Facebook đã tăng phí an ninh cho Mark Zuckerberg lên hơn 5 lần trong vòng 5 năm, lên mức 8,8 triệu đô la Mỹ một năm. Trong khi đó, Amazon lại giữ nguyên mức phí bảo vệ “người giàu nhất hành tinh” Jeff Bezos trong một thời gian dài, thậm chí Oracle còn giảm bớt khoản tiền bảo vệ nhà sáng lập Larry Ellison dù khối tài sản của hai tỉ phú này tăng vọt với tốc độ phi mã trong cùng thời kỳ.   

Các tỉ phú chi bao nhiêu tiền để bảo vệ mình? - ảnh 1

Tháng 7.2018, ban giám đốc của Facebook đã quyết định chi trả thêm 10 triệu đô la Mỹ một năm cho nhân sự, thiết bị và dịch vụ đảm bảo an ninh cho Mark Zuckerberg và gia đình

Tính từ năm 2012 tới 2017, chi phí đảm bảo an ninh cho Mark Zuckerberg đã tăng hơn 500%. Trước đây nhà sáng lập Facebook, người đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 62,3 tỉ đô la Mỹ, vốn có mức lương một đô la Mỹ mỗi năm và không nhận thêm bất cứ khoản thưởng nào. Tuy vậy sau vụ xả súng tại tổng hành dinh của YouTube khiến ba người bị thương gây rúng động toàn Silicon Valley, tháng 7.2018, ban giám đốc của Facebook đã quyết định chi trả thêm 10 triệu đô la Mỹ một năm cho nhân sự, thiết bị và dịch vụ đảm bảo an ninh cho Mark Zuckerberg và gia đình. Công ty cũng sẽ chi thêm khoảng 1,5 triệu đô la Mỹ cho các phi cơ riêng của Zuckerberg như "một phần liên quan tới chương trình đảm bảo an ninh chung".

Trong khi đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon chỉ chi ra khoảng 1,6 triệu đô la Mỹ một năm cho sự an toàn của "người giàu nhất hành tinh" Jeff Bezos và con số này giữ nguyên từ năm 2012. Mãi đến khi vị tỉ phú này nhiều lần trở thành đối tượng cho những phát ngôn không mấy hảo cảm đến từ đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông sở hữu tờ báo The Washington Post, công ty mới tăng cường đầu tư cho việc bảo vệ Bezos.

Tuy nhiên mức tăng này vô cùng nhỏ bé khi đem so với tốc độ bành trướng tài sản của CEO Amazon: gia tài của Bezos đã tăng với tốc độ phi mã, từ con số 18,4 tỉ đô la Mỹ năm 2012 lên 131 tỉ đô la Mỹ vào năm 2019. Người phát ngôn của công ty cho hay bản thân Jeff Bezos có tự mình chi trả thêm cho lực lượng bảo vệ bản thân.

Công ty đầu tư Berkshire Hathaway lại không hề tiết lộ khoản tiền bỏ ra để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet. Đến tận năm 2008, một năm sau khi sự cố một người đàn ông cầm súng giả đột nhập vào nhà riêng của vị tỉ phú, Berkshire mới công bố họ đã chi 375.000 đô la Mỹ để tăng cường an ninh cho cá nhân và gia đình Buffet. Đây là con số cao hơn 16% so với khoản chi của năm năm trước đó. Cùng thời điểm này, gia tài của Warren Buffet đã tăng 72%, lên 75,6 tỉ đô la Mỹ. Hiện tại ông đang là chủ nhân của khối tài sản trị giá 82,5 tỉ đô la Mỹ và nắm giữ vị trí thứ ba trong danh sách tỉ phú 2019 của Forbes.

Ngược lại với Facebook và Berkshire, Oracle đã giảm phí an ninh của nhà sáng lập Larry Ellison trong 10 năm qua, dù tài sản của người giàu thứ bảy thế giới tăng thêm 74% trong suốt bảy năm, chạm mức 62,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2019. Công ty này chỉ trả chi phí cho các bảo vệ làm việc tại "những nơi cư ngụ chính" của Ellison tại Woodside, California. Năm 2007, số tiền này là 1,7 triệu đô, nhưng tới năm 2017 chỉ còn 1,5 triệu đô la Mỹ. Đích thân Ellison là người trả phí lắp ráp, bảo trì và nâng cấp các thiết bị an ninh, theo hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sản giao dịch Mỹ SEC.

Về phần Alphabet, công ty mẹ của Google, công ty này không công khai các khoản tiền chi trả để đảm bảo an toàn cho các nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin. Khoản chi an ninh gần đây nhất Forbes tiếp cận được là vào năm 2006, khi Alphabet kê khai 33.195 đô la Mỹ cho việc di chuyển, logistics và đảm bảo an ninh cho Larry Page.

Tuy vậy Alphabet không hề giấu giếm khoản tiền chi ra để bảo vệ cựu CEO Eric Schmidt và CEO hiện tại Sundar Pichai. Theo hồ sơ SEC, trong năm 2017 công ty công nghệ này đã bỏ ra 296.353 đô cho sự an toàn của ông Schmidt và 637.538 đô la Mỹ cho ông Pichai.

Các tỉ phú chi bao nhiêu tiền để bảo vệ mình? - ảnh 2

Bảng số liệu được tạo ra dựa trên thông tin chi tiêu 2017 các công ty báo cáo với SEC vào năm 2018. Khoản chi của Facebook có tính thêm chi phí phi cơ riêng như một phần của kế hoạch bảo vệ Mark Zuckerbeg của công ty. Nguồn: Forbes.com. 

Chênh lệch thu nhập tại Mỹ đang đạt tới con số cao kỷ lục kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Đây cũng là lý do những tỉ phú Mỹ thường bị chỉ trích vì lối sống xa hoa, trong đó bao gồm cả mức phí bảo vệ cao ngất ngưởng. Tuy vậy khi nhìn vào năm nhà sáng lập giàu nhất nước Mỹ, Forbes lại không nhìn thấy mối tương quan giữa tốc độ tăng trưởng tài sản và số tiền doanh nghiệp chi ra để bảo vệ họ.

Trong một thời gian dài, chủ tịch công ty quản lý rủi ro Insite Christopher Falkenberg đã luôn cố gắng tìm ra sợi dây liên hệ giữa tài sản của các tỉ phú với rủi ro an ninh và số tiền chi trả cho công tác bảo vệ. Ông nhận ra rằng trong nhiều trường hợp, độ nghiêm ngặt của việc bảo vệ an ninh lại phụ thuộc vào mức độ nhận diện công chúng của các lãnh đạo công ty.

"Hãy thử nhìn vào những vị tỉ phú sống khép kín và gần như không được biết tới. Họ sẽ có thể sinh hoạt như một người bình thường, và sống với mức rủi ro an ninh như một người thường, trừ khi ai đó đọc được thông tin tài khoản ngân hàng của họ," Falkenberg cho hay.

Còn những công ty như Facebook lại sốt sắng hơn với việc bảo vệ người đứng đầu khi công ty và lãnh đạo này dính líu tới các sự kiện gây tranh cãi. Mark Zuckerberg vẫn luôn là gương mặt đại diện của mạng xã hội lớn nhất thế giới, và Facebook gần đây đang phải đối diện với hàng loạt hệ quả tới từ bê bối về bảo mật thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Tờ Business Insider cho hay Facebook đang phải thắt chặt an ninh sau khi nhận được nhiều lời đe dọa, từ đặt bom trong xe cho tới đánh cắp công nghệ. Hiện đội ngũ bảo vệ an ninh của công ty đã lên tới con số 6.000 người và đang ngày ngày bảo vệ cho hàng chục ngàn nhân viên công ty. Ngay bên ngoài cửa ra vào nhà Zuckerberg cũng được canh gác cẩn mật bởi các vệ sĩ chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, "Một người thần kinh không ổn định tay cầm vũ khí đứng trước cửa nhà của Mark Zuckerberg, đó là tất cả những gì cần thiết để châm ngòi cho khủng hoảng tiếp theo của Facebook," Kent Moyer, giám đốc của World Protection Group, một công ty an ninh chuyên bảo vệ những siêu sao và các tỉ phú nổi tiếng tại Beverly Hills nhận định.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC