Chi phí năng lượng từ năng lượng tái tạo đã giảm đáng kể trong 5 năm qua, ông Kyle Kelhofer – giám đốc quốc gia của Tổ chức tài chính quốc tế IFC phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam do Ban kinh tế trung ương chủ trì. 

Theo nghiên cứu của GreenID, chi phí sản xuất bình quân cho 1MWh điện gió trên toàn cầu đã giảm từ mức 96 đô la Mỹ trong quý III.2009 xuống còn 83 đô la Mỹ vào cuối năm 2015, sản xuất điện mặt trời giảm từ 315 đô la Mỹ xuống còn 122 đô la Mỹ trong cùng giai đoạn. Đại diện của GreenID trao đổi với Forbes Việt Nam cho biết chi phí sản xuất năng lượng tái tạo sẽ giảm với tốc độ ngày càng nhanh chóng nhờ việc giảm giá thành thiết bị sản xuất điện do quy mô và thương mại hóa. 

Cũng theo GreenID, ở Việt Nam năm 2015, giá thành sản xuất điện năng từ những nhà máy thủy điện quy mô nhỏ và tua bin gió loại 1 (loại tua bin được thiết kế vận hành trong điều kiện khó khăn) đã có thể cạnh tranh hoặc thậm chí rẻ hơn điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, ví dụ so sánh với điện than.

Ước tính giá thành sản xuất 1kWh điện của các nhà máy thủy điện nhỏ thấp nhất khoảng 4,92 đô la Mỹ, tiếp đến điện gió với giá thành 8,04 đô la Mỹ. Trong khi đó, giá thành sản xuất điện than là 8,28 đô la Mỹ cho một kWh điện. Giá thành này chưa bao gồm 10% chi phí phát sinh cho truyền tải và phân phối.

Nếu tính đầy đủ chi phí ngoại biên của việc sử dụng năng lượng hóa thạch như chi phí môi trường, sức khỏe con người, đời sống của người dân bị ảnh hưởng,… thì năng lượng tái tạo còn rẻ hơn nữa.

Chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đang giảm đáng kể - ảnh 1

 Chi phí sản xuất 1kWh điện từ các loại năng lượng (LCOE là chi phí sản xuất năng lượng quy đổi) – Nguồn GreenID

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng được dùng từ những nguyên liệu có khả năng tái tạo, phổ biến và được biết rộng rãi nhất là năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh khối. Cho dù có những lợi thế rõ nét về tác động môi trường, so với năng lượng hóa thạch (nhiệt điện than, nhiệt điện khí) hay thủy điện, năng lượng tái tạo vẫn chưa thực sự phổ biến bởi vấn đề chi phí.

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2050 với mục tiêu đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đã bước đầu nhìn nhận cần thúc đẩy phát triển các dạng năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện vừa và nhỏ, điện gió, mặt trời, sinh khối. Đến năm 2035, tỷ lệ điện năng lượng tái tạo sẽ ở vào khoảng 30% theo quy hoạch.

Đại diện IFC đưa ra công thức tính chi phí năng lượng với bốn biến số phụ thuộc bao gồm (1) chi phí tài nguyên, (2) chi phí công nghệ, (3) chi phí vốn và (4) cạnh tranh.

Là năng lượng tái tạo, chi phí tài nguyên như ánh nắng, gió, nước là không đáng kể, và không khác nhau nhiều giữa các dự án đầu tư trong khi chi phí công nghệ là yếu tố có thể cải thiện nhờ thương mại hóa, trình độ chuyên môn và quy mô dự án. Chi phí vốn là yếu tố phụ thuộc vào mức độ rủi ro của dự án. Chi phí này phụ thuộc trình độ chuyên môn của nhà đầu tư và đánh giá của nhà tài trợ. Cạnh tranh lành mạnh trong đấu thầu dự án năng lượng là yếu tố giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư, đưa giá thành về đúng với giá thị trường.

Trên cơ sở đó, IFC đưa đề xuất giảm chi phí năng lượng bằng cách lập các dự án có khả năng được tài trợ bởi các ngân hàng quốc tế để thu hút các nhà đầu tư/phát triển quốc tế, đồng thời đấu giá mua sắm thiết bị, giải quyết các yếu tố (3) và (4). Với cách này, sản xuất năng lượng tái tạo không còn quá nhiều cản trở so với các nguồn năng lượng khác. 

Tuy nhiên, chi phí dành cho năng lượng tái tạo không chỉ ở khâu sản xuất, mà còn ở khâu phân phối và truyền tải. Những chi phí đã được tính toán nói trên vẫn chưa tính đến công đoạn này. Vì thế, đây vẫn đang là một điểm nghẽn trong quá trình mở rộng đầu tư năng lượng tái tạo ở Việt Nam. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ