Một điểm tương đồng lớn giữa các tỉ phú công nghệ: gần 94% trong số họ tự tạo lập khối tài sản của mình chứ không phải từ thừa kế.
Bùng nổ tỉ phú công nghệ - ảnh 1

Những quốc gia có nhiều tỉ phú nhất theo xếp hàng của tạp chí Forbes 2018 lần lượt là Mỹ, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ và Nga.

Năm 2018, tạp chí Forbes ghi nhận số lượng kỉ lục 206 tỉ phú đến từ lĩnh vực công nghệ, tăng 23 người so với danh sách năm ngoái. 

Tổng tài sản của toàn bộ 206 tỉ phú công nghệ năm nay lên tới 1,3 nghìn tỉ đô la Mỹ, tăng 30% so với năm ngoái. Đây là năm thành công của các ông trùm công nghệ, 58% trong số họ đã làm tăng khối tài sản của mình trong năm vừa qua, trong khi chỉ 13% các tỉ phú công nghệ để giá trị tài sản sụt giảm. 

Hai quốc gia có nhiều tỉ phú công nghệ nhất là Mỹ và Trung Quốc, chiếm lần lượt 38% và 26% trong tổng số các tỉ phú công nghệ. Năm 2018 cũng đánh dấu lần đầu tiên hai tỉ phú công nghệ Trung Quốc góp mặt trong trong tốp 20 người giàu nhất thế giới. Chủ tịch của Tencent, ông Ma Huateng (Pony Ma) đứng thứ 17, nhờ vào kênh mạng xã hội ngày càng phổ biến của ông là WeChat. Còn Jack Ma, Chủ tịch của Alibaba đứng vị trí thứ 20 trong số những người giàu nhất thế giới. Có tới tám trong số hai mươi người giàu nhất hành tinh tích góp tài sản từ lĩnh vực công nghệ.

Bùng nổ tỉ phú công nghệ - ảnh 2

Ông Ma Huateng(Pony Ma) - chủ tịch của Tencent là một trong hai tỉ phú của Trung Quốc nằm trong tốp 20 người giàu nhất hành tinh của tạp chí Forbes năm 2018 - Ảnh: VCG/VCG Getty Images

Trong số 79 tỉ phú công nghệ Mỹ, 55 người hiện đang sinh sống tại Califonia. Bảy tỉ phú công nghệ khác, mặc dù không phải công dân Mỹ, nhưng xem Califonia như nhà của mình.

Chỉ có 15 trong tổng số 206 tỉ phú công nghệ là phụ nữ, tăng thêm ba người so với danh sách năm ngoái. Người giàu nhất là bà Zhou Qunfei, chủ tịch công ty sản xuất màn hình điện thoại thông minh Lens Technology.

Hầu hết các trùm công nghệ đều trên 40 tuổi, chỉ có 26 người dưới 40 tuổi. Một điểm tương đồng lớn giữa họ: gần 94% các tỉ phú công nghệ tự tạo lập khối tài sản của mình chứ không phải từ thừa kế.

Người giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ cũng là người giàu nhất trên thế giới là nhà sáng lập của Amazon, ông Jeff Bezos. Cổ phiếu của Amazon đã tăng tới 59% trong vòng 12 tháng qua, đưa Bezos lên một tầm cao mới. Tài sản của ông chạm mốc 112 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 39,2 tỉ đô la Mỹ trong năm qua, giúp ông trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản "trăm tỉ đô". Bước nhảy vọt đó cũng giúp ông trở thành tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất trong vòng một năm. Bezos hiện đang sở hữu 16% cổ phần tại Amazon. Ông cũng là người sáng lập và điều hành một công ty về hàng không vũ trụ và chủ sở hữu của tờ Washington Post.

Bill Gates, người giàu nhất thế giới 18 năm trong vòng 24 năm qua, đã tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách tỉ phú năm nay, với tổng giá trị tài sản 90 tỉ đô la Mỹ, trong đó bao gồm hơn 31 tỉ đô dành cho các quỹ từ thiện (chủ yếu là quỹ The Bill & Melinda Gates). Bill Gates lần  đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes từ năm 1988 với giá trị tài sản khi đó đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ. 

Mark Zuckerberg là người giàu thứ ba trong danh sách tỉ phú công nghệ và thứ năm trong danh sách người giàu nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản đạt 71 tỉ đô la Mỹ. Mặc dù thời gian qua Facebook có những vấn đề về thông tin giả mạo xuất hiện trong cuộc bầu cử tại Nga, Zuckerberg đặt ra mục tiêu mới cho năm 2018: cải tiến Facebook. Dù còn trẻ nhưng Zuck đang tiến lên phần trên của danh sách Forbes. Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng 32% trong năm qua, giúp tài sản của Zuck tăng thêm 15 triệu đô la Mỹ.

Đáng chú ý, có những tỉ phú công nghệ lần đầu góp mặt trong danh sách Forbes đến từ Nga. Andrey Andreev người đã sáng lập Badoo năm 2006, trang mạng hẹn hò lớn nhất thế giới với hơn 377 triệu người sử dụng với 47 ngôn ngữ từ 190 quốc gia. Ông chính là người đã hậu thuẫn và trở thành cổ đông lớn của Bumble ngay từ những ngày đầu thành lập. Hiện Bumble là ứng dụng hẹn hò phát triển nhanh nhất tại Mỹ. Một tỉ phú khác đến từ Nga là Pavel Durov. Pavel được ví như "Mark Zuckerberg của nước Nga", người sáng lập trang mạng xã hội Vkontakte năm 2007. Phần lớn tài sản của ông nằm ở Telegram Messenger, một ứng dụng gửi tin nhắn mật mã có hơn 100 triệu người dùng trên toàn cầu. 

Một số gương mặt mới trong lĩnh vực công nghệ đến từ những quốc gia công nghệ đang phát triển khác. Melih Abdulhayoglu người Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu khối tài sản ròng 1,6 tỉ đô la Mỹ. Ông là người đã sáng lập nên Comodo Group, một công ty an ninh mạng phát hành giấy chứng nhận SSL, một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu cho các trang mạng lớn nhất trên thế giới. Melih thành lập công ty riêng tại Mỹ vào năm 1998 trước khi chuyển trụ sở đến New Jersey vào năm 2004. Đến từ Hàn Quốc, Lee Joon – Ho sở hữu khối tài sản ròng 1 tỉ đô la Mỹ. Ông Lee là người tiên phong và đồng sáng lập công cụ tìm kiếm tại Hàn Quốc. Ông cũng là đồng sáng lập của Naver, cổng thông tin điện tử lớn nhất của Hàn Quốc.

Nhân vật đáng chú ý và cũng là người lớn tuổi thứ ba trong số những tỉ phú về công nghệ là Morris Chang, 86 tuổi, đến từ Đài Loan. Ông Morris, nhân vật được nể phục trong giới sản xuất chíp, cuối cùng cũng lọt vào danh sách tỉ phú thế giới nhờ sở hữu cổ phiếu của nhà máy Taiwan Semiconductor. Ông Chang tốt nghiệp đại học, thạc sĩ của đại học MIT và tiến sĩ của đại học Standord trước khi thành lập Taiwan Semiconductor vào năm 1987. Hai tỉ phú lớn tuổi hơn ông Chang trong danh sách tỉ phú công nghệ là nhà đồng sáng lập Intel, ông Gordon Moore, 89 tuổi và ông trùm sản xuất phần mềm Israeli, Morris Kahn, 88 tuổi.

Tỉ phú trẻ nhất trong danh sách là John Collison, đồng sáng lập Stripe, sở hữu khối tài sản 1 tỉ đô la Mỹ. John chỉ nhỏ hơn vài tháng so với đồng sáng lập của Snap, Evan Spiegel, người sở hữu khối tài sản 4,1 tỉ đô la Mỹ. John Collison đã thành lập một hệ thống thanh toán Stripe với anh trai là Patrick Collison (cũng là một tỉ phú) năm 2011. Spiegel đồng sáng lập của mạng xã hội Snap, hay thường biết đến với tên đầy đủ là ứng dụng Snapchat, cùng với người bạn học Bobby Murphy (cũng là một tỉ phú), đưa công ty lên sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3.2017.

Forbes sử dụng giá cổ phiếu và tỉ giá từ ngày 09.02.2018 để tính toán giá trị tài sản ròng của các tỉ phú. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE