Các tình nguyện viên ở Brazil và Nam Phi đã bắt đầu được tiêm vắc-xin tiềm năng ngừa vi-rút corona do đại học Oxford phối hợp phát triển cùng tập đoàn dược phẩm AstraZeneca. 

Với tên gọi ChAdOx1 nCoV-19, vắc-xin này được đánh giá là một trong những vắc-xin ngừa vi-rút corona triển vọng nhất đang được các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới chạy đua thử nghiệm và tung ra thị trường. 

Tại Brazil, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu quá trình quản lý vắc-xin đối với các nhân viên y tế có nhiều rủi ro nhiễm bệnh, theo thông báo hôm qua của đại học liên bang Sao Paulo (UNIFESP), nơi đang điều phối cuộc nghiên cứu. 

Những liều vắc-xin đầu tiên đã được tiêm cho các bác sĩ, y tá và tài xế xe cứu thương trong độ tuổi 18-55, làm việc trong tuyến đầu để đối phó với đại dịch tại bệnh viện Sao Paulo-UNIFESP. Họ cũng phải là những người cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thông báo của UNIFESP cho biết.

Dự kiến vắc-xin sẽ được tiêm cho 2.000 tình nguyện viên ở Brazil. Brazil được chọn trong cuộc thử nghiệm vắc-xin này vì là một trong những quốc gia chứng kiến sự lây lan vi-rút nhanh nhất.

Trước đó đã có hơn 4.000 người tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 ở Anh, và 10.000 người khác vẫn đang được tuyển chọn, theo đại học Oxford.

Tại Nam Phi, việc thử nghiệm vắc-xin này cũng sẽ bao gồm 2.000 tình nguyện viên từ 18-65 tuổi, trong đó có một số bệnh nhân nhiễm HIV. Họ sẽ được theo dõi trong 12 tháng sau khi tiêm để đánh giá về độ hiệu quả của vắc-xin trong việc bảo vệ và chống lại vi-rút.

“Đây là thời điểm quan trọng đối với Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung trong giai đoạn kiểm soát dịch bệnh Covid-19,” GS.Shabir Madhi tại đại học Wits, giám đốc cơ quan nghiên cứu y tế Nam Phi, người dẫn dắt cuộc thử nghiệm cho biết.

Brazil và Nam Phi hiện là hai trong số 19 vùng dịch có hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19. Brazil cũng là vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với gần 1,2 triệu ca, trong khi Nam Phi là vùng dịch lớn thứ 18 với gần 112.000 ca nhiễm bệnh.

Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 25.6. Nguồn: Worldometer

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay đã gây nhiễm cho hơn 9,5 triệu người, với 5,1 triệu người hồi phục và gần 484.000 người tử vong, theo Worldometer. Việt Nam hiện có tổng cộng 352 ca và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.


Đọc thêm>>>
3 ca Covid-19 từ Kuwait nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 352
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Kỳ vọng kết nối các tuyến y tế qua khám chữa bệnh từ xa
Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19
Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100