Dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng trên diện rộng, Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày mai 1.4.2020, theo nguyên tắc tách biệt giữa các gia đình, thôn bản, xã, huyện, tỉnh với nhau. 

Sau chỉ thị số 15 về việc thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu các địa phương áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28.3 đến hết ngày 15.4, hôm nay Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra chỉ thị số 16, yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp cấp bách.

Theo đó, sẽ thực hiện cách ly trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1.4 trên phạm vi toàn quốc. Nguyên tắc cách ly là tách biệt giữa các gia đình, thôn bản, xã, huyện, tỉnh với nhau. 

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. 

Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0h ngày 1.4, tách biệt từng gia đình và địa phương - ảnh 1

Đường sách TP.HCM ở đường Nguyễn Văn Bình, một trong những tụ điểm giải trí quen thuộc cuối tuần tại trung tâm thành phố đã tạm thời dừng hoạt động cho tới khi có thông báo mới. Ảnh: Bích Trâm

Việt Nam sẽ tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0h ngày 1.4 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ. Tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Nội dung chỉ thị cũng yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa.

Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tại các ổ dịch Covid-19 ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM), các cơ quan chức năng sẽ dồn nguồn lực để xử lý triệt để, truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp với mọi trường hợp có nguy cơ, kêu gọi người liên quan đến ổ dịch khai báo y tế và xét nghiệm, nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm tại công ty Trường Sinh và những người đã qua lại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12.3.

Sẽ rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8.3 nhưng chưa áp dụng cách ly, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Đồng thời, các cán bộ, công chức, viên chức tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, tăng cường tổ chức họp trực tuyến.


Để tránh lây nhiễm chéo trong các bệnh viện, cơ sở y tế, bộ Y tế được giao chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc, dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.
Bộ Y tế cũng sẽ phải tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày về kết quả xét nghiệm dương tính ở các địa phương.


Đọc thêm>>>
Trừ dịch vụ thiết yếu, tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4
Gần 800.000 người nhiễm và 38.000 người chết vì Covid-19 trên toàn cầu
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI