Thiếu cơ chế linh hoạt và chủ động là rào cản để sớm đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính của khu vực.

Các diễn giả tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2019 hôm 18.10 đã nhận định như trên khi đề cập đến vai trò của TP.HCM trong nền kinh tế quốc gia cũng như khu vực. Với vị trí địa lý cũng như vị thế riêng, TP.HCM có nhiều tiềm năng và lợi thế trong việc phát triển thành trung tâm tài chính mới của khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng châu Á đang ngày càng gia tăng vị thế. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), đến năm 2020, châu Á sẽ chiếm hơn 50% số dân thuộc tầng lớp trung lưu của thế giới với đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cao hơn so với phần còn lại. Đặc biệt, trong 30 trung tâm tài chính của thế giới, có 21 trung tâm tài chính thuộc châu Á.

“Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế tăng nhanh tại châu Á và có độ mở kinh tế cao. Đặc biệt, múi giờ của Việt Nam (GMT+7) không trùng với 21 trung tâm tài chính nào trong khu vực là một lợi thế”, bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Phân tích về vị thế của TP.HCM, TS.Vũ Thành Tự Anh - giám đốc trường chính sách công và quản lý Fulbright, đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý trong khu vực, TP.HCM còn đang dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam với số dân chưa đến 10% nhưng tạo ra 25% giá trị GDP cả nước, có nguồn thu ngân sách cũng như huy động vốn dẫn đầu và là nơi hội tụ của hơn 50% doanh nghiệp cả nước.

Cần cơ chế linh hoạt để đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực - ảnh 1
Đóng góp của TP.HCM vào nền kinh tế cả nước năm 2018.

Một dữ liệu khác được phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh đề cập tại diễn đàn, TPHCM là địa phương thu hút lượng kiều hồi lớn, khoảng 5 tỉ USD hàng năm. Năm 2019, tính đến tháng 9, đã có hơn 3,3 tỉ USD kiều hối đổ vào thành phố cùng với 3.300 nhà đầu tư rót vào nguồn vốn gần 6 tỉ USD.

Trong Đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế dự kiến trình Chính phủ giữa năm sau, TS.Vũ Thành Tự Anh cho rằng mục tiêu trước mắt là để Việt Nam có mặt trên bản đồ các trung tài chính khu vực. Đề án cũng nêu thành phố có nhiều phụ thuộc vào chính sách cấp trung ương, do đó cần được thử nghiệm những chính sách mới cách mạnh mẽ hơn.

Theo ông Phạm Xuân Hòe, phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, một thách thức lớn là các điều kiện cơ sở hạ tầng - viễn thông, chính sách tiền lương và đãi ngộ để thu hút nhân tài trong lĩnh vực tài chính từ các thị trường quốc tế vẫn còn hạn chế. “Mấu chốt vẫn ở thể chế quốc gia và quyền chủ động của TP.HCM”, ông Hòe nói.  

Chuyên gia kinh tế từ Fulbright cũng nhấn mạnh với việc giảm tỷ lệ ngân sách được giữ lại (hiện còn 18%, so với mức 26% của năm 2010) khiến thành phố khó để duy trì hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết các nút thắt xã hội hiện nay. “Các chính sách nằm ngoài tầm quản lý của TP.HCM, phụ thuộc cấp trung ương nhiều hơn, vì vậy phụ thuộc vào quyết tâm cải cách của chính phủ”.

Theo TS.Tự Anh, để thực hiện thành công đề án cần sự ủng hộ và cố vấn tối đa của chính phủ để đưa chính sách phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính như một địa phương đi đầu. Điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định là bệ đỡ cho mục tiêu này.

Đọc thêm>>>
TP.HCM đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng xuất khẩu
Gần nửa triệu hộ dân ở TP.HCM vẫn khó sở hữu nhà
Viettel công bố đã phủ sóng IoT toàn TP.HCM
Công bố hội nghị toàn cảnh CNTT 2019: Định hình tương lai fintech VN

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ