Hoạt động sản xuất gặp khó khăn đưa chỉ số sản xuất công nghiệp trong bảy tháng đầu năm chỉ tăng 2,6% - mức tăng thấp nhất trong kỳ tính trong vòng thập niên qua, theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội từ Tổng cục Thống kê.

Con số ước tính 2,6% tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong bảy tháng đầu năm nay thấp nhất cùng kỳ tính cả thập niên qua, mức tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019 là 9,4%.

Riêng tháng 7, chỉ số IIP tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với mức tăng trưởng khả quan 7,2% của tháng 6 năm nay. 

Tính theo cơ cấu các nhóm ngành, mức độ tăng trưởng của một số nhóm ngành chủ lực trong bảy tháng đầu năm nay cũng thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng năm 2019.

Cụ thể, nhóm ngành chế biến - chế tạo tăng 4,2%; sản xuất và phân phối điện tăng 2,1%; cung cấp nước và hoạt động quản lý - xử lý rác thải tăng 2,1%. Mức tăng ở các nhóm ngành này cùng thời điểm năm ngoái trung bình 7-10%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp bảy tháng tăng thấp nhất 10 năm - ảnh 1Mức giảm tốc của hoạt động sản xuất công nghiệp đã quay trở lại trong tháng 7, đưa chỉ số sản xuất công nghiệp luỹ kế 7 tháng tăng trưởng thấp nhất thập kỷ. 

Đà giảm tốc tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu từ cuối quý I, khi dịch bệnh Covid-19 lên tới đỉnh điểm. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu khiến cho chuỗi cung nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất công nghiệp.

Chia theo cơ cấu nhóm ngành, một số ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp trong bảy tháng giảm sâu hoặc tăng rất ít so với cùng kỳ năm ngoái bao gồm: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ và quặng; sản xuất xe có động cơ; khai thác dầu thô và khí đốt; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị...

Ngược lại, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất bảy tháng tăng khá so với cùng kỳ năm trước liên quan tới hoạt động sản xuất dược liệu, nhiên liệu, kim loại và các sản phẩm điện tử.

Chia theo cơ cấu nhóm sản phẩm, các sản phẩm công nghiệp chủ lực ghi nhận giảm sâu hoặc tăng thấp bao gồm đường kính, ô-tô, bia, dầu thô, vải... Các loại sản phẩm này ghi nhận giảm tăng trưởng hai con số trong khi chiều ngược lại, xăng dầu, thép, linh kiện điện thoại ghi nhận tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 1.7.2020  giảm 1,8% so với cùng kỳ, nhưng tăng 1,3% so với tháng trước đó.

Nhân sự trong khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 1,4%, khu vực có vốn FDI giảm 1,2% và khu vực tư nhân giảm 3%. Nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến - chế tạo ghi nhận giảm 1,9%, là mức giảm nhân sự cao nhất nếu so sánh với các nhóm ngành chủ lực còn lại. 


Đọc thêm>>>
Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng thấp nhất 10 năm
Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 8 năm
Trong tổ sếu đầu đàn ở SHTP
Samsung tại Việt Nam: Hành trình quán quân FDI
Bên trong cứ điểm sản xuất của Nike, Adidas

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE