Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 19 về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, nới lỏng các biện pháp hạn chế để hỗ trợ khôi phục kinh tế - xã hội nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn, tiếp tục dừng các hoạt động tập trung đông người chưa cần thiết.

Chỉ thị 19 nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong.

Trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng chống dịch bệnh trước đây được nới lỏng phù hợp với diễn biến dịch bệnh, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Theo đó, tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Người dân vẫn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Vẫn tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường… và các cơ sở khác theo quyết định của chủ tịch UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Ngoài các cơ sở trên, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ khác, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, các nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động nhưng phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch đúng quy định.

Đối với ngành giáo dục, cần đảm bảo không tập trung đông người bằng cách giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể, khử trùng và vệ sinh lớp học, kết hợp học trực tuyến…

Ngoài các biện pháp chung trên, các địa phương cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tương ứng với các mức nguy cơ. Thủ tướng cho biết sẽ xem xét đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 về việc chia nhóm nguy cơ dịch bệnh, yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương liên quan xác định phạm vi khu vực nguy cơ cao trên địa bàn và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phù hợp. 

Cụ thể, địa phương “có nguy cơ cao” tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. Địa phương “có nguy cơ” khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người: không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Địa phương “có nguy cơ thấp” vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người: không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Trước đó tại cuộc họp sáng 22.4, Ban chỉ đạo thống nhất đề xuất Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ; nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại. Tuy nhiên Thủ tướng sau đó cho biết không áp dụng mức nguy cơ cao cho toàn địa phương mà chỉ áp dụng cho một số khu vực cụ thể.

Việt Nam hiện có tổng cộng 270 ca nhiễm Covid-19, với 225 bệnh nhân đã được chữa khỏi và 45 người còn đang được điều trị.


Ngày 27.3, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 15 yêu cầu các địa phương hạn chế tụ tập đông người và đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu (địa phương quyết định cơ sở cần đóng cửa).

 Ngày 31.3, ban hành Chỉ thị 16, yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 1 đến 15.4, người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 mét, không tụ tập quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Ngày 15.4, các địa phương được chia thành ba nhóm nguy cơ, yêu cầu tiếp tục thực hiện cách ly xã hội tại 12 địa phương có nguy cơ cao (Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Tây Ninh). 15 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ kết hợp thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. 36 địa phương còn lại thực hiện Chỉ thị 15.

Chiều 22.4 sau cuộc họp Thường trực Chính phủ, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, căn cơ cùng với phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23.4, cho phép kinh doanh một số lĩnh vực. Riêng tại Hà Nội, một số khu vực vẫn xếp vào nhóm nguy cơ cao do còn tồn tại ổ dịch chưa qua 14 ngày.


Đọc thêm>>>
Việt Nam thêm 2 ca nhiễm Covid-19 là du học sinh về từ Nhật
Hơn 197.000 người chết vì Covid-19, thế giới ráo riết tìm kiếm thuốc và vắc-xin
Từ 0h ngày 23.4, dừng cách ly xã hội ở nhiều địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội
TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE