Phiên điều trần của ông Sundar Pichai trước quốc hội Mỹ chủ yếu xoay quanh ba vấn đề chính: phương thức thu thập thông tin người dùng, mối lo ngại các nội dung chính trị bị thiên vị và việc cho ra mắt phương tiện tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc. 

CEO Google điều trần trước quốc hội Mỹ - ảnh 1

CEO của Google Sundar Pichai đã dành ra 3,5 tiếng để trả lời các câu hỏi chất vấn của các nghị sĩ tại Ủy ban tư pháp Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Ngày 11.12, CEO của Google Sundar Pichai đã dành ra 3,5 tiếng để trả lời các câu hỏi chất vấn của các nghị sĩ tại Ủy ban tư pháp. Trong suốt buổi điều trần, ông tỏ vẻ rất bình tĩnh khi phải trả lời nhiều câu hỏi lặp đi lặp lại đến từ các nghị sĩ của hai đảng.

"Công nghệ phía sau những dịch vụ online như mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm trên Internet có thể bị lợi dụng để giấu diếm thông tin và thao túng dư luận," Chủ tịch hội đồng Ủy ban tư pháp Bob Goodlatte phát biểu trước buổi điều trần. "Nhân dân Mỹ đặt niềm tin vào những công ty công nghệ lớn nhằm tôn vinh tự do ngôn luận và đối thoại mở. Nhiệm vụ của Quốc hội chính là đảm bảo những người khổng lồ công nghệ này luôn hành động minh bạch và đáng tin cậy."

Vấn đề thứ nhất xoay quanh phương thức các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và Google thu thập thông tin. Cụ thể hơn, chủ tịch Goodlatte lưu ý rằng các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android thu gom rất nhiều thông tin cá nhân của khách hàng, trong khi bản thân họ không hay biết những thông tin nào của mình đang bị lấy đi.

Trả lời vấn đề này, ông Pichai nói rằng Google đang nỗ lực để giúp người dùng hiểu rõ chính sách bảo mật một cách dễ dàng hơn. Điều này bao gồm đơn giản hóa trang tổng quan về mục bảo mật và gửi thông báo đến người dùng để họ kiểm tra các cài đặt bảo mật của mình. Vị giám đốc điều hành thừa nhận công ty vẫn còn rất nhiều việc để làm nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.

Các câu hỏi cũng xoay quanh dự án công cụ tìm kiếm Dragonfly Google dành riêng cho Trung Quốc. Ông Pichai nói rằng đây chỉ là một dự án mang tính khám phá để tìm hiểu cách thức một công cụ tìm kiếm nên vận hành tại quốc gia tỉ dân, nơi các thông tin trên mạng bị chính phủ kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt. Vị giám đốc thừa nhận khoảng hơn 100 nhân viên đang xây dựng dự án trong nhiều tháng, nhưng bác bỏ thông tin Google có bất cứ kế hoạch mở rộng công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc.

Thông tin này đi ngược lại với những gì ông Pichai đã nói trong một vài sự kiện trước đó. Vị CEO đã từng bày tỏ sự mệnh của Google là "khám phá những cơ hội mang lại khả năng tiếp cận thông tin cho người dùng". Tuy vậy lãnh đạo Google nhấn mạnh với các chính trị gia rằng công ty sẽ cập nhật sát tình hình cho cơ quan quản lý Mỹ trước khi bước chân vào Trung Quốc lần nữa.

Google cũng đối mặt với lời buộc tội thiên vị cho các nội dung có quan điểm bảo thủ. Trên thực tế, nghị sĩ Louis Gohmert đã dành năm phút để đọc bản buộc tội mà không có bất cứ câu hỏi gì cho ông Pichai. Phía Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ lời cáo buộc này.

Đáp trả lời cáo buộc, ông Pichai cho hay: "Tôi lãnh đạo công ty với tâm thế nói không với thiên vị chính trị. Tôi cũng làm việc để đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi tiếp tục vận hành theo đúng chiều hướng này." Ông nhấn mạnh lại một lần nữa rằng các kết quả tìm kiếm của Google không thể bị thao túng bởi bất kì cá nhân nào và nó được thiết kế theo đúng những ý kiến đóng góp của người dùng.     

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.