Sự trỗi dậy của các hãng taxi công nghệ như Uber hay Lyft đang mở đường cho một ngành kinh doanh mới: phát triển ứng dụng kiểm tra lai lịch của các tài xế xe công nghệ. Nổi bật trong số đó là Checkr, có giá trị vốn hóa lên tới 2,2 tỉ USD, vừa hoàn thành vòng gọi vốn mới 160 triệu USD.

Checkr: Ứng dụng kiểm tra tài xế trỗi lên từ dịch vụ gọi xe chung - ảnh 1

Kiểm tra lý lịch tài xế là một ngành mới mẻ và thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Forbes.com

Cuối tháng 9.2019, Checkr tuyên bố đã kêu gọi được thêm 160 triệu USD từ T.Rowe Price và một vài nhà đầu tư khác, bao gồm quỹ trái phiếu Mary Meeker và Coatue Managament. Khoản vốn mới đã đẩy giá trị startup này tăng gấp đôi, lên 2,2 tỉ USD và đưa tổng vốn huy động lên 310 triệu USD. Theo đó Checkr sẽ sử dụng dòng vốn mới để mở rộng thị trường toàn cầu trong năm 2020.

Hai nhà sáng lập Daniel Yanisse và Jonathon Perichon đã thành lập Checkr vào năm 2014 sau khi chứng kiến công nghệ kiểm tra lý lịch tài xế tại startup Deliv hoạt động không mấy hiệu quả. Bộ đôi này đã phát triển một phương thức đơn giản để tự động hóa quy trình kiểm tra thông tin tài xế để những công ty như Uber hay Grab có thể tham gia.

"Nguồn nhân lực thay đổi đang điều hướng xu thế này. Rất nhiều người đang thay đổi công việc liên tục và đảm nhận nhiều công việc một lúc," CEO Checkr Daniel Yanisse cho biết: "Đó chính là động cơ đứng sau bộ máy vận hành của chúng tôi."

Kiểm tra lý lịch tài xế là một ngành mới mẻ và thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Các tài xế xe công nghệ thường xuất hiện trên mặt báo vì các tội danh nghiêm trọng như bắt cóc hay tấn công khách hàng. Gần đây, một chủ nhà hàng tại Las Vegas đã kiện công ty chuyên cung cấp dịch vụ giao thức ăn nhanh DoorDash sau khi người này bị một nhân viên giao hàng có tiền sử phạm tội tấn công. Truyền thông đưa tin rằng nhân viên này đã vượt qua vòng kiểm tra lý lịch trót lọt vì hệ thống chỉ xem xét thông tin trong bảy năm gần nhất.

"Tôi cho rằng sản phẩm của chúng tôi có chất lượng hàng đầu xét trên mức độ an toàn và khả năng kiểm tra thông tin tài xế. Tuy vậy quét lý lịch tài xế không phải là lá chắn toàn diện bởi chúng tôi không thể dự đoán được tương lai," Daniel Yanisse cho hay.

Checkr đáp lại những lời chỉ trích bằng việc cho ra mắt sản phẩm "Kiểm tra liên tục", trong đó lý lịch nhân viên sẽ được kiểm tra nhiều lần trước khi họ chính thức được tuyển dụng, vào năm 2018. Công ty cũng trang bị hệ thống xác nhận danh tính để phòng tránh những trường hợp đánh cắp danh tính để vượt qua vòng quét lý lịch.

"Đây là một vấn đề rất khó khăn. Những kẻ lừa đảo và tội phạm luôn có những phương thức mới để qua mặt hệ thống. Giống như những công ty bảo an, chúng tôi phải liên tục ứng dụng các công nghệ và giải pháp mới nhằm nâng cấp sản phẩm hiện tại," CEO của Checkr chia sẻ.

 Trong khi nhiều công ty nhận thù lao trên mỗi lần quét lý lịch tài xế, Checkr lại cung cấp gói dịch vụ theo tháng - một điều mà nhiều nhà đầu tư công và tư nhân yêu thích. Yanisse từ chối bình luận về tình trạng tài chính của công ty nhưng tiết lộ Checkr sắp sinh lợi nhuận và sẽ thực hiện IPO trong vài năm tới.

“Đây không phải là một thành tựu mà là sự xác nhận vị thế vững mạnh của chúng tôi, một doanh nghiệp có khả năng phát triển vượt xa danh xưng công ty công nghệ,” Daniel Yanisse nói.  

Đọc thêm>>>

TikTok và cuộc đua thông tin ngắn

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet

Grab công bố rót tiếp nửa tỉ đô-la Mỹ vào thị trường Việt Nam

800 triệu USD sẽ rót vào các startup Việt Nam năm 2019

Logistics thương mại điện tử: Cơ hội cho người mới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ