VNIndex kết thúc quý III với mức tăng gần 5% so với quý trước đó, thanh khoản cũng cải thiện hơn. Tuy nhiên khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh, đặc biệt các quỹ ETF có xu hướng rút ròng ra khỏi thị trường khi bán ròng mạnh trong quý.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 9.2019, chỉ số VNIndex dừng ở mức 996,56 điểm, tăng 4,9% so với quý trước đó, đánh dấu sự khởi sắc trở lại sau khi giảm 3,1% trong quý trước.

Theo dữ liệu từ sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), thanh khoản cũng ghi nhận sự cải thiện, trung bình quý đạt 4.160 tỉ đồng, tăng thêm 9,8% so với quý trước, trong đó riêng giao dịch khớp lệnh tăng 11,2%. Tính chung toàn thị trường, thanh khoản quý III tăng thêm 10,3% so với quý liền trước.

“Chính sách cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước và nhóm cổ phiếu trụ cột đồng thuận tăng điểm là hai yếu tổ quan trọng hỗ trợ cho VNIndex trong quý, bên cạnh đó kế hoạch xây dựng các chỉ số chứng khoán mới cùng tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang được đẩy nhanh cũng góp phần nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư”, báo cáo thị trường tiền tệ tháng 9.2019 của công ty chứng khoán SSI nhận định.

Dù thị trường chung khởi sắc nhưng khối ngoại lại bán ròng trong quý III, mức bán trên HoSE lên hơn 556 tỉ đồng. Nếu tính chung giao dịch thỏa thuận, khối ngoại mua ròng hơn 67 tỉ đồng.

Đáng chú ý, giao dịch của các quỹ ETFs trên thị trường trong kỳ có dấu hiệu rút ròng. Theo thống kê của SSI về giao dịch của một số quỹ ETF phổ biến trên thị trường như VFM VN30, Van Eck ETF và DB FTSE, các quỹ có xu hướng đảo chiều bán ròng trong quý rồi với giá trị hơn 1.190 tỉ đồng, sau hai quý trước đó mua ròng.

Cũng theo SSI, quy mô bán ròng của các ETFs trong quý III không quá lớn nhưng ẩn chứa tín hiệu thay đổi chiến lược đầu tư trên toàn cầu, theo hướng rời bỏ các tài sản rủi ro, chuyển sang các tài sản an toàn như trái phiếu, vàng, yên Nhật trong bối cảnh chiến tranh thương mại phức tạp và triển vọng tăng trưởng kinh tế giảm sút.

Mặc dù “chốt lời” trong quý III nhưng tính chung 9 tháng đầu năm, khối ngoại vẫn giao dịch khá tích cực với trạng thái mua ròng 9.077 tỉ đồng trên cả hai sàn bao gồm 8.405 tỉ đồng trên HSX và 672 tỉ đồng trên HNX.

Các nhà phân tích dự báo trong những tháng cuối năm thị trường có khả năng phá ngưỡng tâm lý 1.000 điểm một lần nữa, tuy nhiên sẽ có nhiều diễn biến đan xen. Theo ông Trương Hiền Phương, giám đốc môi giới chi nhánh TP.HCM công ty chứng khoán KIS Việt Nam, xét các yếu tố nội tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đón nhận nhiều thông tin tích cực.

GDP quý III tăng trưởng vượt kỳ vọng, lãi suất ổn định trong xu hướng giảm, tỷ giá được kiểm soát tốt và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thường tốt hơn về cuối năm. “Theo dữ liệu quá khứ, tùy tính chất và đặc thù của doanh nghiệp, nhưng thông thường kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong kỳ sáu tháng cuối năm tốt hơn 10-20% so với hai quý đầu.” ông Phương cho hay.  

Một yếu tố khác cũng được giới tài chính toàn cầu mong đợi từ đây đến cuối năm là quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong hai cuộc họp còn lại trong tháng 10 và tháng 12 này. Mặc dù Fed đã hạ lãi suất liên tiếp hai lần trong năm nay tuy nhiên mức giảm dường như vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của giới đầu tư toàn cầu.

Theo nhận định của SSI, số liệu vĩ mô kém khả quan về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất tháng 9 của Mỹ có thể khiến Fed đẩy nhanh tiến trình giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế nước này.

Đọc thêm>>>
Triển vọng đàm phán Mỹ - Trung trở nên u ám, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ
GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng kỷ lục của 10 năm
Fed hạ lãi suất như kỳ vọng, thị trường thận trọng chờ tín hiệu mới
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK