Hoạt động sản xuất gặp khó khăn đưa chỉ số sản xuất công nghiệp trong bảy tháng đầu năm chỉ tăng 2,6% - mức tăng thấp nhất trong kỳ tính trong vòng thập niên qua, theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội từ Tổng cục Thống kê.

Con số ước tính 2,6% tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong bảy tháng đầu năm nay thấp nhất cùng kỳ tính cả thập niên qua, mức tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019 là 9,4%.

Riêng tháng 7, chỉ số IIP tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với mức tăng trưởng khả quan 7,2% của tháng 6 năm nay. 

Tính theo cơ cấu các nhóm ngành, mức độ tăng trưởng của một số nhóm ngành chủ lực trong bảy tháng đầu năm nay cũng thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng năm 2019.

Cụ thể, nhóm ngành chế biến - chế tạo tăng 4,2%; sản xuất và phân phối điện tăng 2,1%; cung cấp nước và hoạt động quản lý - xử lý rác thải tăng 2,1%. Mức tăng ở các nhóm ngành này cùng thời điểm năm ngoái trung bình 7-10%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp bảy tháng tăng thấp nhất 10 năm - ảnh 1Mức giảm tốc của hoạt động sản xuất công nghiệp đã quay trở lại trong tháng 7, đưa chỉ số sản xuất công nghiệp luỹ kế 7 tháng tăng trưởng thấp nhất thập kỷ. 

Đà giảm tốc tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu từ cuối quý I, khi dịch bệnh Covid-19 lên tới đỉnh điểm. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu khiến cho chuỗi cung nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất công nghiệp.

Chia theo cơ cấu nhóm ngành, một số ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp trong bảy tháng giảm sâu hoặc tăng rất ít so với cùng kỳ năm ngoái bao gồm: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ và quặng; sản xuất xe có động cơ; khai thác dầu thô và khí đốt; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị...

Ngược lại, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất bảy tháng tăng khá so với cùng kỳ năm trước liên quan tới hoạt động sản xuất dược liệu, nhiên liệu, kim loại và các sản phẩm điện tử.

Chia theo cơ cấu nhóm sản phẩm, các sản phẩm công nghiệp chủ lực ghi nhận giảm sâu hoặc tăng thấp bao gồm đường kính, ô-tô, bia, dầu thô, vải... Các loại sản phẩm này ghi nhận giảm tăng trưởng hai con số trong khi chiều ngược lại, xăng dầu, thép, linh kiện điện thoại ghi nhận tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 1.7.2020  giảm 1,8% so với cùng kỳ, nhưng tăng 1,3% so với tháng trước đó.

Nhân sự trong khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 1,4%, khu vực có vốn FDI giảm 1,2% và khu vực tư nhân giảm 3%. Nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến - chế tạo ghi nhận giảm 1,9%, là mức giảm nhân sự cao nhất nếu so sánh với các nhóm ngành chủ lực còn lại. 


Đọc thêm>>>
Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng thấp nhất 10 năm
Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 8 năm
Trong tổ sếu đầu đàn ở SHTP
Samsung tại Việt Nam: Hành trình quán quân FDI
Bên trong cứ điểm sản xuất của Nike, Adidas

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC