Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nước G7 sẽ viện trợ để dập lửa tại rừng Amazon làm gia tăng bất đồng với tổng thống Brazil Jair Boslonaro. Trong khi đó, G7 năm nay vắng mặt tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Căng thẳng Pháp – Brazil và tổng thống Trump vắng mặt tại hội nghị G7 - ảnh 1

Chiếc ghế trống của tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G7 năm nay. Ảnh: Ludovic Marin/AP/Getty Images. 

Lãnh đạo các nước G7 đã quyết định chi 20 triệu USD để cứu trợ khẩn cấp cho vụ cháy rừng Amazon đang lan rộng. Thông tin này được tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ngày 26.8 trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh G7.

Điều này đã góp phần làm gia tăng mối căng thẳng giữa hai tổng thống Pháp và Brazil. Trên Twitter, tổng thống Brazil Jair Boslonaro đã chỉ trích ông Macron rằng khoản hỗ trợ tài chính của quốc tế đang đe dọa chủ quyền, đồng thời biến Brazil thành "một thuộc địa hoặc vùng đất vô chủ".

Trong khi đó, ông Macron đã từng lên tiếng đe đọa sẽ cấm cửa mọi giao dịch thương mại với Brazil và các quốc gia Nam Mỹ khác. Trước đó, tổng thống Brazil đã đăng lên Facebook một bài viết có hàm ý mỉa mai vợ của ông Macron.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Macron nói: "Tôi có thể nói gì đây? Thật đáng buồn. Đáng buồn cho cả ông ta lẫn người dân Brazil. Tôi nghĩ rằng phụ nữ Brazil sẽ rất xấu hổ khi đọc được tin tức về những gì tổng thống của họ đã làm."

Tình trạng cháy rừng Amazon đã diễn ra trong suốt tháng 8, làm dấy lên quan ngại của dư luận toàn thế giới. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây cháy rừng là do các chủ quản lý trại gia súc và nông dân đã đốt cây để phát triển trồng trọt và chăn nuôi.

Một sự kiện đáng chú ý khác tại thượng đỉnh G7 năm nay là sự vắng mặt của tổng thống Mỹ Donald Trump khi trọng tâm hội nghị bàn về vấn đề biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

Khi được hỏi về phiên thảo luận về khí hậu, ông Trump đã nói: "Chúng tôi sẽ bàn về nó trong một chút nữa," dường như không nghe phóng viên nói rằng buổi họp đã kết thúc.

Đọc thêm>>>
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Rừng Amazon cháy lan rộng, tin tức sai lệch cũng lan theo
Tổng thống Trump phản đòn thuế Bắc Kinh, thương chiến Mỹ - Trung diễn biến phức tạp
Ngành du lịch lên chiến dịch Go Green
Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.