Chỉ số USD tiếp tục một phiên giảm sau khi neo ở vùng đỉnh ba năm, hiện ở 98,31 điểm, mất 4 điểm kể từ ngày đầu tuần.

Đô-la Mỹ suy yếu kéo theo 5 cặp tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền này với các loại tiền tệ khác trong rổ tiền tệ giảm, nhưng tỷ giá giữa đô-la với đô-la Canada và bảng Anh vẫn ghi nhận tăng nhẹ.

Hôm nay 28.3, ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm ở 23.235 VND/USD, không đổi so với mức niêm yết hôm qua. Tỷ giá được niêm yết ở Vietcombank giữ nguyên mức 23.540 VND/USD và 23.700 VND/USD - tương ứng hai chiều mua và bán. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Vietcombank giữ mức tỷ giá này.

Đô-la Mỹ đã có một tuần neo ở vùng đỉnh cao nhất của ba năm - dao động trong khoảng 100-102 điểm, phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước có lúc chỉ số này vọt lên 103 điểm. Việc đồng bạc xanh mạnh lên được nhiều chuyên gia nhận định do tâm lý các nhà đầu tư thiếu niềm tin vào các loại tài sản khác và quay sang dự trữ tiền mặt.

Chỉ số USD giảm mạnh, chứng khoán Mỹ tiếp tục cơn lốc bán tháo - ảnh 1

Tính từ thời điểm đỉnh trong tuần - ở mức 102,81 điểm, đồng bạc xanh đã giảm 4 điểm trong 5 ngày qua. 

Tuy nhiên, đồng bạc xanh có xu hướng yếu đi khi Quốc hội và cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố về các gói cứu trợ kinh tế hàng ngàn tỉ USD. Vào hôm qua, đồng bạc xanh mất khoảng 0,87% giá trị so với 7 đồng tiền khác khi giảm xuống 98,41 điểm. Tuần này, đồng tiền của Mỹ đã suy yếu gần 4% - tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3.2009.

Mặc dù tổng thống Trump đã ký thông qua gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ, phố Wall kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ, đứt mạch tăng liên tục trong ba ngày.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 4,1%, tương đương giảm 900, trong khi S&P 500 mất 3,4% và Nasdaq Composite mất 3,8% giá trị. Dù vậy các phiên tăng trong tuần vẫn giúp Dow Jones và S&P 500 giữ mức cao hơn 20% so với mức đáy của ba năm đã thiết lập vào đầu tuần. Điều này phản ánh xu hướng thị trường đang ở chiều tăng trở lại.

Giá vàng thế giới tại thời điểm 18h giao dịch ở 1.623 USD/oz, giảm 0,85% so với đầu phiên giao dịch 27.3 và giảm 7 USD/oz so với mức đóng cửa phiên hôm qua.

Lúc 12g trưa nay giá vàng ghi nhận tăng nhẹ 3 USD/oz, lên 1.627 USD/oz. Dù phiên giao dịch cuối tuân ghi nhận giá vàng đi xuống nhưng tuần này vàng đã tăng khoảng 8% so cùng thời điểm tuần trước.

CNBC dẫn lời Suki Cooper - nhà phân tích tại Standard Chartered cho biết, thị trường vẫn còn đang tìm cách để đánh giá tác động của việc đóng cửa hoạt động kinh doanh và gián đoạn nền kinh tế. "Giá vàng có thể tăng lên tới 1,725 USD/oz vào quý II năm nay," bà Cooper dự báo.

Tại thị trường trong nước, vàng SJC hôm nay giảm nhẹ vài trăm nghìn đồng mỗi lượng. Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở 47,1 và 47,9 triệu đồng/lượng - tương ứng mua và bán. Như vậy, vàng SJC đã mất mốc 48 triệu đồng của ngày giao dịch hôm qua.

Vàng SJC được niêm yết ở công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận chênh lệch gần triệu đồng giữa hai mua và bán, hiện ở 46,8 và 47,95 triệu đồng/lượng.

Sau nửa đầu phiên giao dịch khả quan, thị trường dầu mỏ chứng kiến đợt giảm sâu gần 5% đối với chỉ số hợp đồng tương lai dầu Brent và dầu WTI - đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp giá dầu giảm khi ngày càng có nhiều quốc gia công bố lệnh phong toả toàn quốc hoặc hạn chế đi lại.

Hợp đồng tương lai giao tháng 5 của dầu Brent rớt 5%, còn 24,99 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ rớt 4,8%, còn 21,51 USD/thùng.

Với khoảng 3 tỉ người đang bị phong toả, nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu có thể giảm tới 20%, CNBC trích lời Faith Birol - người đứng đầu cơ quan Năng lượng Quốc tế khi ông này kêu gọi Saudi Arab chung tay để ổn định thị trường.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới cột mốc 1.4, thời điểm Nga tuyên bố sẽ tiếp tục "sản xuất dầu mỏ và không cần quan tâm tới việc OPEC có đồng ý hay không" trong cuộc họp thất bại khi thương lượng về cắt giảm sản lượng dầu mỏ giữa OPEC và Nga hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Đọc thêm>>>
Dow Jones mất 900 điểm dù gói cứu trợ 2.000 tỉ USD được thông qua
VN Index áp sát mốc 700 điểm, khối ngoại ngắt mạch bán ròng
Vàng quay đầu giảm, USD Index về sát mốc 100 điểm
Dow Jones tăng ba ngày liên tiếp khi gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ đã gần kề
Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE