Mới đây, công ty Cổ phần Cao su Miền Nam (CSM), vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2017. Trong đó lợi nhuận đạt gần 18 tỷ đồng giảm hơn 44 tỷ so với cùng kì năm 2016.

Mặc dù doanh thu quý II/2017 đạt 946 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với cùng kì. Tuy nhiên điều này không hỗ trợ nhiều cho lợi nhuận do giá vốn hàng bán cũng gia tăng lên hơn 30%.  

Theo giải trình của công ty, doanh thu tăng trưởng tốt do hiệu quả từ chính sách tăng giá sản phẩm và doanh số cũng tăng so với cùng kì. Tuy nhiên, do trong thời gian từ đầu năm cho đến nay giá vốn hàng bán tức chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh kéo theo lợi nhuận sau thuế của công ty bị giảm sâu.  

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4/2017, công ty cho biết hầu như các nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp sản xuất xăm lốp đều tăng cao những tháng đầu năm 2017 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp tăng 80-100%. Các nhóm vật tư: than đen, vải mành, thép tanh, bố thép tăng bình quân 18-25%. Công ty phải điều chỉnh tăng giá sản phẩm nhiều lần nhưng vẫn không kịp tốc độ của giá nguyên liệu đầu vào. Hiện tại, giá cao su thế giới đang có dấu hiệu phục hồi kể từ đợt giảm sâu năm 2011.

Casumina lợi nhuận giảm 71% so với cùng kì - ảnh 1

 

Diễn biến giá cao su thế giới (đơn vị JYP/kg)

Năm 2016, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty lần lượt là 3.300 tỷ đồng và 261 tỷ đồng, gần như đạt được kế hoạch đề ra. Tại đại hội cổ đông, công ty đưa ra kế hoạch doanh thu, lợi nhuận lần lượt là 3.3700 tỷ đồng và 260 tỷ đồng.

Kết quả lũy kế sáu tháng đầu năm 2017, công ty đã đạt được 1.730 tỷ đồng doanh thu và 47 tỷ đồng lợi nhuận.  Như vậy sau 6 tháng công ty hoàn thành hơn 50% kế hoạch doanh thu, đạt 18% kế hoạch lợi nhuận.


Casumina lợi nhuận giảm 71% so với cùng kì - ảnh 2
  Các đợt tăng vốn điều lệ từ khi công ty niên yết trên sàn HOSE

Kể từ khi thành lập đến nay, Cao su Miền Nam vẫn liên tục mở rộng quy mô thông qua việc tăng vốn điều lệ. Năm ngoái, công ty vừa có đợt tăng vốn điều lệ từ 740 tỷ đồng lên thành 1.036 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ của công ty đã tăng hơn 4 lần kể từ khi chính thức niêm yết trên sàn HSX vào năm 2009.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ