Hà Bảo, doanh nghiệp tư nhận thuộc sở hữu của ông Thắm, đã bị tước quyền cổ đông tại Ocean Group. Hà Trọng Nam, anh trai của ông Thắm cũng bị bãi nhiệm khỏi hội đồng quản trị. 

Vai trò của ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị đang ngày một giảm sút tại Ocean Group cho dù tập đoàn này gắn liền với tên tuổi của ông.

Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, công ty thuộc sở hữu của ông Hà Văn Thắm, là cổ đông lớn nhất nắm giữ trên 28% cổ phần Ocean Group đã bị tước quyền cổ đông ngay trước thêm đại hội cổ đông bất thường 2018 diễn ra ngày 15.08 vừa qua. 

Ông Hà Trọng Nam, anh trai của ông Thắm, cũng đã bị một nhóm cổ đông nắm giữ trên 5% cổ phần Ocean Group bãi nhiệm khỏi hội đồng quản trị.

Chấm dứt vai trò của ông Hà Văn Thắm tại Ocean Group - ảnh 1

Cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường của Ocean Group được tổ chức tại rạp chiếu phim Fafim, trong điều kiện ánh sáng hạn chế - Ảnh: Minh Thư

“Chúng tôi dự kiến đề cử nhân sự vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát công ty,” bà Lâm Khánh Hồng, đại diện cho Hà Bảo nói với Forbes Việt Nam. Hà Bảo đã đề nghị Ocean Group hoãn cuộc họp đại hội cổ đông bất thường, nhưng không được hội đồng quản trị Ocean Group thông qua vì cho rằng không đúng thẩm quyền. Tại cuộc họp, bà Hồng đã bỏ phiếu không thông qua hoặc không bỏ phiếu các quyết nghị bằng cổ phần uỷ quyền của một cá nhân khác. Tuy nhiên, do tỷ lệ sở hữu của cá nhân đó không đáng kể, Hà Bảo không thay đổi được tình hình tại cuộc họp diễn ra ngày 15.08 vừa qua.

Hà Bảo bị tước quyền cổ đông tại Ocean Group do ông Hà Văn Thắm chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài sản trong vụ án Ocean Bank, các tài sản của ông Thắm, trong đó có cổ phiếu OGC của Ocean Group do ông và Hà Bảo nắm giữ được phong toả, không được chuyển nhượng cũng như thực hiện quyền cổ đông. Số tiền toà án yêu cầu ông Thắm bồi hoàn gần 900 tỉ đồng, trong khi giá trị cổ phiếu OGC ông Thắm và Hà Bảo nắm giữ chỉ có giá trị trên 170 tỉ đồng tính theo giá hiện hành. Một khi không bồi hoàn đủ gần 900 tỉ đồng, số lượng cổ phiếu OGC vẫn còn bị phong toả, và có thể bị giải chấp để thu hồi phần nào số tiền, Hà Bảo và ông Hà Văn Thắm sẽ không còn là cổ đông của Ocean Group. 

Việc ông Hà Văn Thắm bị bắt và kết án tù chung thân trong vụ án tại Ocean Bank (và ngân hàng này đã bị nhà nước mua lại với giá 0 đồng, dẫn đến Ocean Group mất toàn bộ 1.250 tỉ đồng đầu tư vào Ocean Bank) đã khiến tình hình tập đoàn lâm vào khó khăn, với việc thu hồi các khoản nợ, vay vốn và triển khai các dự án dang dở. 

Năm 2017, Ocean Group lỗ 471 tỉ đồng, nâng khoản lỗ luỹ kế lên mức gần 2.900 tỉ đồng, sắp chạm ngưỡng vốn điều lệ của công ty. Nửa đầu năm 2018, theo báo cáo chưa kiểm toán, Ocean Group lỗ thêm 8 tỉ đồng. 

Các khoản lỗ của Ocean Group bắt nguồn từ các khoản đầu tư và cho vay chưa thu hồi được. Các dự án hợp tác, tạm ứng… có từ hồi ông Thắm làm chủ tịch HĐQT, tức từ 2014 trở về trước. Ông Thắm bị bắt khiến các dự án bị ngưng trệ, ngay cả việc rút vốn cũng không dễ dàng. Cá nhân ông Hà Trọng Nam, là anh trai ông Thắm, nắm giữ vị trí phó chủ tịch HĐQT cũng “nợ” công ty khoản tiền trên 600 tỉ đồng (cả gốc lẫn lãi). Năm 2010, công ty con của Ocean Group tạm ứng để ông Nam thực hiện thương vụ mua cổ phần Kem Tràng Tiền (ông Nam cùng ông Thắm đồng sở hữu Kem Tràng Tiền), nhưng đến năm 2015, thương vụ bị huỷ bỏ, nhưng ông Nam chưa hoàn lại số tiền nói trên. Nhiều năm liền, khoản nợ của ông Hà Trọng Nam được các cổ đông đưa ra chất vấn tại đại hội đồng cổ đông, tuy nhiên, ông Nam vắng mặt trong các cuộc họp này. 

Số tiền phải thu ông Nam đã được Ocean Group trích lập dự phòng toàn bộ. Có nghĩa là cho dù không thu hồi được, công ty cũng không bị ảnh hưởng tiêu cực nữa. Tuy nhiên, nếu thu hồi được, Ocean Group sẽ được hạch toán một khoản lợi nhuận tương đương số tiền thu về. 

Chưa có dấu hiệu nào rõ rệt về khả năng thu hồi nói trên, ngoài nỗ lực của Ocean Group, lãnh đạo công ty chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông. 

Bị miễn nhiệm tại Ocean Group, ông Nam vẫn đang là chủ tịch hội đồng quản trị công ty con là Ocean Hospitality, công ty chịu trách nhiệm chính cho khoản tạm ứng trăm tỉ nói trên. 

Ông Lê Huy Giang, phó tổng giám đốc Ocean Group nói tại đại hội đồng cổ đông bất thường: “Sau biến cố 2014, các dự án gần như bị dừng. Các khoản vay bị dừng. Hợp tác dừng. Bắt đầu từ năm 2015, công ty thuê một đơn vị tư vấn luật để phân loại các khoản công nợ. Toàn bộ khoản vay đến bây giờ khoảng 2.000 tỉ đồng, trong đó đã thu hồi khoảng 235 tỉ đồng chủ yếu trong năm 2017 và một phần 2018”.

Biến cố 2014” mà ông Giang nhắc đến là việc ông Hà Văn Thắm bị bắt. 

Để đòi các khoản nợ, Ocean Group ưu tiên đàm phán với đối tác hơn là đưa ra toà, vì “nếu ra toà sẽ mất phí,”  ông Giang cho biết. Mặc dù vậy, công ty đã cân nhắc và đưa ra toà một số vụ việc và thu về kết quả khả quan, nhưng số tiền thu hồi vẫn chưa đáng kể. 

Cũng khó có khả năng Ocean Hospitality ký quyết định khởi kiện để thu hồi tiền với chính chủ tịch của mình là ông Hà Trọng Nam. 

Không thu hồi được các khoản nợ và các khoản đầu tư, Ocean Group bị thiếu hụt nguồn tiền để thực hiện các dự án. Bởi “cho vay hay không cho vay việc cốt yếu liên quan đến niềm tin,” ông Lê Quang Thụ, chủ tịch hội đồng quản trị Ocean Group phát biểu. Ông Thụ nhận định: “nếu còn anh Thắm thì chắc chắn ngân hàng nào cũng sẽ muốn cho vay.” Người đứng đầu Ocean Group luôn dành những lời ngưỡng mộ với vị cựu chủ tịch hội đồng quản trị công ty, dù là trong đại hội hay bên lề. 

Báo cáo tài chính kiểm toán của Ocean Group cho thấy trong ba năm từ 2015-2017, hầu như công ty không được cấp thêm khoản vay nào đáng kể. 

Với những khó khăn đó, Ocean Group vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận gần 190 tỉ đồng năm 2018. 

Lãnh đạo Ocean Group cho rằng hầu hết các khoản phải thu khó đòi đã được công ty trích lập dự phòng (và gây ra các khoản lỗ hàng trăm tỉ đồng trong hai năm 2016 và 2017), năm 2018 công ty sẽ gần như không phải chịu gánh nặng đó nữa. Ban giám đốc Ocean Group nhận định năm 2017 nếu không phải trích lập dự phòng, công ty đã có lợi nhuận trên 370 tỉ đồng thay vì lỗ hơn 470 tỉ đồng. 

Bên cạnh đó là tính khả thi của các dự án đang được lãnh đạo công ty đánh giá cao, mặc dù có dự án liên quan đến bộ quốc phòng tại 25 Trần Khánh Dư, bị một cổ đông cho rằng, hoàn toàn không khả thi. Ngoài ra kế hoạch thoái vốn dự kiến cũng sẽ mang lại kết quả khả quan. 

Năm 2018, trong trường hợp xấu nhất, Ocean Group buộc phải duy trì lợi nhuận. Công ty đã có hai năm thua lỗ. Thêm một năm nữa, việc huỷ niêm yết cổ phiếu chắc chắn sẽ xảy ra. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE