Hai tuần trước, Tesla gây chú ý khi đưa ra tuyên bố sẽ đóng tất cả cửa hàng và chuyển sang bán online. Tuy vậy tới ngày 11.3, công ty này lại bất ngờ đổi ý, nói rằng sẽ tiếp tục giữ lại phần lớn cửa hàng nhưng sẽ tăng giá các sản phẩm, ngoại trừ mẫu xe điện Model 3.

Chỉ sau hai tuần, Tesla thay đổi chiến lược bán hàng online - ảnh 1

 Elon Musk, nhà sáng lập và CEO của Tesla không quá mặn mà với việc hợp tác với các đơn vị phân phối xe, và cách thức kinh doanh của Tesla đang phản ánh rất rõ tư tưởng của ông. Ảnh: forbes.com. 

Tính tới hiện tại, Tesla đã đóng cửa 10% hệ thống cửa hàng. Công ty tuyên bố sẽ mở lại một vài trong số đó và hiện đang suy xét việc đóng cửa 20% trong số những cửa hàng còn lại.

"Để giữ được hầu hết các cửa hàng, Tesla sẽ cần phải tăng giá sản phẩm toàn cầu lên trung bình 3%," công ty cho biết trong một thông cáo. "Nói cách khác, chúng tôi sẽ chỉ đóng cửa khoảng một nửa số cửa hàng, vì vậy số tiền tiết kiệm được sẽ chỉ đạt được một nửa chỉ tiêu dự kiến."

Khách hàng của Tesla sẽ có khoảng một tuần để đặt mua hàng trước khi mức giá tăng chính thức được áp dụng. 

Mục tiêu của việc đóng cửa các cửa hàng là để cắt giảm chi phí. Nhưng có vẻ như một số nhân viên đã thuyết phục được Elon Musk rằng nếu không có cửa hàng, doanh số và lợi nhuận của Tesla sẽ suy giảm nhiều hơn so với mức tiền tiết kiệm được. 

Chưa hết, một vài bang tại Mỹ vẫn yêu cầu các công ty sản xuất xe hơi mở cửa hàng thực mới được cấp phép kinh doanh. Tuy vậy Elon Musk, nhà sáng lập và CEO của Tesla, lại không quá mặn mà với việc hợp tác với các đơn vị phân phối xe, và cách thức kinh doanh của Tesla đang phản ánh rất rõ tư tưởng của ông. 

Trao đổi với báo chí, Tesla cho biết trước giờ xe điện của hãng vẫn được bán online. Khách hàng của công ty thường lui tới cửa hàng chỉ để được hướng dẫn cách đặt mua xe trên điện thoại. Dĩ nhiên cửa hàng vẫn có xe mẫu để khách lái thử và lưu trữ một ít xe dành cho những ai có nhu cầu mua và lái xe đi ngay lập tức. 

"Chúng tôi đã bàn bạc vấn đề này với nhiều hãng sản xuất xe trong nhiều năm. Hầu hết các công ty đều muốn trao sản phẩm trực tiếp đến tay khách hàng mà không thông qua trung gian, giống như cách mà Tesla đang làm," Adam Jonas, chuyên gia phân tích của Morgan Stanley bày tỏ trong lá thư gửi các nhà đầu tư. "Chỉ có một vấn đề duy nhất: Họ không thể làm vậy. Như thế là phạm pháp."

Theo Ana Nicholls, nhà phân tích của Economist Intelligence Unit, nếu xét cả lạm phát thì giá sản phẩm của Tesla thực chất chỉ tăng khoảng 1%. Bà cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số của công ty trong tương lai. Việc đáng lo ngại hơn là thái độ mập mờ của Tesla trong việc đóng hay tiếp tục mở các cửa hàng.

"Vì sao công ty không xem xét cẩn trọng hệ thống cửa hàng trước khi tuyên bố chuyển sang bán online? Dù lợi ích của khách hàng đã được giải quyết đáng kể, đừng quên những nhân viên Tesla đã phải khốn đốn vì quyết định của cấp quản lý một cách không cần thiết," bà nhận xét. 

Sự kiện lần này còn khắc sâu ấn tượng xấu của công chúng về những phát ngôn và thông báo đầy mâu thuẫn của Tesla và CEO Elon Musk. Musk vốn được biết tới vì những lần "vạ miệng" khiến truyền thông xôn xao. Đáng nhớ nhất có lẽ là khi ông lên mạng xã hội Twitter bày tỏ ý định mua lại cổ phiếu và đưa Tesla trở lại làm công ty tư nhân vào tháng 8.2018. Hậu quả là Musk đã phải từ chức chủ tịch và nộp phạt 20 triệu đô la Mỹ sau khi bị Ủy bản chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện vì tội gian lận. 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.