Hơn một nửa doanh thu của Dabaco đến từ mảng thức ăn gia súc.

Giá bán thức ăn chăn nuôi cũng như giá bán lợn hơi sụt giảm (thời điểm thấp nhất giá lợn hơi xuống còn mức 19.000 đồng/kg) trong quý II.2017 đã khiến Tập đoàn Dabaco Việt Nam thua lỗ 33 tỷ đồng sau thuế. Hơn một nửa doanh thu của Dabaco đến từ mảng thức ăn gia súc.

Trong riêng quý II, doanh thu thuần của Dabaco đã giảm hơn 500 tỷ đồng – tương đương mức giảm 32,6%, còn 1.073 tỷ đồng. Lãi gộp giảm sâu 69,4%, còn 58,8 tỷ đồng. Sau khi trang trải các chi phí hoạt động trong kỳ, Dabaco lỗ 33 tỷ đồng sau thuế, trong khi cùng kỳ 2016 công ty lãi 199 tỷ đồng.

Chênh lệch lợi nhuận giữa 2 kỳ không chỉ đến từ những khó khăn trong lĩnh vực chăn nuôi. Quý II năm ngoái, Dabaco thu gần 119 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Quý II năm nay, khoản lợi nhuận bất thường đó không còn. Khoản lãi từ bất động sản quý II.2016 có được nhờ Dabaco chuyển nhượng dự án Khu công nghiệp Quế Võ 3 cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa – thành viên của VID Group – tập đoàn bất động sản nổi tiếng với hàng loạt dự án Khu công nghiệp, khu dân cư.

6 tháng đầu năm, Dabaco lỗ 19,7 tỷ đồng sau thuế - giảm sâu so với mức lãi 262 tỷ đồng nửa đầu năm 2016.

Giữa tháng 4.2017, tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Dabaco nhận định năm 2017 sẽ là năm khó khăn nhất của ngành chăn nuôi nói chung, của Dabaco nói riêng. Trong 2 năm 2015 – 2016, giá lợn thịt tăng cao khiến ngành chăn nuôi lợn phát triển thiếu định hướng và quá nóng, dẫn đến tăng đàn quá mức, cung vượt cầu. Bắt đầu từ quý IV, giá thịt lợn đã bắt đầu lao dốc.

Với những nhận định trên, Dabaco đề ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 9.265 tỷ đồng (bao gồm cả doanh thu nội bộ) và 319,7 tỷ đồng. Với chỉ tiêu này, trong nửa cuối năm Dabaco cần đạt trên 339 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế để hoàn thành kế hoạch đề ra.

ĐHCĐ thường niên 2017 của Dabaco cũng đồng thời thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 21 triệu cổ phần cho dưới 100 nhà đầu tư. HĐQT công ty được ủy quyền quyết định giá chào bán, với điều kiện giá chào bán không dưới 60.000 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp công ty phát hành đủ 21 triệu cổ phần, số tiền tối thiểu huy động được sẽ ở mức 1.260 tỷ đồng.

Hiện tại, cổ phiếu DBC của Dabaco đang được giao dịch xung quanh mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài việc huy động vốn bằng phát hành cổ phiếu, Dabaco cũng dự định phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá trị tối đa 1.000 tỷ đồng.

Năm 2017, Dabaco dự kiến triển khai 9 dự án với tổng vốn huy động khoảng 2.800 tỷ đồng. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ