Thiếu cơ chế linh hoạt và chủ động là rào cản để sớm đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính của khu vực.

Các diễn giả tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2019 hôm 18.10 đã nhận định như trên khi đề cập đến vai trò của TP.HCM trong nền kinh tế quốc gia cũng như khu vực. Với vị trí địa lý cũng như vị thế riêng, TP.HCM có nhiều tiềm năng và lợi thế trong việc phát triển thành trung tâm tài chính mới của khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng châu Á đang ngày càng gia tăng vị thế. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), đến năm 2020, châu Á sẽ chiếm hơn 50% số dân thuộc tầng lớp trung lưu của thế giới với đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cao hơn so với phần còn lại. Đặc biệt, trong 30 trung tâm tài chính của thế giới, có 21 trung tâm tài chính thuộc châu Á.

“Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế tăng nhanh tại châu Á và có độ mở kinh tế cao. Đặc biệt, múi giờ của Việt Nam (GMT+7) không trùng với 21 trung tâm tài chính nào trong khu vực là một lợi thế”, bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Phân tích về vị thế của TP.HCM, TS.Vũ Thành Tự Anh - giám đốc trường chính sách công và quản lý Fulbright, đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý trong khu vực, TP.HCM còn đang dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam với số dân chưa đến 10% nhưng tạo ra 25% giá trị GDP cả nước, có nguồn thu ngân sách cũng như huy động vốn dẫn đầu và là nơi hội tụ của hơn 50% doanh nghiệp cả nước.

Cần cơ chế linh hoạt để đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực - ảnh 1
Đóng góp của TP.HCM vào nền kinh tế cả nước năm 2018.

Một dữ liệu khác được phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh đề cập tại diễn đàn, TPHCM là địa phương thu hút lượng kiều hồi lớn, khoảng 5 tỉ USD hàng năm. Năm 2019, tính đến tháng 9, đã có hơn 3,3 tỉ USD kiều hối đổ vào thành phố cùng với 3.300 nhà đầu tư rót vào nguồn vốn gần 6 tỉ USD.

Trong Đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế dự kiến trình Chính phủ giữa năm sau, TS.Vũ Thành Tự Anh cho rằng mục tiêu trước mắt là để Việt Nam có mặt trên bản đồ các trung tài chính khu vực. Đề án cũng nêu thành phố có nhiều phụ thuộc vào chính sách cấp trung ương, do đó cần được thử nghiệm những chính sách mới cách mạnh mẽ hơn.

Theo ông Phạm Xuân Hòe, phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, một thách thức lớn là các điều kiện cơ sở hạ tầng - viễn thông, chính sách tiền lương và đãi ngộ để thu hút nhân tài trong lĩnh vực tài chính từ các thị trường quốc tế vẫn còn hạn chế. “Mấu chốt vẫn ở thể chế quốc gia và quyền chủ động của TP.HCM”, ông Hòe nói.  

Chuyên gia kinh tế từ Fulbright cũng nhấn mạnh với việc giảm tỷ lệ ngân sách được giữ lại (hiện còn 18%, so với mức 26% của năm 2010) khiến thành phố khó để duy trì hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết các nút thắt xã hội hiện nay. “Các chính sách nằm ngoài tầm quản lý của TP.HCM, phụ thuộc cấp trung ương nhiều hơn, vì vậy phụ thuộc vào quyết tâm cải cách của chính phủ”.

Theo TS.Tự Anh, để thực hiện thành công đề án cần sự ủng hộ và cố vấn tối đa của chính phủ để đưa chính sách phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính như một địa phương đi đầu. Điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định là bệ đỡ cho mục tiêu này.

Đọc thêm>>>
TP.HCM đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng xuất khẩu
Gần nửa triệu hộ dân ở TP.HCM vẫn khó sở hữu nhà
Viettel công bố đã phủ sóng IoT toàn TP.HCM
Công bố hội nghị toàn cảnh CNTT 2019: Định hình tương lai fintech VN

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.