Phiên điều trần của ông Sundar Pichai trước quốc hội Mỹ chủ yếu xoay quanh ba vấn đề chính: phương thức thu thập thông tin người dùng, mối lo ngại các nội dung chính trị bị thiên vị và việc cho ra mắt phương tiện tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc. 

CEO Google điều trần trước quốc hội Mỹ - ảnh 1

CEO của Google Sundar Pichai đã dành ra 3,5 tiếng để trả lời các câu hỏi chất vấn của các nghị sĩ tại Ủy ban tư pháp Mỹ. Ảnh: Getty Images. 

Ngày 11.12, CEO của Google Sundar Pichai đã dành ra 3,5 tiếng để trả lời các câu hỏi chất vấn của các nghị sĩ tại Ủy ban tư pháp. Trong suốt buổi điều trần, ông tỏ vẻ rất bình tĩnh khi phải trả lời nhiều câu hỏi lặp đi lặp lại đến từ các nghị sĩ của hai đảng.

"Công nghệ phía sau những dịch vụ online như mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm trên Internet có thể bị lợi dụng để giấu diếm thông tin và thao túng dư luận," Chủ tịch hội đồng Ủy ban tư pháp Bob Goodlatte phát biểu trước buổi điều trần. "Nhân dân Mỹ đặt niềm tin vào những công ty công nghệ lớn nhằm tôn vinh tự do ngôn luận và đối thoại mở. Nhiệm vụ của Quốc hội chính là đảm bảo những người khổng lồ công nghệ này luôn hành động minh bạch và đáng tin cậy."

Vấn đề thứ nhất xoay quanh phương thức các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và Google thu thập thông tin. Cụ thể hơn, chủ tịch Goodlatte lưu ý rằng các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android thu gom rất nhiều thông tin cá nhân của khách hàng, trong khi bản thân họ không hay biết những thông tin nào của mình đang bị lấy đi.

Trả lời vấn đề này, ông Pichai nói rằng Google đang nỗ lực để giúp người dùng hiểu rõ chính sách bảo mật một cách dễ dàng hơn. Điều này bao gồm đơn giản hóa trang tổng quan về mục bảo mật và gửi thông báo đến người dùng để họ kiểm tra các cài đặt bảo mật của mình. Vị giám đốc điều hành thừa nhận công ty vẫn còn rất nhiều việc để làm nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.

Các câu hỏi cũng xoay quanh dự án công cụ tìm kiếm Dragonfly Google dành riêng cho Trung Quốc. Ông Pichai nói rằng đây chỉ là một dự án mang tính khám phá để tìm hiểu cách thức một công cụ tìm kiếm nên vận hành tại quốc gia tỉ dân, nơi các thông tin trên mạng bị chính phủ kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt. Vị giám đốc thừa nhận khoảng hơn 100 nhân viên đang xây dựng dự án trong nhiều tháng, nhưng bác bỏ thông tin Google có bất cứ kế hoạch mở rộng công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc.

Thông tin này đi ngược lại với những gì ông Pichai đã nói trong một vài sự kiện trước đó. Vị CEO đã từng bày tỏ sự mệnh của Google là "khám phá những cơ hội mang lại khả năng tiếp cận thông tin cho người dùng". Tuy vậy lãnh đạo Google nhấn mạnh với các chính trị gia rằng công ty sẽ cập nhật sát tình hình cho cơ quan quản lý Mỹ trước khi bước chân vào Trung Quốc lần nữa.

Google cũng đối mặt với lời buộc tội thiên vị cho các nội dung có quan điểm bảo thủ. Trên thực tế, nghị sĩ Louis Gohmert đã dành năm phút để đọc bản buộc tội mà không có bất cứ câu hỏi gì cho ông Pichai. Phía Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ lời cáo buộc này.

Đáp trả lời cáo buộc, ông Pichai cho hay: "Tôi lãnh đạo công ty với tâm thế nói không với thiên vị chính trị. Tôi cũng làm việc để đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi tiếp tục vận hành theo đúng chiều hướng này." Ông nhấn mạnh lại một lần nữa rằng các kết quả tìm kiếm của Google không thể bị thao túng bởi bất kì cá nhân nào và nó được thiết kế theo đúng những ý kiến đóng góp của người dùng.     

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100