Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2020 ước tính tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, chỉ bằng 1/10 mức tăng 9,5% của cùng kỳ năm 2019, theo báo cáo tình kinh tế xã hội từ Tổng cục Thống kê đưa ra sáng nay 29.5.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 11,2% so với tháng trước, nhưng giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước - kéo dài 4 tháng liên tục chỉ số IIP giảm so với cùng kỳ năm trước.

Dù đã phục hồi phần nào, chỉ số sản xuất công nghiệp trong 5 tháng đầu năm cũng chỉ tăng 1% so với cùng kỳ 2018, đây là mức tăng trưởng thấp nhất của chỉ số này trong vòng 10 năm qua.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng thấp nhất 10 năm - ảnh 1

Mức tăng 1% của chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Nguồn: Tổng cục Thống kê


Chỉ số IIP giảm được Tổng cục Thống kê lý giải là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. "Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới dẫn đến chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất công nghiệp," báo cáo nêu.

Luỹ kế 5 tháng, các nhóm ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp chế biến, chế tạo - khai khoáng đều ghi nhận tăng trưởng thấp hơn, hoặc giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành có chỉ số sản xuất 5 tháng đầu năm giảm sâu hoặc tăng rất thấp so với cùng kỳ năm trước: Dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ và quặng giảm 36,5%; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc thiết bị giảm 16,4%; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm 6,9%; sản xuất trang phục giảm 6,7%.

Bên cạnh đó, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 5 tháng tăng khá so với cùng kỳ năm trước là sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu, sản xuất hoá chất, dầu mỏ tinh chế.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng thấp nhất 10 năm - ảnh 2

Ô-tô, xe máy, các loại nhiên liệu là những sản phẩm công nghiệp ghi nhận giảm sâu trong 5 tháng đầu năm. Nguồn: Tổng cục Thống kê. 

Đối với tổng sản lượng sản phẩm, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 5 tháng ghi nhận giảm sâu như ô tô, xe máy, bia, dầu thô khai thác, các sản phẩm dệt may - da giày, điện thoại di động....

Bên cạnh đó, một số sản phẩm công nghiệp tăng khá so với cùng kỳ năm trước: Linh kiện điện thoại tăng 18,1%; xăng dầu các loại tăng 10,7%... 

Tại thời điểm 1.5.2020, số lao động làm việc tại các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 1% so với tháng trước đó, nhưng giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước ghi nhận giảm nhiều nhất với 2,7%, khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 1,9% và khu vực FDI giảm 1,3%. Lĩnh vực giảm số lượng lao động cao nhất là ngành chế biến - chế tạo với 1,8%. 


Đọc thêm>>>
Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 33,6% trong 4 tháng đầu năm
Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 8 năm
Tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 dự báo có thể xuống 3,6%
Lựa chọn nào cho chính sách phục hồi kinh tế hậu Covid-19?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100