Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu sẽ đánh giá việc dùng thuốc remdesivir của hãng Gilead để điều trị bệnh nhân Covid-19. Cảnh báo tình hình đang xấu đi, WHO kêu gọi các nước tiếp tục nỗ lực ngăn chặn vi-rút corona. 

Công ty Dược phẩm Gilead Sciences (Mỹ) vừa nộp hồ sơ cho cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency – EMEA) để phê duyệt thuốc chống vi-rút remdesivir như một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng ở châu Âu.

“Việc đánh giá lợi ích và rủi ro của remdesivir đang được thực hiện theo một khung thời gian ngắn hơn thường lệ và ý kiến đánh giá có thể được đưa ra trong vài tuần, phụ thuộc vào dữ liệu được gửi đến và khả năng liệu có cần thêm thông tin để hỗ trợ việc đánh giá hay không,” EMEA cho biết trong một tuyên bố. 

Remdesivir, do công ty công nghệ sinh học Gilead nghiên cứu, là loại thuốc đầu tiên cho thấy sự cải thiện ở bệnh nhân Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức. 

Trước đó ngày 2.5, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức cho phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này để điều trị căn bệnh gây ra bởi vi-rút corona, sau khi kết quả nghiên cứu sơ bộ do chính phủ Mỹ tài trợ cho thấy thuốc giúp rút ngắn thời gian hồi phục 31% (hoặc trung bình bốn ngày) đối với bệnh nhân Covid-19 nhập viện. 

Ngày 2.6 vừa qua, chính phủ Ấn Độ cũng vừa chấp thuận sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Châu Âu đánh giá thuốc remdesivir để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 9.6, đã có tổng cộng 16 vùng dịch Covid-19 có từ 100.000 bệnh nhân trở lên. Nguồn: Worldometer

Đại dịch Covid-19 đến 7h sáng nay gây nhiễm cho 7,19 triệu người với 3,53 triệu người phục hồi và hơn 408.000 người tử vong, theo Worldometer. Sau 24 giờ qua, toàn cầu có thêm 107.000 ca nhiễm mới và 3.100 người tử vong vì SARS-CoV-2.

Trong vòng một ngày qua, số ca tử vong gia tăng cao nhất tại Brazil với 813 ca, tiếp đến là Mỹ 586, Ấn Độ 266, Mexico 188, Nga 112, Peru 106. 

Đáng chú ý, trong số này đã có đến ba vùng dịch thuộc khu vực Mỹ Latin (Brazil, Mexico và Peru), khu vực được đánh giá là vùng dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Lưu ý rằng tình hình dịch bệnh đang ngày càng xấu đi, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến ngăn chặn vi-rút. “Đã hơn sáu tháng ở trong đại dịch, đây không phải là lúc để bất kỳ quốc gia nào rút chân khỏi bàn đạp, mà là lúc cần tiếp tục làm việc chăm chỉ dựa trên cơ sở khoa học, giải pháp và đoàn kết,” ông Tedros nói trong một cuộc họp trực tuyến.

Việt Nam đến sáng nay có tổng cộng 332 bệnh nhân Covid-19 với 316 người đã được chữa khỏi, còn lại 16 đang được điều trị. Trường hợp nặng nhất là phi công người Anh đã bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi.


Đọc thêm>>>
Việt Nam thêm ca thứ 332 nhiễm Covid-19 về từ Campuchia
Hơn 7 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Việt Nam thêm hai ca mới về từ nước ngoài
Ấn Độ cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19
WHO tiếp tục thử nghiệm hydroxychloroquine trong cuộc chiến chống lại Covid-19
Phố Wall khởi sắc khi thuốc trị Covid-19 của Gilead cho dữ liệu tích cực

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ