Startup công nghệ y tế về lĩnh vực phân phối dược phẩm trực tuyến BuyMed - đơn vị sở hữu trang thương mại điện tử thuocsi.vn - vừa gọi vốn thành công 2,5 triệu USD vòng series A, được dẫn dắt bởi Sequoia Capital India cùng Genesia Ventures và Cocoon Capital.

Trong đó, Sequoia rót vốn vào BuyMed thông qua chương trình đầu tư tăng tốc Surge dành cho các startup tại Ấn Độ và Đông Nam Á. Còn Cocoon Capital đã từng cùng với VietCapital Ventures dẫn đầu số vốn 500.000 USD vòng hạt giống vào BuyMed hồi tháng 9 năm ngoái. 

Được thành lập năm 2018, BuyMed đặt mục tiêu đơn giản hóa ngành phân phối dược phẩm ở Việt Nam và Đông Nam Á, thị trường được ước tính đạt 8 tỉ USD trong năm nay. Hiện tại cổng điện tử thuocsi.vn có độ phủ đến khoảng 7.000 nhà thuốc và phòng khám, đồng thời hợp tác với hơn 700 nhà cung cấp có nguồn gốc được xác minh rõ ràng. 

BuyMed nhận đầu tư 2,5 triệu USD để phát triển thuocsi.vn - ảnh 1

Các nhà đồng sáng lập BuyMed. Từ trái sang: Hoàng Nguyễn, Peter Nguyễn và Vương Đình Vũ. Nguồn: BuyMed

Trao đổi với Forbes Việt Nam, nhà đồng sáng lập BuyMed Hoàng Nguyễn (một trong 7 người trẻ Việt lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Á năm 2020) cho biết, trước mắt số vốn sẽ được đầu tư mở rộng danh mục sản phẩm, mở rộng thị trường và phát triển công nghệ như các giải pháp thông qua website, thiết bị di động và hệ thống ERP nhằm tăng chất lượng dịch vụ và phục vụ nhu cầu ngày càng tăng. 

Về dài hạn, BuyMed nhắm đến phát triển các dịch vụ khác cho khách hàng hiện tại, như dịch vụ đào tạo, quản lý và tài chính. Nuôi tham vọng “cách mạng hóa ngành phân phối dược phẩm ở Đông Nam Á”, thị trường các nước ngoài đầu tiên BuyMed nhắm đến là Thái Lan và Singapore.

Hiện đội ngũ BuyMed đang nghiên cứu các thị trường này để tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp và các cộng sự bản địa có năng lực triển khai.

Hoàng Nguyễn nhận định ngành phân phối dược tại Việt Nam đang chịu nhiều sức ép bởi tình trạng thiếu thuốc, giá thuốc cao, thuốc kém chất lượng còn diễn ra thường xuyên, và cho rằng công nghệ sẽ giải quyết các bài toán này một cách hiệu quả hơn.

"Điểm mấu chốt là dữ liệu. Việc số hóa nhu cầu và nguồn cung giúp tạo ra dòng cung ứng theo thời gian thực từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, giúp quản lý và theo dõi tất cả các khâu," đồng sáng lập BuyMed chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Theo báo cáo của công ty đầu tư và tư vấn y tế số Startup Health, trong quý I.2020 các startup công nghệ y tế được rót số vốn cao kỷ lục so với cùng kỳ của 10 năm qua, đạt đến 4,5 tỉ USD, gồm vốn mạo hiểm và vốn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên dự kiến mức đầu tư cho y tế số trong quý II và quý III năm nay sẽ sụt giảm đáng kể do tác động của Covid-19.

Tại Việt Nam, hồi cuối tháng 3 vừa qua, startup công nghệ y tế eDoctor cũng vừa gọi vốn thành công 1,2 triệu USD từ 4 quỹ đầu tư là CyberAgent Capital, Genesia Ventures, Bon Angels và Nextrans.

Thị trường dược phẩm Việt Nam từ năm 2016-2021 được IQVIA dự báo mức tăng trưởng kép hằng năm CAGR 8% (±2,5%), sẽ đạt đến quy mô hơn 123.000 tỉ đồng vào năm 2021. Năm 2019 ước tính thị trường đạt giá trị 103.000 tỉ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.


Đọc thêm>>>
BuyMed - startup muốn giảm tình trạng thuốc giả nhận vốn 500.000 USD
eDoctor gọi 1,2 triệu USD vốn từ 4 quỹ đầu tư
Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
OnPoint hoàn tất vòng gọi vốn 8 triệu USD

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE