Sáng nay 8-3, bộ Y tế thông báo đã xác nhận ca dương tính với vi-rút corona chủng mới thứ 21 tại Việt Nam, đây là ca lây nhiễm thứ 3 liên quan tới bệnh nhân thứ 17 về từ Anh.

Bộ Y tế cho biết bệnh nhân thứ 21 là là ông N.Q.T, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Người ngồi hàng ghế 5A gần với bệnh nhân thứ 17 N.H.N (ngồi hàng ghế 5K) từ Anh về Hà Nội sáng 2.3 trên chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tối 6.3, sau khi điều tra dịch tễ bệnh nhân thứ 17, cơ quan chức năng ghi nhận ông T. có dấu hiệu nhiễm bệnh nên chuyển mẫu tới Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Ông T. đã được đưa tới bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và những người tiếp xúc gần được đưa đi cách ly y tế từ sáng sớm nay.

Đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 21 ở Việt Nam và là ca nhiễm thứ 4 tại Hà Nội. Cả bốn ca ở Hà Nội đều liên quan đến bệnh nhân 17. Hai bệnh nhân thứ 19 và 20 được xác nhận hôm qua là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17, gồm tài xế và bác ruột bệnh nhân.

Các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã phải ra soát vùng tiếp xúc của tài xế chở bệnh nhân N.H.N, hôm qua đã cách ly y tế gần 30 người.

Trước diễn biến phức tạp, Hà Nội đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19, đang mở rộng rà soát người tiếp xúc đến nhóm F5 để đưa vào diện cách ly y tế.

Chuyến bay VN0054 chở 217 hành khách, trong đó có 149 hành khách nước ngoài (Anh và Bắc Ai-len có 136 người; Tây Ban Nha 4 người; Hàn Quốc, Phần Lan, Đức, Hungary, Israel mỗi nước có 1) và 48 người Việt. Vùng dịch tễ liên quan tới ca nhiễm thứ 17 đã mở rộng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước, các trường hợp cùng chuyến bay và có tiếp xúc đang lan rộng. 

Thời gian bệnh nhân khai báo trễ đã khiến việc khoanh vùng phức tạp, cần sơ đồ dịch tễ chi tiết theo phác đồ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch để khoanh vùng cách ly và theo dõi những người có tiếp xúc. Đến nay, quá trình khoanh vùng, xác định điểm đến và theo dõi cách ly y tế những người liên quan mở rộng ở nhiều tỉnh thành cả nước.

Chiều qua 7.3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng đã thông báo kết quả xác minh bước đầu các trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 có 11 người di chuyển vào TP.HCM gồm 2 người có hộ khẩu TP.HCM và 9 người nước ngoài, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế tập trung.

Tỉnh Quảng Nam thông báo có 33 du khách cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 có đến tham quan và lưu trú tại địa phương, gặp và đi cùng 7 người nước ngoài không cùng chuyến bay. 40 người đang được cách ly y tế tại chỗ, hiện sức khỏe bình thường.

Quảng Ninh trước đó cũng đã đón 14 người, trong đó có 4 người châu Âu, từ trên tàu nghỉ đêm ở vịnh Hạ Long về nơi cách ly cùng với tài xế. Hải Phòng cũng cách ly y tế 8 khách từ châu Âu trên cùng chuyến bay và những người có tiếp xúc với nhóm du khách này.

Thừa Thiên - Huế có 12 du khách; Khánh Hòa có nhóm 4 khách Anh, đều là các nhóm khách cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17, sau đó chuyển sang chuyến bay khác đến tham quan các địa phương này....

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới tại Việt Nam hiện nâng lên 21, sau hai ngày qua Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới. Trước đó 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi và không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh mới trong vòng 23 ngày cho đến khi phát hiện ca thứ 17.

Theo bộ Y tế, tính đến cuối ngày hôm qua cả nước có 101 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly y tế và theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 1.992 trường hợp và có 23.228 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
Hai ca nhiễm corona thứ 19 và 20 tại VN là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17
Ca nhiễm corona thứ 18 tại VN về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch châu Âu
5/6 người vào TP.HCM cùng chuyến bay với du khách Nhật nhiễm corona đã ra nước ngoài
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ DN vượt khó
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100