Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu sẽ đánh giá việc dùng thuốc remdesivir của hãng Gilead để điều trị bệnh nhân Covid-19. Cảnh báo tình hình đang xấu đi, WHO kêu gọi các nước tiếp tục nỗ lực ngăn chặn vi-rút corona. 

Công ty Dược phẩm Gilead Sciences (Mỹ) vừa nộp hồ sơ cho cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency – EMEA) để phê duyệt thuốc chống vi-rút remdesivir như một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng ở châu Âu.

“Việc đánh giá lợi ích và rủi ro của remdesivir đang được thực hiện theo một khung thời gian ngắn hơn thường lệ và ý kiến đánh giá có thể được đưa ra trong vài tuần, phụ thuộc vào dữ liệu được gửi đến và khả năng liệu có cần thêm thông tin để hỗ trợ việc đánh giá hay không,” EMEA cho biết trong một tuyên bố. 

Remdesivir, do công ty công nghệ sinh học Gilead nghiên cứu, là loại thuốc đầu tiên cho thấy sự cải thiện ở bệnh nhân Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức. 

Trước đó ngày 2.5, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức cho phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này để điều trị căn bệnh gây ra bởi vi-rút corona, sau khi kết quả nghiên cứu sơ bộ do chính phủ Mỹ tài trợ cho thấy thuốc giúp rút ngắn thời gian hồi phục 31% (hoặc trung bình bốn ngày) đối với bệnh nhân Covid-19 nhập viện. 

Ngày 2.6 vừa qua, chính phủ Ấn Độ cũng vừa chấp thuận sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Châu Âu đánh giá thuốc remdesivir để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 9.6, đã có tổng cộng 16 vùng dịch Covid-19 có từ 100.000 bệnh nhân trở lên. Nguồn: Worldometer

Đại dịch Covid-19 đến 7h sáng nay gây nhiễm cho 7,19 triệu người với 3,53 triệu người phục hồi và hơn 408.000 người tử vong, theo Worldometer. Sau 24 giờ qua, toàn cầu có thêm 107.000 ca nhiễm mới và 3.100 người tử vong vì SARS-CoV-2.

Trong vòng một ngày qua, số ca tử vong gia tăng cao nhất tại Brazil với 813 ca, tiếp đến là Mỹ 586, Ấn Độ 266, Mexico 188, Nga 112, Peru 106. 

Đáng chú ý, trong số này đã có đến ba vùng dịch thuộc khu vực Mỹ Latin (Brazil, Mexico và Peru), khu vực được đánh giá là vùng dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Lưu ý rằng tình hình dịch bệnh đang ngày càng xấu đi, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến ngăn chặn vi-rút. “Đã hơn sáu tháng ở trong đại dịch, đây không phải là lúc để bất kỳ quốc gia nào rút chân khỏi bàn đạp, mà là lúc cần tiếp tục làm việc chăm chỉ dựa trên cơ sở khoa học, giải pháp và đoàn kết,” ông Tedros nói trong một cuộc họp trực tuyến.

Việt Nam đến sáng nay có tổng cộng 332 bệnh nhân Covid-19 với 316 người đã được chữa khỏi, còn lại 16 đang được điều trị. Trường hợp nặng nhất là phi công người Anh đã bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi.


Đọc thêm>>>
Việt Nam thêm ca thứ 332 nhiễm Covid-19 về từ Campuchia
Hơn 7 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Việt Nam thêm hai ca mới về từ nước ngoài
Ấn Độ cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19
WHO tiếp tục thử nghiệm hydroxychloroquine trong cuộc chiến chống lại Covid-19
Phố Wall khởi sắc khi thuốc trị Covid-19 của Gilead cho dữ liệu tích cực

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.