Mexico vừa gia nhập vào danh sách các vùng dịch Covid-19 có hơn 100.000 ca nhiễm, Brazil có nhiều ca tử vong nhất trong một ngày qua. Các chuyên gia bày tỏ quan ngại khi hai nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này đang mở cửa trở lại quá nhanh.

Hơn 6,68 triệu người đã nhiễm vi-rút corona chủng mới, với hơn 392.000 người tử vong, Worldometer cập nhật đến 7h sáng nay. Trong vòng 24 giờ qua thế giới có thêm 126.000 ca nhiễm mới và 5.300 ca tử vong. Gần 3,23 triệu bệnh nhân cũng đã phục hồi khỏi bệnh.

Trên bản đồ dịch bệnh thế giới, Mexico vừa gia nhập vào danh sách 14 vùng dịch Covid-19 có trên 100.000 ca nhiễm bệnh. Quốc gia ở khu vực Mỹ Latin này hiện có 101.238 ca nhiễm và 11.729 ca tử vong do vi-rút SARS-CoV-2, sau khi tăng thêm gần 4.000 ca nhiễm mới và 1.092 ca tử vong trong một ngày qua.

Cảnh báo rủi ro khi các nước Mỹ Latin mở cửa lại giữa lúc dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 5.6. Nguồn: Worldometer

Trong khi đó, quốc gia láng giềng của Mexico là Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, với gần 613.000 ca nhiễm và xấp xỉ 34.000 người tử vong. Sau 24 giờ qua, Brazil ghi nhận thêm gần 29.000 bệnh nhân Covid-19 và 1.337 ca tử vong. Đây cũng là mức gia tăng tử vong cao nhất thế giới. 

Thực tế trong một ngày vừa qua, chỉ có ba quốc gia báo cáo gia tăng số ca tử vong ở mức bốn con số, là Brazil (1.337 ca), Mexico (1.092) và Mỹ (1.029). Các vùng dịch lớn khác đều báo cáo mức tăng ca tử vong nhiều nhất ba con số, gồm Ấn Độ 275 ca, Anh 176, Nga 169, Canada 139 và Peru 137.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này đã cảnh báo Mỹ Latin là “vùng đỏ” mới của chuỗi lây lan dịch bệnh Covid-19 và kêu gọi sự đoàn kết và hỗ trợ để các quốc gia tại đây vượt qua được tác động của đại dịch. Tình hình lây nhiễm nghiêm trọng ở Brazil, Mexico, Peru, Chile cũng như bắt đầu tăng dần ở Argentina, Bolivia, Colombia và Haiti.

Hồi đầu tuần, TS. Michael Ryan, giám đốc cấp cao của chương trình Sức khỏe khẩn cấp thuộc WHO cho biết thống kê từ cơ quan này cho thấy trong 10 vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới đã có bốn quốc gia thuộc Mỹ Latin. “Các quốc gia phải rất nỗ lực để tìm hiểu về quy mô lây nhiễm, nhưng những hệ thống y tế trên toàn khu vực cũng bắt đầu chịu áp lực,” ông Michael Ryan cảnh báo.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia thể hiện sự quan ngại về rủi ro khi cả hai nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin là Brazil và Mexico trong tuần này đều đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế, dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội như kinh doanh, công nghiệp... Ngoài ra các quốc gia khác như Bolivia, Colombia, Ecuador và Venezula cũng có các động thái tương tự.

Ước tính Mỹ Latin đã vượt 1 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 50.000 ca tử vong. Trong đó hơn một nửa số ca nhiễm và gần 60% ca tử vong ở Brazil. Nước này cũng vừa vượt qua Ý, trở thành vùng dịch có số ca tử vong nhiều thứ ba thế giới, sau Mỹ và Anh.

Việt Nam đến sáng nay bước vào ngày thứ 50 không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, với tổng cộng 328 ca nhiễm bệnh và chưa ghi nhận ca tử vong. Hầu hết các bệnh nhân đều được chữa khỏi, hiện còn lại 26 người đang được cách ly điều trị với trường hợp nặng nhất là bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã có những diễn biến tiến triển.

Đọc thêm>>

Xuất khẩu trang thiết bị y tế: Cơ hội nhưng không phải để "lướt sóng"

WHO tiếp tục thử nghiệm hydroxychloroquine trong cuộc chiến chống lại Covid-19

Ấn Độ cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19

 Du lịch Việt Nam trước "thực tế mới"

Amazon trợ giúp WHO ra ứng dụng cung cấp kiến thức Covid-19 cho nhân viên y tế

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100