Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2020 ước tính tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, chỉ bằng 1/10 mức tăng 9,5% của cùng kỳ năm 2019, theo báo cáo tình kinh tế xã hội từ Tổng cục Thống kê đưa ra sáng nay 29.5.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 11,2% so với tháng trước, nhưng giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước - kéo dài 4 tháng liên tục chỉ số IIP giảm so với cùng kỳ năm trước.

Dù đã phục hồi phần nào, chỉ số sản xuất công nghiệp trong 5 tháng đầu năm cũng chỉ tăng 1% so với cùng kỳ 2018, đây là mức tăng trưởng thấp nhất của chỉ số này trong vòng 10 năm qua.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng thấp nhất 10 năm - ảnh 1

Mức tăng 1% của chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Nguồn: Tổng cục Thống kê


Chỉ số IIP giảm được Tổng cục Thống kê lý giải là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. "Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới dẫn đến chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất công nghiệp," báo cáo nêu.

Luỹ kế 5 tháng, các nhóm ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp chế biến, chế tạo - khai khoáng đều ghi nhận tăng trưởng thấp hơn, hoặc giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành có chỉ số sản xuất 5 tháng đầu năm giảm sâu hoặc tăng rất thấp so với cùng kỳ năm trước: Dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ và quặng giảm 36,5%; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc thiết bị giảm 16,4%; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm 6,9%; sản xuất trang phục giảm 6,7%.

Bên cạnh đó, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 5 tháng tăng khá so với cùng kỳ năm trước là sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu, sản xuất hoá chất, dầu mỏ tinh chế.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng thấp nhất 10 năm - ảnh 2

Ô-tô, xe máy, các loại nhiên liệu là những sản phẩm công nghiệp ghi nhận giảm sâu trong 5 tháng đầu năm. Nguồn: Tổng cục Thống kê. 

Đối với tổng sản lượng sản phẩm, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 5 tháng ghi nhận giảm sâu như ô tô, xe máy, bia, dầu thô khai thác, các sản phẩm dệt may - da giày, điện thoại di động....

Bên cạnh đó, một số sản phẩm công nghiệp tăng khá so với cùng kỳ năm trước: Linh kiện điện thoại tăng 18,1%; xăng dầu các loại tăng 10,7%... 

Tại thời điểm 1.5.2020, số lao động làm việc tại các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 1% so với tháng trước đó, nhưng giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước ghi nhận giảm nhiều nhất với 2,7%, khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 1,9% và khu vực FDI giảm 1,3%. Lĩnh vực giảm số lượng lao động cao nhất là ngành chế biến - chế tạo với 1,8%. 


Đọc thêm>>>
Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 33,6% trong 4 tháng đầu năm
Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 8 năm
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%
Lựa chọn nào cho chính sách phục hồi kinh tế hậu Covid-19?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ