Liên hợp quốc cảnh báo về một “thảm họa thế hệ” khi đại dịch Covid-19 đã tạo ra sự gián đoạn lớn nhất trong lịch sử, ảnh hưởng đến gần 1,6 tỉ học viên tại hơn 190 quốc gia ở mọi châu lục.

Thông tin được Liên hợp quốc công bố trong bản tóm tắt chính sách tháng 8.2020 vừa ra mắt hôm qua 4.8 với chủ đề “Giáo dục trong giai đoạn Covid-19 và hơn nữa”.

Liên hợp quốc ước tính việc đóng cửa trường học và các không gian học tập khác đã tác động đến 94% người học trên toàn cầu, và đến 99% học viên tại các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Theo đó, việc mất đi cơ hội học tập cũng có nguy cơ vượt ra khỏi thế hệ hiện tại và xóa đi hàng thập niên tiến bộ. Có thêm 23,8 triệu trẻ em và thanh thiếu niên từ lứa tuổi mầm non đến cấp ba có thể bị suy giảm cơ hội hoặc không thể quay lại trường học vào năm sau do tác động kinh tế từ đại dịch. 

Cảnh báo “thảm họa thế hệ”: 1,6 tỉ học viên bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì đại dịch - ảnh 1

Cao nhất chưa đến 50% các cấp học được lên kế hoạch mở cửa trở lại trên phạm vi toàn quốc. Nguồn: Nghiên cứu của UNESCO, UNICEF và WB vào tháng 5-6.2020

Trong bối cảnh đó, tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng việc mở cửa lại trường học khi sự lây lan vi-rút corona mới đã được kiểm soát nên là ưu tiên hàng đầu với các quốc gia.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một thảm họa thế hệ mà có thể khiến lãng phí vô số tiềm năng của con người, làm suy yếu hàng thập niên tiến bộ và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng vốn có,” ông nói khi phát động chiến dịch của Liên hợp quốc mang tên “Cứu lấy tương lai chúng ta” (Save Our Future).

Ông nói thêm: “Chúng ta đang ở thời điểm định hình cho người trẻ của thế giới. Quyết định mà các chính phủ và các đối tác đưa ra lúc này sẽ tạo ra tác động lâu dài đến hàng triệu thanh thiếu niên và đến những triển vọng phát triển của các quốc gia trong nhiều thập kỷ tới.”

Đại dịch Covid-19 đến nay gây nhiễm cho hơn 19 triệu người trên toàn cầu tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo Worldometer.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, nhiều quốc gia chuyển sang hình thức học trực tuyến nhưng Al Jazeera trích dẫn nhận định của nhiều tổ chức quốc tế cho rằng cách này chỉ làm gia tăng khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa người giàu và người nghèo.

Tại Mỹ, vùng dịch Covid-19 lớn nhất hiện nay với gần 5 triệu người nhiễm bệnh, vấn đề mở cửa lại trường học đã tạo ra tranh luận chính trị gay gắt cũng như dấy lên mối quan ngại trong cộng đồng các nhà giáo dục.

Trong khi nhiều giáo viên và nhân viên hỗ trợ giáo dục phản đối việc tái mở cửa trường học, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy việc giảng dạy trong lớp như thường lệ vào tháng 8 và tháng 9 tới, một phần trong chiến dịch tái tranh cử của ông.

Một báo cáo do tổ chức Save the Children công bố hồi tháng 7 cũng ước tính có 10 triệu trẻ em khó thể trở lại trường học do tình trạng cắt giảm sâu ngân sách cho giáo dục và gia tăng đói nghèo do đại dịch Covid-19.


Đọc thêm>>>
Cảnh báo về giáo dục: Gần 10 triệu trẻ em khó thể trở lại trường học
Tỷ lệ trẻ trong tình trạng mất an ninh lương thực tăng 2,6 lần tại Mỹ
Toàn cầu hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19, 265 triệu người đối diện với đói nghèo
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19
Giáo dục đại học xoay trở lên trực tuyến trong đại dịch Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ