Việt Nam sáng nay bước vào ngày thứ 8 không có ca mới nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Các doanh nghiệp Việt đang khẩn trương nghiên cứu test kit xét nghiệm nhanh tại sân bay phục vụ cho việc mở cửa hoạt động trở lại. 

Sáng nay 10.9 Việt Nam không có thêm ca mới nhiễm Covid-19, bước vào ngày thứ tám không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, theo bản tin lúc 6h sáng của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19.

Các ổ dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương cũng đã qua nhiều ngày không có ca mắc mới, số bệnh nhân khỏi bệnh cũng đang tăng lên. Nhiều ca có bệnh lý nền đã được chữa khỏi và đang tiếp tục được điều trị bệnh nền. Đến nay đã có 890/1.059 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh (84%).

Có 35 bệnh nhân tử vong, 3 người tử vong sau khi âm tính 3-4 lần với vi-rút SARS-CoV-2. Trong số 131 ca Covid-19 đang được cách ly điều trị, hiện vẫn còn 7 trường hợp tiên lượng nặng và có nguy cơ tử vong; 50 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1-3 lần với vi-rút corona mới.

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu tính sáng đến nay đã gây bệnh hơn 28 triệu người, với hơn 907.000 người tử vong và hơn 20 triệu người phục hồi, Worldometer cập nhật lúc 7h sáng nay.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu chung sống an toàn với dịch bệnh, phải mở cửa các dịch vụ để phát triển kinh tế. Do đó sắp tới sẽ tập trung triển khai phương án xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) ngay tại các cửa khẩu, sân bay, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh.

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo chiều 9.9, quyền bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay. Các doanh nghiệp Việt hiện đang khẩn trương nghiên cứu, sản xuất loại test kit nhanh tìm kháng nguyên có giá thành thấp, có thể sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương phương pháp Realtime-PCR hiện nay.

Đại diện công ty Medicon cam kết đẩy nhanh đầu tư sản xuất loại test kit xét nghiệm nhanh. Doanh nghiệp này đã chuẩn bị nguyên liệu cho 500.000 test, sau khi hoàn tất thử nghiệm sẽ đăng ký lưu hành và sẵn sàng sản xuất trên quy mô 50.000-100.000 test/ngày. Giá thành dự kiến khoảng 3,5 USD/test, khoảng 70% so với nhập sản phẩm nước ngoài.

Đại diện công ty Sao Thái Dương cũng cho biết đã cùng với các nhà nghiên cứu triển khai sản xuất test kit Realtime LAMP phiên bản mới, gửi cơ quan chức năng đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu... Nhóm nghiên cứu của Sao Thái Dương kỳ vọng nâng công suất xét nghiệm lên gấp nhiều lần nhưng thời gian ngắn hơn, nhắm triển khai trước hết tại các sân bay.


TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người đến từ Đà Nẵng
Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 tại cộng đồng, người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5.9 đến TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.
Đối với những người di chuyển bằng máy bay sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay từ ngày 8.9. Những trường hợp đến thành phố bằng các phương tiện khác sẽ khai báo y tế tại các địa điểm do trung tâm y tế quận huyện thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.
Để việc đăng ký lấy mẫu thuận tiện và nhanh chóng hơn, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) sẽ hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (app) của HCDC, dự kiến hoàn chỉnh trong 1 tuần.
Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5.9 đến TP.HCM. Tất cả phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, những trường hợp có yếu tố dịch tễ cần khai báo tại trạm y tế để được điều tra chi tiết.


Đọc thêm>>>
WHO: Số ca nhiễm Covid-19 tại Đông và Nam Á tăng cao nhất tuần qua
Gần 40 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng, TP.HCM trở lại nhịp hoạt động cũ
Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành TP.HCM tạm ngưng hoạt động do đợt dịch thứ hai
[Infographics] Dữ liệu doanh nghiệp trước khó khăn đại dịch
Chuyển đổi số y tế: Không chỉ là ứng dụng phần mềm y khoa

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ