôm 24.8. Bị bủa vây trong mối đe dọa suy thoái toàn cầu, cuộc chiến thương mại của Mỹ - Trung và khả năng phải một mình chống lại châu Âu, các nhà lãnh đạo các nền dân chủ thuộc nhóm G7 đã trao đổi hòa nhã trước khi đứng cùng nhau để chụp ảnh hội nghị thượng đỉnh. (AP Photo/Andrew Harnik)  Associated Press

Tổng thống Trump sau đó công bố hoãn áp thuế với lý do lo ngại ảnh hưởng tới sức mua của người dân Mỹ trong dịp Giáng sinh. Một yếu tố khác nhấn mạnh thêm nguy cơ suy thoái kinh tế: lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn mười năm đã xuống thấp hơn trái phiếu hai năm. Đường cong lợi suất đảo ngược khi các nhà đầu tư tháo chạy đến các khu vực an toàn.

Đa số các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế vẫn còn khá mạnh. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại làm hao tổn tiền bạc của người tiêu dùng. Một khi ngân sách chi tiêu giảm, người tiêu dùng mua ít hàng hóa hơn, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Điều đó có thể dẫn đến suy thoái ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Những lo ngại về nền kinh tế suy thoái đã tác động đến ngành công nghiệp dầu mỏ, khiến các thị trường dầu rơi vào đợt bán tháo mạnh trước mối đe dọa áp thuế của tổng thống Trump. Nhưng ông vẫn chưa dừng lại. Trong một loạt các bài tweet cuối tuần trước, ông cho biết sẽ trả đũa Trung Quốc sau công bố của Bắc Kinh áp biểu thuế mới lên 75 tỉ USD hàng hóa Hoa Kỳ là có động cơ chính trị.

Bắt đầu từ 1.9 tới, lượng hàng hóa trị giá 300 tỉ USD sẽ bị đánh thuế 15% thay vì mức 10% trước đó; từ 1.10, 250 tỉ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc cũng sẽ chịu thêm 5% thuế, tăng từ 25% lên 30%.

Loạt Twitter đe dọa này tiếp tục gây náo loạn các thị trường,  chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm và giá dầu giảm thêm 2% vào phiên cuối tuần qua.

Chuyên gia phân tích cấp cao Artyom Tchen của Rystad Energy tóm tắt tác động tiềm tàng của cuộc chiến thương mại trên thị trường dầu mỏ: “Chúng tôi tin rằng thương chiến Mỹ - Trung và tình hình tăng trưởng kinh tế yếu kém là một trong những yếu tố cân bằng rủi ro cung ứng và giảm giá dầu. Dự báo tăng trưởng nhu cầu 2019 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày, trái với dự báo 1,4 triệu trước thương chiến."

Ngoài mối đe dọa suy thoái kinh tế, thương chiến với Trung Quốc còn tác động đến thị trường dầu mỏ theo hai hướng khác. Công nghiệp dầu mỏ là ngành thâm dụng vốn, một số thiết bị xuất phát từ Trung Quốc. Ví dụ, thép Trung Quốc rẻ hơn thép Mỹ rất nhiều, nếu một công ty đường ống dẫn dầu buộc phải mua thép đắt tiền hơn, sẽ tác động đến ngân sách khiến họ có ít dự án hơn.

Nguyên nhân cuối cùng có tính ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp dầu mỏ là việc Trung Quốc đang trở thành một thị trường xuất khẩu dầu ngày càng quan trọng đối với Mỹ. Mùa hè năm ngoái, xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc đạt nửa triệu thùng mỗi ngày, nhưng vì cuộc chiến thương mại Trung Quốc chuyển sang mua dầu Iran.

CEO Jim Teague của Enterprise Products Partners gần đây đã ghi nhận sự miễn cưỡng của Trung Quốc khi ký bất kỳ thỏa thuận dài hạn nào đối với dầu thô của Mỹ: “Khi ở Trung Quốc, có hai từ tôi luôn nghe thấy trong mọi cuộc họp: 'Trump' và 'thuế quan'.”

Điểm mấu chốt là cuộc chiến thương mại này là đang tạo ra nguy cơ thực sự cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ và chưa thể đi đến hồi kết. Điều đó sẽ làm tăng thêm khó khăn cho thị trường dầu mỏ trong tương lai gần.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ