Tổ chức Save the Children cảnh báo đại dịch Covid-19 gây ra nguy cơ tiềm ẩn về “tình trạng khẩn cấp về giáo dục” với gần 10 triệu trẻ em có nguy cơ không thể trở lại trường học. 192 tỉ USD ngân sách từ giáo dục có thể bị chuyển sang các lĩnh vực khác nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Tình trạng cắt giảm sâu ngân sách cho giáo dục và gia tăng đói nghèo do Covid-19 có thể khiến ít nhất 9,7 triệu trẻ em phải nghỉ học mãi mãi vào cuối năm 2020, đồng thời hàng triệu trẻ bị tụt lại trong quá trình học tập. Đó là thông tin từ báo cáo do tổ chức phi chính phủ Save the Children công bố hôm 13.7.

Cụ thể, trẻ em ở 12 quốc gia có nguy cơ “rất cao” phải bỏ học, chủ yếu ở khu vực Tây và Trung Phi. Trong khi đó, những trẻ em ở 28 quốc gia khác có nguy cơ ở mức “trung bình hoặc cao” không được trở lại trường học. Tổng cộng có khoảng 9,7 triệu trẻ có thể bị buộc phải bỏ học vào cuối năm nay.

Báo cáo này cho thấy những tác động tàn phá to lớn do Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục trong vòng 18 tháng tới. Trong kịch bản ngân sách xấu nhất, chính phủ các nước nghèo nhất thế giới có thể chuyển nguồn lực từ giáo dục sang các lĩnh vực khác nhằm đối phó với dịch bệnh, với giá trị lên đến 192 tỉ USD vào cuối năm 2021. Còn ở kịch bản ngân sách trung bình, nguồn lực này ước tính trị giá 77 tỉ USD.

Hiện tại đã có hơn 1 tỉ trẻ em nghỉ học vì tình trạng dịch bệnh trên toàn cầu. Chỉ tính riêng trong tháng 4.2020, giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã có hơn 1,6 tỉ học sinh nghỉ học và “lần đầu tiên trong lịch sử loài người, cả một thế hệ bị gián đoạn giáo dục”.

“Những người nghèo nhất và chịu thiệt thòi nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19,” tổ chức này nhận định.

Save the Children qua đó kêu gọi các chính phủ và nhà tài trợ ứng phó với tình trạng khẩn cấp về giáo dục này bằng cách tăng kinh phí đầu tư vào giáo dục trong bối cảnh các trường học bắt đầu mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa, cách ly. Các chính phủ nên chi ngân sách đảm bảo trẻ em có thể tiếp cận với việc học tập từ xa, đồng thời hỗ trợ những trẻ em bị thiệt thòi.

Bên cạnh đó, chủ nợ của các nước có thu nhập thấp cũng được kêu gọi hoãn việc thanh toán nợ, động thái có thể giúp mở ra khả năng giải phóng 14 tỉ USD để đầu tư vào giáo dục.

Save the Children là tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ, chuyên tập trung vào các hoạt động bảo vệ và mang đến cơ hội học tập cho trẻ em trên toàn cầu.


Đọc thêm>>
Tỷ lệ trẻ trong tình trạng mất an ninh lương thực tăng 2,6 lần tại Mỹ
Toàn cầu hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19, 265 triệu người đối diện với đói nghèo
saigonchildren khánh thành ngôi trường thứ 200 tại Việt Nam
Thể thao trực tuyến gây quỹ hỗ trợ trẻ em khó khăn vượt đại dịch
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19
Giáo dục đại học xoay trở lên trực tuyến trong đại dịch Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE