Bên cạnh làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam sẽ chứng kiến một làn sóng mới từ các nhà đầu tư châu Âu. Xu hướng này sẽ mạnh mẽ hơn dưới tác động của các hiệp định thương mại và diễn biến thương mại toàn cầu.

Dự báo xu hướng trên được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A Forum) do báo Đầu tư phối hợp với AVM tổ chức chiều 6.8. Với quy mô thị trường gần 100 triệu dân, thu nhập người dân càng cải thiện trong khi kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt thông qua các thương vụ M&A.

Cơ hội mở rộng hơn với Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các hiệp định thương mại tự do Việt Nam vừa ký kết. Ông Tamotsu Majima, giám đốc cấp cao của Recof Nhật Bản - tập đoàn tư vấn M&A của Nhật, cho biết số lượng giao dịch đầu tư của Nhật tại Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong 4 năm trở lại đây.

Tính đến hết tháng 7.2019, có hơn 21 thương vụ thành công giữa doanh nghiệp Nhật và Việt Nam, đưa tổng số giao dịch trong 4 năm qua lên hơn 30 thương vụ trong các lĩnh vực quan trọng gồm bất động sản, sản xuất, ngành du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ và bán lẻ. Một số khoản đầu tư này có ảnh hưởng nhiều bởi xung đột thương mại giữa Trung Quốc và các nước.

Cũng theo ông Tamotsu, quy mô giao dịch đa dạng, từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ. Trong đó nhiều nhất là lĩnh vực bất động sản, thực phẩm và gia công thực phẩm. “Đây cũng sẽ là các lĩnh vực nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới”, ông Tamotsu Majima nói với Forbes Việt Nam.

Ông cũng cho rằng thách thức lớn đối với nhà đầu tư Nhật Bản hiện nay là bên cạnh đòi hỏi tiêu chuẩn cao về quản trị và tuân thủ, sự cạnh tranh đang diễn ra với nhà đầu tư khu vực khác như Hàn Quốc hay Đài Loan.

Hàn Quốc nhiều năm liền là quốc gia dẫn đầu nguồn vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, trước khi bị Trung Quốc và Hồng Kông vượt lên từ năm 2019. Ông Andrew D. Kim - giám đốc phát triển Trung tâm M&A toàn cầu, cơ quan Xúc tiến dầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết, nếu tại Malaysia hay Singapore, các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực bất động sản và tài chính thì tại Việt Nam, một nguồn vốn lớn đổ vào lĩnh vực công nghiệp - chế biến chế tạo và đang chuyển dịch theo hướng đa dạng hơn.

"Việt Nam là thị trường được chú trọng nhờ quy mô số dân gần 100 triệu, các lĩnh vực từ hàng tiêu dùng, dịch vụ tiện ích, hạ tầng liên quan đến phát triển công nghiệp như điện lực hay năng lượng đều được nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm." đại diện KOTRA nhận định.

Một khu vực đầu tư khác cũng dự báo dịch chuyển vào Việt Nam thời gian tới là từ châu Âu.  “EVFTA khi được phê duyệt từ cuối năm nay sẽ tác động lớn đến hoạt động đầu tư của khu vực châu Âu”, ông Stefano Pellegrino - tổng thư ký Eurocham nhận định. Ông cho biết thêm: “Hiện một số nhà đầu tư ở châu Âu tại Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn vào M&A trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất, chuỗi cung ứng. Các lĩnh vực được hưởng lợi từ hiệp định sẽ chú trọng đầu tư vào Việt Nam."

Ông cũng lưu ý, không chỉ hơn ngành thành viên Eurocham tại Việt Nam mà nhiều nhà đầu tư khác cũng quan tâm vào Việt Nam. Hầu hết họ có tiềm lực tài chính nhưng rất quan tâm về vấn đề môi trường.


Trong 10 năm 2009-2018, hoạt động của M&A xác lập nhiều giá trị mới. Theo số liệu từ M&A Forum, nếu năm 2009 tổng giá trị thương vụ đạt 1,1 tỉ USD thì năm 2018 đã vượt mốc 10 tỉ USD, đưa tổng giá trị thương vụ trong 10 năm qua đạt 55 tỉ USD. Dự báo trong năm 2019, giá trị M&A đạt khoảng 7,6 tỉ USD.

M&A ngày càng trở thành kênh quan trọng thu hút dòng vốn nước ngoài. Số liệu FDI 7 tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam thu hút hơn 10,6 tỉ USD, trong đó hơn 50% thông qua các hoạt động đầu tư vốn góp, mua cổ phần. Nhiều thương vụ giá trị ngày càng lớn, tiêu biểu trong những tháng đầu năm nay như SK Group đổ 1 tỉ USD vào tập đoàn Vingroup, ngân hàng KEB Hana Bank đổ 880 triệu USD vào BIDV...

Hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp cũng sôi động hơn. Kết quả ghi nhận từ đại diện tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho thấy, từ năm 2002 đến nay, SCIC đã thoái vốn tại hơn 900 doanh nghiệp với giá trị 47.000 tỉ đồng - gấp 1,3 lần giá vốn. Riêng 6 tháng đầu năm này SCIC thoái vốn thành công 4 thương vụ có giá trị gấp 4,6 giá vốn.

Theo ông Lê Song Lai, phó tổng giám đốc SCIC, điều này xuất phải từ nhiều lý do, ngoài lý do chủ quan thì quy định, chính sách về thoái vốn Nhà nước dù ghi nhận nhiều nỗ lực nhưng cần tiếp tục sửa đổi bổ sung, hoản thiện thúc đẩy nhanh hoạt động thoái vốn trong thời gian tới.

Đọc thêm>>>

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam

[Infographics] EVFTA: Thương mại Việt Nam - EU qua những con số

FDI sáu tháng: Vốn từ Hồng Kông và Trung Quốc đổ mạnh vào Việt Nam

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK