Ông Phạm Quốc Thanh, tổng giám đốc HDBank cho rằng cơ sở dữ liệu khách hàng từ cả ba doanh nghiệp HDBank, Vietjer Air và HD Saison sẽ được khai thác sâu trong thời gian tới để gia tăng giá trị. Ngoài bán chéo sản phẩm, sẽ phát triển hệ sinh thái mở rộng để hợp tác với các đối tác chiến lược mới.

Quy mô vốn của ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) hiện đang nằm trong tốp 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, sở hữu tổng tài sản gần 230.000 tỉ đồng tại thời điểm cuối năm 2019.

Tuy nhiên lợi thế của HDBank được xác định ở toàn bộ hệ sinh thái của HDBank - Vietjet Air - HD Saison với 40 triệu khách hàng, sẽ trở thành trọng tâm phát triển, theo số liệu báo cáo thường niên tại đại hội cổ đông HDBank diễn ra hôm qua 13.6.

“Đây là lợi thế lớn của HDBank, trong bối cảnh cạnh tranh, dữ liệu khách hàng tạo nên lợi thế và là cơ sở để triển khai chiến lược số hóa ngân hàng,” tổng giám đốc HDBank Phạm Quốc Thanh nói.

Theo ông Thanh, hệ sinh thái đó giúp HDBank "có đặc quyền mà các ngân hàng khác chưa có cho tới giờ này". Đặc quyền đó cho phép họ mở rộng tệp khách hàng, khai thác sâu dữ liệu và cung cấp các tiện ích cho nền tảng khách hàng này.

Tại Vietjet Air, HDBank quản lý được hơn 80% dòng tiền. Trong khi năm ngoái, Vietjet cũng phối hợp với HD Saison bán trả góp vé máy bay trên cả nền tảng website và mobile banking. Hệ sinh thái này cũng tạo tính cạnh tranh, cho phép ngân hàng mở rộng liên kết với các đối tác chiến lược như  SG Co.op, Petrolimex, Vinamilk...

Lãnh đạo HDBank cho biết sẽ tiếp tục đầu tư và tận dụng nền tảng công nghệ. Trong vài năm qua và sắp tới sẽ dành ngân sách khá lớn đầu tư cho công nghệ thông tin và số hóa. Đến nay HDBank là ngân hàng địa phương đầu tiên triển khai hình thức L/C trên nền tảng blockchain để đẩy nhanh tiến trình thanh toán. Tháng rồi ngân hàng này cũng ra mắt dịch vụ mở tài khoản cho doanh nghiệp dựa trên chữ ký số.

Vietjet hiện là hãng hàng không quy mô lớn thứ hai thị trường, năm ngoái chuyên chở 23 triệu lượt khách trong khi HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng có thị phần tốp 3 thị trường. Năm 2019, dư nợ tăng trưởng của HD Saison 18,1% và lợi nhuận sau thuế tăng 15,6% đạt 831 tỉ đồng.

Năm 2020, ngân hàng của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lên kế hoạch tăng 33% giá trị tổng tài sản, dự kiến đạt 305.372 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế tăng 13% đạt 5.661 tỉ đồng.

Trong năm 2020, HDBank lên kế hoạch tăng vốn từ 9.809 tỉ đồng lên 16.088 tỉ đồng, trong đó bao gồm việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tổng tỷ lệ 65%. Vốn đầu tư sẽ tập trung cho việc phát triển ngân hàng số và xây dựng trung tâm công nghệ tại khu công nghệ cao TP.HCM.

Về kinh doanh, ngoài hoạt động tín dụng với tăng trưởng dự kiến 18%, ngân hàng sẽ tập trung vào sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, giấy tờ có giá và các sản phẩm có tính thanh khoản cao.

Tính đến cuối tháng 5, tín dụng tại HBBank tăng trưởng khoảng 8% và vốn huy động tăng 11%. Lợi nhuận nửa đầu năm ước đạt 2.300 tỉ đồng, theo sát kế hoạch đề ra và cho thấy khả năng đạt được chỉ tiêu năm, theo ông Thanh.

Để tăng quy mô vốn, HDBank cũng trình đại hội thông qua kế hoạch huy động từ phát hành trái phiếu quốc tế và trái phiếu riêng lẻ. Cụ thể, HDBank dự kiến phát hành tối đa 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế, niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, đồng thời huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược tham gia đóng góp vào kinh doanh cho VJC trong thời gian tới.

Theo bà Thảo, việc huy động vốn quốc tế trong thời điểm hiện nay là cơ hội tốt để tối ưu hóa chi phí vốn bởi một lượng tiền lớn đang được bơm ra thị trường với lãi suất tốt nhằm kích thích kinh tế phục hồi trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Tính đến cuối quý 1, quy mô tài sản của HDBank ước khoảng 10 tỉ USD trong đó vốn chủ sở hữu xấp xỉ 1 tỉ USD. Trong lần xếp hạng tín nhiệm gần nhất vào cuối tháng 4, Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm với HDBank với triển vọng ổn định.

Trong danh sách Forbes Việt Nam công bố mới đây, HDBank lần đầu tiên lọt vào tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất với giá trị vốn hóa hiện đạt khoảng 26.000 tỉ đồng, tương đương 1,13 tỉ USD.


Đọc thêm>>>
FVN công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
HDBank tham gia sàn giao dịch điện tử TradeAssets
4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes
Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty rớt khỏi câu lạc bộ vốn hoá tỉ đô

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE