Ngay sau khi Trung Quốc đưa ra tuyên bố đánh thuế trả đũa Mỹ, thị trường chứng khoán đã ngay lập tức phản hồi tiêu cực. Tính đến cuối ngày 13.5, chỉ số S&P 500 giảm 2,41%, chỉ số Dow Jones giảm 2,38% và Nasdaq giảm 3,41%. Các cổ phiếu FAANG (những cổ phiếu công nghệ phổ biến và có hiệu suất cao nhất trên thị trường) cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với Apple giảm 5,81% và Netflix giảm 4,37%.

Trong ngày giao dịch 13.5, đã có lúc chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm tới hơn 700 điểm, tương đương với 2,8%. Trong khi đó chỉ số S&P cũng mất đi 70 điểm (khoảng 2,5%). Không khá hơn, chỉ số Nasdaq cũng bị thổi bay 276 điểm, tương đương khoảng 3,5%.

Đó là những gì xảy ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa lên 60 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ. Hầu hết các mặt hàng bị đánh thuế là nông sản, trong đó có lúa mì, thịt gà và đường. Đây là động thái đáp trả cho tuyên bố tăng thuế từ 10 lên 25% lên 500 tỉ USD hàng Trung Quốc của tổng thống Donald Trump vào tuần trước.

Tuy đều dùng thuế, cách thức sử dụng của hai quốc gia này lại rất khác biệt. Mỹ dùng thuế suất như một cây búa tạ để ép Trung Quốc lên bàn đàm phán, trong khi đó chính quyền của ông Tập Cận Bình lại sử dụng con dao nhỏ nhưng vô cùng sắc bén.

Chiến tranh thương mại leo thang, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ - ảnh 1

Tính đến nay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài gần 18 tháng. Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc cuộc thương thảo vào ngày 10.5 vừa qua mà không đưa ra bất cứ giải pháp nào cho tình hình hiện tại. Ảnh: Getty Images.

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi giáo sư Thiemo Fetzer của đại học Warwick của Anh đã chỉ ra rằng đòn thuế của Trung Quốc "đang đánh vào những tiểu bang được xem là trọng yếu với nhiệm kỳ tiếp theo của ông Trump, chứ không phải đánh theo mặt hàng."

Ví dụ tiêu biểu nhất có thể nhắc tới là đậu nành - một trong những mặt hàng quan trọng nằm trong tầm ngắm đánh thuế của Trung Quốc. Tiểu bang sản xuất chủ lực nông sản này tại Mỹ là Iowa với người đứng đầu bang là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kiêm chủ tịch Ủy ban tài chính thượng viện Charles Grassley.

"Ông Grassley rất đồng cảm với sự kiên nhẫn đang dần cạn kiệt của tổng thống Trump tới Trung Quốc. Ông đã thúc giục các chuyên gia Trung Quốc nhanh chóng kết thúc đàm phán để tránh tăng thuế, điều sau cùng sẽ làm tổn thương người Mỹ và nền kinh tế Mỹ," Michael Zona, người phát ngôn của Ủy ban tài chính thượng viện cho biết.

Như vậy rất có thể mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là chờ đợi tổng thống Mỹ mới - một người mềm mỏng hơn ông Trump, để tìm tiếng nói chung trên bàn đàm phán. 

Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường Mỹ vẫn an toàn trước các chấn động đến từ chiến tranh thương mại. Chiến lược gia toàn cầu của JPMorgan David Kelly nhận định: "Mỹ dường như chưa phải chịu ảnh hưởng của thuế quan và các đòn trả đũa. Một phần vì quốc gia này ít phụ thuộc vào xuất khẩu để tạo GDP, phần khác là nhờ gói kích cầu khổng lồ được luật thuế thông qua trong năm 2017."

Tính đến nay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài gần 18 tháng. Cuộc chiến này do Mỹ khơi mào từ khoảng tháng 1.2018 và đến giờ vẫn đang tiếp diễn. Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc cuộc thương thảo gần đây nhất vào ngày 10.5 mà không đưa ra bất cứ giải pháp nào cho tình hình hiện tại.

Tuy vậy tình trạng bán tháo ngày 13.5 có thể không quá tồi tệ như nhiều người lầm tưởng: "Chúng ta cần nhìn nhận sự thật rằng trong năm 2019, thị trường đã phục hồi đáng kể và đang đạt được những mốc tích cực," giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Clarfeld Michael Hans nói. Tính từ đầu năm tới kết phiên giao dịch ngày 10.5 vừa qua, chỉ số S&P đã tăng 14,9%.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI