Báo cáo của BrandTotal chỉ ra rằng trong khi Toyota, BMW, Porsche và Ford đều đổ rất nhiều tiền vào các nền tảng mạng xã hội thì Tesla lại không hề chi một xu nào cho quảng cáo trực tuyến.

Nghiên cứu của BrandTotal tập trung phân tích tất cả các chiến dịch quảng cáo được thực hiện trên mạng xã hội, bất kể có trả tiền hay không của các hãng xe như Toyota, Ford, Audi, Honda, Nissan, Infiniti, Tesla, Lexus, Honda, Cadillac và Porsche tại Mỹ trong 30 ngày.

Kết quả cho thấy Facebook là nền tảng được các công ty xe hơi yêu thích nhất để chạy quảng cáo. Không thua kém, Youtube cũng chiếm từ 1/3 tới 1/2 ngân sách quảng cáo trực tuyến của các hãng Honda, Ford, Cadillac, Porsche. Riêng Audi đổ tới 54% ngân sách quảng cáo trực tuyến vào trang web chia sẻ video này.

Các thương hiệu xe hàng đầu đang chi bao nhiêu cho quảng cáo trực tuyến? - ảnh 1

Nguồn: BrandTotal. 

Instagram cũng được các hãng xe tín nhiệm "chọn mặt gửi vàng" để đăng các quảng cáo trực tuyến. Infiniti, Porsche và BMW đều dành 30-40% ngân sách quảng cáo trực tuyến cho Instagram.

Trong khi đó, Twitter lại không hề được ưa chuộng. Cadillac và BMW là hai hãng xe hiếm hoi chịu chi tiền cho quảng cáo trên Twitter, với BMW là công ty duy nhất bỏ ra tới 20% ngân sách quảng cáo cho nền tảng này.

Một điểm thú vị là Volkswagen và Nissan đều đổ 100% số tiền quảng cáo trực tuyến vào Facebook mà không ngó ngàng tới các mạng xã hội lớn khác.

Vì sao Facebook lại được hai công ty này ưa chuộng tới vậy?

"Facebook hoàn toàn chiếm thế thượng phong khi bàn tới mạng xã hội được các hãng xe ưa chuộng nhất," Alon Leibovich, đồng sáng lập và CEO của BrandTotal cho biết. "Thông tin của chúng tôi chỉ ra rằng khi các hãng tìm cách để tương tác với những người dùng đã có tuổi, họ sẽ lựa chọn Facebook. YouTube và Instagram thường được dùng bởi các công ty hướng tới nhóm khách hàng trẻ."

Riêng Tesla, dù chi phí quảng cáo trực tuyến của hãng bằng 0, hãng xe điện này lại nhận được lượt tương tác rất cao trên các mạng xã hội.

Các thương hiệu xe hàng đầu đang chi bao nhiêu cho quảng cáo trực tuyến? - ảnh 2

Tài khoản cá nhân của CEO Tesla Elon Musk trên Twitter hiện có khoảng 26 triệu lượt theo dõi. Ảnh: Forbes.com.

Khoảng hai triệu người dùng hiện đang chủ động theo dõi Tesla, 55% trong số này xuất phát từ Instagram và 11% từ Twitter. Đương nhiên tài khoản cá nhân của CEO Tesla Elon Musk được rất nhiều người chú ý trên Twitter. Hiện tại tài khoản này có khoảng 26 triệu người theo dõi và chủ động tương tác hằng ngày.

Tesla đã làm điều đó như thế nào?

"Các thương hiệu có tiếng thường có khả năng thu hút tương tác dù không phải đổ quá nhiều vốn vào các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội," Leibovich nhận định. "Trong trường hợp của Tesla, có thể thấy hãng có lượng tương tác rất cao, không hề thua kém khi so sánh với các thương hiệu xe đã 'lao tâm khổ tứ' đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Điều này xảy ra nhờ những "người hâm mộ" Tesla vốn đã yêu thích và theo dõi công ty này từ trước trên Twitter cũng như các mạng xã hội khác. Bởi lượng tương tác tự nhiên vốn đã cao nên thương hiệu xe này không cần phải chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo online."

Tuy vậy với kết quả kinh doanh quý 1.2019 không được khả quan, nhiều người bắt đầu tin rằng đã đến lúc Tesla bắt đầu bỏ tiền túi để quảng cáo trực tuyến nhằm thúc đẩy doanh số bán xe.

Đọc thêm>>>

Tesla lỗ 702 triệu USD, cổ phiếu chìm trong sắc đỏ

Tesla bị kiện vì tính năng tự lái bị lỗi gây tai nạn chết người

Tỉ phú Trần Bá Dương để ngỏ thời gian Thaco niêm yết

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100