Các tình nguyện viên ở Brazil và Nam Phi đã bắt đầu được tiêm vắc-xin tiềm năng ngừa vi-rút corona do đại học Oxford phối hợp phát triển cùng tập đoàn dược phẩm AstraZeneca. 

Với tên gọi ChAdOx1 nCoV-19, vắc-xin này được đánh giá là một trong những vắc-xin ngừa vi-rút corona triển vọng nhất đang được các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới chạy đua thử nghiệm và tung ra thị trường. 

Tại Brazil, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu quá trình quản lý vắc-xin đối với các nhân viên y tế có nhiều rủi ro nhiễm bệnh, theo thông báo hôm qua của đại học liên bang Sao Paulo (UNIFESP), nơi đang điều phối cuộc nghiên cứu. 

Những liều vắc-xin đầu tiên đã được tiêm cho các bác sĩ, y tá và tài xế xe cứu thương trong độ tuổi 18-55, làm việc trong tuyến đầu để đối phó với đại dịch tại bệnh viện Sao Paulo-UNIFESP. Họ cũng phải là những người cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thông báo của UNIFESP cho biết.

Dự kiến vắc-xin sẽ được tiêm cho 2.000 tình nguyện viên ở Brazil. Brazil được chọn trong cuộc thử nghiệm vắc-xin này vì là một trong những quốc gia chứng kiến sự lây lan vi-rút nhanh nhất.

Trước đó đã có hơn 4.000 người tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 ở Anh, và 10.000 người khác vẫn đang được tuyển chọn, theo đại học Oxford.

Tại Nam Phi, việc thử nghiệm vắc-xin này cũng sẽ bao gồm 2.000 tình nguyện viên từ 18-65 tuổi, trong đó có một số bệnh nhân nhiễm HIV. Họ sẽ được theo dõi trong 12 tháng sau khi tiêm để đánh giá về độ hiệu quả của vắc-xin trong việc bảo vệ và chống lại vi-rút.

“Đây là thời điểm quan trọng đối với Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung trong giai đoạn kiểm soát dịch bệnh Covid-19,” GS.Shabir Madhi tại đại học Wits, giám đốc cơ quan nghiên cứu y tế Nam Phi, người dẫn dắt cuộc thử nghiệm cho biết.

Brazil và Nam Phi hiện là hai trong số 19 vùng dịch có hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19. Brazil cũng là vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với gần 1,2 triệu ca, trong khi Nam Phi là vùng dịch lớn thứ 18 với gần 112.000 ca nhiễm bệnh.

Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 25.6. Nguồn: Worldometer

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay đã gây nhiễm cho hơn 9,5 triệu người, với 5,1 triệu người hồi phục và gần 484.000 người tử vong, theo Worldometer. Việt Nam hiện có tổng cộng 352 ca và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.


Đọc thêm>>>
3 ca Covid-19 từ Kuwait nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 352
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Kỳ vọng kết nối các tuyến y tế qua khám chữa bệnh từ xa
Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19
Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ