Để mất Hạ viện vào tay phe đảng Dân Chủ sẽ làm cho hai năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump chông gai hơn. Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia phân tích quan tâm chính là nền kinh tế của Mỹ sẽ thế nào với sự phân chia quyền lực mới tại lưỡng viện Hoa Kỳ.

Bức tranh kinh tế Mỹ sẽ biển đổi ra sao một khi đảng Dân chủ nắm được Hạ viện? - ảnh 1

 Nhiều công ty đầu tư lớn đều tin rằng đồng bạc xanh sẽ yếu đi, trong khi thị trường chứng khoán sẽ không lập tức chịu tác động một khi Quốc hội Mỹ chia rẽ sau kì bầu cử. Ảnh: Getty Images.  

Cuộc bầu cử giữa kì của Mỹ chính là sự kiện chính trị lớn nhất trong năm. Tính đến trưa ngày 8.11, đảng Dân chủ đã nắm được 222 ghế Hạ viện, trong khi số ghế của đảng Cộng hòa là 199.

Như vậy, Hạ viện đã về tay phe Dân chủ. Trong khi đó, đa số ghế tại Thượng viện vẫn nằm trong tay phe đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Cụ thể 51 ghế thuộc về đảng Cộng hòa và 46 ghế thuộc về phe Dân chủ.

Những vị trí thống đốc bang cũng đã dần được hé lộ. Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát 19 bang, trong khi đảng Dân chủ kiểm soát được 16.

Nếu lưỡng viện Quốc hội Mỹ thực sự được hai đảng chia nhau kiểm soát, bức tranh kinh tế nước Mỹ sẽ biến đổi ra sao?

Nhiều công ty đầu tư lớn đều tin rằng đồng bạc xanh sẽ yếu đi. Trong một báo cáo phát đi hôm 5.11, nhóm các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley tin rằng đồng đô la Mỹ sẽ bắt đầu tuột dốc trong một quãng thời gian dài. Đây là hệ quả khoản thâm hụt ngân sách xấp xỉ 780 tỉ đô la Mỹ, và đảng Dân chủ dường như cũng không có ý định siết chặt chi tiêu ngân sách.     

"Thị trường chứng khoán sẽ chẳng mấy biến động một khi Quốc hội bị chia rẽ," Richard Turnill, chiến lược gia đầu tư toàn cầu của công ty quản lý tài sản lớn nhất nước Mỹ, BlackRock nhận định. "Lịch sử đã chứng minh rằng lợi nhuận từ thị trường chứng khoán sẽ tốt hơn khi hai đảng chia nhau kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ."

Ông Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị truờng của ThinkMartkets, cũng đồng tình với quan điểm này và chỉ ra cụ thể hơn: "Một khi kết quả được công bố, thị trường sẽ không lập tức phản ứng và chịu chấn động mạnh từ kết quả bầu cử." 

Ông Randy Brown, giám đốc công nghệ thông tin của Sun Life Financial, cho rằng một khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, lương tối thiểu và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ được nâng lên, trong khi giá thuốc sẽ được quản thúc chặt chẽ hơn. Tất cả những điều này chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của tổng thống Donald Trump, bởi lẽ đây đều là những vấn đề nhức nhối của hiện tại và sẽ trở thành cú ghi điểm lớn nếu ông Trump giải quyết thành công trước khi cuộc bầu cử năm 2020 khởi động.

Bàn về tác động của cuộc bầu cử tới giá dầu, bà Ellen R.Wald, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng và địa chính trị Transversal Consulting, cho rằng tác động này là con số 0 tròn trĩnh. Bà giải thích hầu hết các quyết định liên quan tới cấp phép khoan dầu ngoài khơi và xây dựng đường ống dẫn dầu đều phụ thuộc vào Bộ nội vụ. Tổng thống Mỹ là người có quyền chỉ đạo cơ quan này, chứ không phải Quốc hội. Vậy nên dẫu kịch bản đảng Dân chủ trở thành chủ nhân của Hạ viện thành sự thật, Quốc hội vẫn sẽ không có tiếng nói trong những vấn đề liên quan tới khoan dầu tại các khu vực nhạy cảm như Alaska và bờ biển Đại Tây Dương. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL