2019 là năm con người bắt đầu nhận ra mối tương quan giữa du lịch và những ảnh hưởng của nó tới môi trường. Dự đoán du lịch bền vững sẽ trở thành xu hướng cốt lõi của ngành vào năm 2020.

Nhiều người vẫn còn mơ hồ về du lịch bền vững. Tựu trung, khái niệm này xoay quanh ba trụ cột chính: dấu chân sinh thái, văn hóa và cộng đồng. Du lịch bền vững sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng địa phương, bảo tồn di sản và văn hóa đồng thời hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường.

Du lịch trái mùa

Các xu hướng du lịch sẽ bùng nổ trong năm 2020 - ảnh 1

 Du lịch trái mùa thường có mức giá phải chăng hơn, trong khi đó mang lại những trải nghiệm chân thật cùng cư dân địa phương. Ảnh: Getty Images. 

Xu hướng này sẽ góp phần xóa bỏ những bãi biển, tượng đài và bảo tàng đông nghịt người, khiến việc tiếp xúc giữa khách du lịch và người địa phương bị hạn chế trong khi du khách phải chi trả khoản phí cao ngất ngưởng. Du lịch trái mùa cũng tản rộng thời điểm các tác động kinh tế của du lịch xảy ra, từ đó mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn cho người dân địa phương. 

Du lịch trái mùa thường có mức giá phải chăng hơn, trong khi đó mang lại những trải nghiệm chân thật cùng cư dân địa phương. Tuy thời tiết có thể không lý tưởng bằng du lịch đúng mùa, những lợi ích xu hướng này đem lại hoàn toàn lấn át mặt hạn chế của nó.

Du lịch tới những thành phố ngoài trung tâm

Các xu hướng du lịch sẽ bùng nổ trong năm 2020 - ảnh 2

Khung cảnh thanh bình tại Friuli Venezia Giulia, vùng Đông Bắc Ý - một trong những địa điểm du lịch ngoài trung tâm mới. Ảnh: Getty Images. 

"Du lịch quá tải" đang trở thành cụm từ nóng thời gian gần đây. Quang cảnh đông đúc tại những thành phố như Venice, Barcelona hay Paris là dấu hiệu chỉ ra những nơi này đang rơi vào tình trạng quá tải.

Giải pháp cho vấn đề này là phát triển những điểm đến khác trong nước. Dù du lịch mang lại lợi ích kinh tế, nhưng để phát triển bền vững, lợi ích này cần được tản rộng trên toàn quốc. Xu hướng du lịch tới những điểm đến mới sẽ lên ngôi trong năm 2020, khi du khách ngày một quan trọng việc được trải nghiệm những điều mới và gần gũi với đời sống bản địa hơn.

Hạn chế di chuyển bằng máy bay

Các xu hướng du lịch sẽ bùng nổ trong năm 2020 - ảnh 3

Ngành hàng không và chính phủ cần có những hành động mạnh mẽ hơn để ngành này phát triển bền vững. Ảnh: Getty Images. 

Không thể phủ nhận những chuyến bay phục vụ du lịch đang tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Nhiều du khách đang bắt đầu chú ý hạn chế điều này bằng cách chọn những chuyến bay không quá cảnh hoặc chọn những hãng bay sử dụng nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên động thái trên vẫn chưa đủ. Ngành hàng không và chính phủ cần hành động mạnh mẽ hơn để ngành này phát triển cách bền vững. Pháp sẽ sớm đánh thuế môi trường lên tất cả các chuyến bay xuất phát từ quốc gia này. Hãng hàng không Air France cũng đang thực hiện chính sách đền bù cho 100% khí CO2 các chuyến bay quốc nội của hãng thải ra.

Du lịch bằng đường bộ lên ngôi

Các xu hướng du lịch sẽ bùng nổ trong năm 2020 - ảnh 4

Trong năm 2020, xu hướng du lịch bằng đường bộ sẽ quay trở lại, với đà hích đến từ tư tưởng "sức khỏe của hành tinh này là trên hết" của những người trẻ. Ảnh: Getty Images.

20 năm trước, du lịch bằng tàu lửa là một điều vô cùng quen thuộc, nhưng cuộc chơi nhanh chóng thay đổi khi những hãng hàng không giá rẻ ra đời. Trong năm 2020, xu hướng du lịch bằng đường bộ sẽ quay trở lại, với cú hích đến từ tư tưởng "sức khỏe của hành tinh này là trên hết" của những người trẻ.

Những chuyến tàu cùng các tuyến xe buýt với nhiều điểm dừng chân sẽ là lựa chọn phù hợp cho lứa du khách trẻ thích trải nghiệm một cách linh hoạt. Tự do trong lịch trình cũng sẽ mang lại những trải nghiệm mà các tour du lịch trọn gói không thể đem lại.

Khách sạn bền vững

Các xu hướng du lịch sẽ bùng nổ trong năm 2020 - ảnh 5

Hình ảnh khách sạn 1 Hotels ở Brooklyn. Ảnh: 1 Hotel

Một trong những hãng đi đầu xu hướng khách sạn bền vững là 1 Hotel. Nhà sáng lập Barry Sternlight mong muốn đem nét đẹp của thiên nhiên vào thiết kế và tạo nên sự thay đổi trong ngành. Tại khách sạn 1 Hotel ở Brooklyn, phòng ốc nơi đây được tạo nên từ các vật liệu tái chế, tường ngăn phòng làm từ cây cỏ và thiên nhiên có mặt trong từng căn phòng khách ở.

Trong khi đó tại Botswana, mô hình du lịch ecolodge của Belmond Savute Elephant Lodge được xây dựng theo tiêu chí bền vững, để cho dù không còn hoạt động, thiên nhiên tại nơi nghỉ dưỡng này vẫn còn vẹn nguyên.

Du lịch chậm

Các xu hướng du lịch sẽ bùng nổ trong năm 2020 - ảnh 6

Ngày càng nhiều người chọn hình thức du lịch chậm, tham quan ít nơi hơn và ở lại trong thời gian dài hơn. Ảnh: Getty Images. 

Mạng xã hội thu hẹp thế giới và giúp ta tiếp cận mọi thứ. Tuy việc check in tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng có thể gây ấn tượng với những người theo dõi trên mạng xã hội, đôi khi điều này lại khiến cho những người đi du lịch không thể thực sự chìm đắm vào nơi họ đang tham quan.

Ngày càng nhiều người chọn hình thức du lịch chậm, tham quan ít nơi hơn và ở lại trong thời gian dài hơn. Du khách ngày nay có thể chọn thuê một căn hộ từ người dân bản địa, dạo quanh khu chợ địa phương và tìm hiểu những câu chuyện mới thông qua những dịp trò chuyện với những người chủ tiệm hay tài xế để kết nối và tận hưởng văn hóa khác biệt tại vùng đất họ đang khám phá. 

Đọc thêm>>>
Năm nay Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế
AirAsia mở đường bay thẳng từ Đà Lạt đến Kuala Lumpur
[Infographics] Việt Nam ở đâu trên bản đồ cạnh tranh của ngành du lịch?
Cần chính sách tiếp cận đúng để ngành du lịch cất cánh
Vietravel gia nhập thị trường OTA với siêu ứng dụng du lịch TripU
Xây công ty đặt chỗ du lịch trị giá tỉ đô

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100