Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã cam kết khoản tài chính ban đầu 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Khoản cấp vốn 3,9 triệu USD này được sử dụng cho các hoạt động về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh, kể cả một số hoạt động trong khu vực, theo thông cáo phát đi hôm qua 21.5 của tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Cụ thể, những nguồn lực ban đầu này được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trước đó, trong luật Phân bổ Ngân sách bổ sung cho chuẩn bị và ứng phó với vi-rút corona, quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định cấp 300 triệu USD cho các hoạt động ứng phó trên toàn cầu của CDC Hoa Kỳ đối với Covid-19. 

Khoản cấp vốn lần này cũng nằm trong kế hoạch các khoản đầu tư lâu dài trên toàn cầu của CDC Hoa Kỳ cho kiểm soát HIV, lao và sốt rét, loại trừ bệnh bại liệt và chuẩn bị cho dịch cúm và các bệnh dịch khác. 

Trên phạm vi toàn cầu, các khoản tài trợ của CDC Hoa Kỳ dành cho việc chuẩn bị và ứng phó với Covid-19 đang ưu tiên cho sáu lĩnh vực kỹ thuật là ứng phó khẩn cấp; phòng xét nghiệm, giám sát và dịch tễ học; kiểm soát y tế biên giới; kiểm soát nhiễm khuẩn và chuẩn bị tại các cơ sở y tế; lập kế hoạch chuẩn bị phòng chống đại dịch và chuẩn bị vắc-xin.

Tại Việt Nam, CDC Hoa Kỳ đã hợp tác với các chuyên gia y tế để nâng cao năng lực trong bốn lĩnh vực thiết yếu là các hệ thống giám sát, mạng lưới phòng xét nghiệm, các nhân viên y tế tuyến đầu và các trung tâm đáp ứng khẩn cấp.

Từ tháng 1.2020 đến nay, CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và truyền thông về nguy cơ.

Đồng thời CDC Hoa Kỳ còn phối hợp làm việc với bộ Y tế và các chuyên gia dịch tễ học tại Việt Nam để điều tra ổ dịch nhằm góp phần đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng, đào tạo và xây dựng các hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị năng lực cho các cơ sở y tế…


Đọc thêm>>>
Mỹ tính vay 3.000 tỉ USD để tăng cường chi tiêu đối phó dịch bệnh
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19
Quỹ ứng phó Covid-19 của AUF tìm sáng kiến đổi mới sáng tạo
194 nước thành viên WHO đồng thuận đánh giá độc lập về đại dịch Covid-19
Việt Nam và Mỹ thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI