Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, triển lãm lần này sẽ trưng bày 16 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh "Bắt nét không khí - Phơi màu ô nhiễm" tại các nhà chờ ở một số tuyến xe buýt TP.HCM.

CHANGE triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt - ảnh 1

Không gian triển lãm sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí. Ảnh: CHANGE cung cấp.

Cụ thể, các bức ảnh sẽ được triển lãm tại các tuyến 20 – 86 – 102 – 11 – 34 – 39 – 38 – 96 – 75 – 120 (góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và tuyến 52 – 93 – 109 – 152 – 31 – 36 – 04 – 18 – 20 (phía vòng xoay Quách Thị Trang).

Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học tại TP.HCM, doanh nghiệp xã hội CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại các trạm xe buýt nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam. 

CHANGE triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt - ảnh 2

Hình ảnh triển lãm. Ảnh: CHANGE cung cấp. 

Những bức ảnh được triển lãm khắc họa cách chân thực hiện trạng ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, nhất là từ các phương tiện giao thông cá nhân. Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan tới ô nhiễm không khí.

Thông qua triển lãm, nhà tổ chức muốn gửi thông điệp kêu gọi mọi người cố gắng đi xe buýt nhiều hơn trong khả năng có thể như một hành động thiết thực để giảm thiểu ô nhiễm.

"Chúng tôi hy vọng có thể giúp người dân nhận thức được rõ ràng hơn về tình trạng ô nhiễm không khí và những tác động đối với con người qua những hình ảnh chân thực, sống động được chụp bởi rất nhiều nhiếp ảnh gia khác nhau, " bà Nguyễn Cát Tường – quản lý dự án của CHANGE chia sẻ.

CHANGE triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt - ảnh 3

Hình ảnh triển lãm. Ảnh: CHANGE cung cấp. 

Hiện nay, TP.HCM đang bị ô nhiễm vượt quy chuẩn gấp ba lần và xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP. HCM.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính cho những ca tử vong sớm, gây ra cái chết của 7 triệu người trên thế giới mỗi năm, trong đó hơn 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi. Tại Trung Quốc, ô nhiễm không khí đã khiến cho 1,1 triệu người chết trẻ hàng năm, con số này tại Ấn Độ là 1 triệu người.

Ở Việt Nam có đến 60.000 ca tử vong trong năm 2016 do đau tim, đột quỵ, ung thư phổi, thuyên tắc động mạch phổi và viêm phổi gây ra bởi ô nhiễm không khí, theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO).

CHANGE triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt - ảnh 4

Hình ảnh triển lãm. Ảnh: CHANGE cung cấp. 

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của đại học Fulbright Việt Nam, ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã tạo ra thiệt hại kinh tế trong khoảng 9,86-12,45 tỉ USD vào năm 2013. Riêng tại TP.HCM, số tiền thất thoát do ô nhiễm không khí gây ra trị giá lên tới 117 – 183 triệu USD.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 21.12.

Đọc thêm>>>
Ô nhiễm không khí mở lối cho xe máy điện thâm nhập thị trường Việt
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Orange ASEAN Factory 2019: Người trẻ bắt tay doanh nghiệp phát triển bền vững

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK