Báo cáo mới nhất của Morgan Stanley cho biết nếu muốn giảm lượng khí thải carbon về 0 và ngăn chặn biến đổi khí hậu vào năm 2050, con người cần đầu tư tới 50.000 tỉ USD cho năm lĩnh vực và công nghệ then chốt nhằm xóa bỏ 53,5 tỉ m3 khí CO2 hàng năm.

Cần 50.000 tỉ USD để đưa lượng khí thải toàn cầu về mức 0 - ảnh 1

Morgan Stanley cũng đưa ra dự đoán nếu nhiệt độ trái đất tăng hơn 20C sẽ khiến GDP toàn cầu mất đi 10.000-20.000 tỉ USD vào năm 2100. Ảnh: Getty Images. 

Cụ thể, ngành năng lượng tái tạo sẽ cần 14.000 tỉ USD để cung cấp 80% năng lượng cho toàn thế giới vào năm 2050, trong khi hiện tại tỷlệ này là 37%. Khi giá thành của năng lượng mặt trời trở nên hợp lý hơn, loại năng lượng này được kỳ vọng sẽ trở thành nhánh năng lượng phát triển nhanh nhất.

Trong tương lai, các phương tiện vận chuyển sử dụng năng lượng điện sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Để tăng số lượng nhà máy cũng như phát triển pin và cơ sở hạ tầng cho xe điện nhằm nhân rộng số lượng xe điện sẽ tiêu tốn khoảng 950 triệu USD vào năm 2050.

Morgan Stanley cũng chỉ ra rằng công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) sẽ là lựa chọn khả thi duy nhất trong việc giảm thải từ các nhà máy sử dụng năng lượng từ than đá. Để phát triển công nghệ này, con người sẽ cần đầu tư khoảng 2.500 tỉ USD.

Bên cạnh đó, năng lượng hydro, loại năng lượng có khả năng thay thế dầu mỏ để vận hành xe hơi và các thiết bị dùng trong nhiều ngành công nghiệp, sẽ cần đầu tư khoảng 20.000 tỉ USD để tăng sản lượng của các nhà máy và quản lý việc lưu trữ.

Một dạng năng lượng sạch khác cho tương lai phải kể đến là nhiên liệu sinh học, chẳng hạn ethanol. Loại năng lượng này có thể được dùng để vận hành máy bay cũng như các hình thức vận chuyển du lịch khác. Để phát triển nhiên liệu sinh học vào năm 2050 sẽ cần khoảng 2.700 tỉ USD tiền đầu tư.

Lượng khí thải carbon từ năng lượng hóa thạch đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Tổ chức này cho rằng nguyên nhân nằm ở nhu cầu năng lượng tăng ở mức nhanh nhất thập niên, chủ yếu đến từ lượng dầu tiêu thụ tại Mỹ và số lượng than đá bị đốt ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Morgan Stanley cũng đưa ra dự đoán nếu nhiệt độ trái đất tăng hơn 20C, sẽ gây tổn hại tới kinh tế toàn cầu với trị giá thiệt hại ước tính 10.000-20.000 tỉ USD vào năm 2100.       

Đọc thêm>>>
Ngành du lịch lên chiến dịch Go Green
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển
Starbucks loại bỏ ống hút nhựa có thực sự giúp bảo vệ môi trường?

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.