WHO cảnh báo vi-rút corona có thể sẽ không biến mất và thế giới phải học cách sống chung với nó. EU muốn mở cửa biên giới cho kỳ nghỉ hè nhằm hồi sinh ngành du lịch châu Âu vốn chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Cập nhật đến sáng nay, đại dịch Covid-19 đã gây nhiễm hơn 4,42 triệu người với hơn 297.000 ca tử vong, tăng thêm 88.000 ca nhiễm mới và 5.300 người tử vong trong 24 giờ qua. Toàn cầu có 1,65 triệu người đã khỏi bệnh, tương đương 37% tổng số nhiễm bệnh. 

Brazil thành vùng dịch lớn thứ sáu thế giới, EU lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 14.5. Nguồn: Worldometer

Nước Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với 1,43 triệu người nhiễm vi-rút corona mới và 85.192 người tử vong tính đến 7h sáng nay 14.5, tăng thêm 21.610 ca nhiễm bệnh và 1.767 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Các vùng dịch lớn khác cũng ghi nhận hàng trăm ca tử vong vì SARS-CoV-2 sau một ngày: Brazil thêm 754 ca, Anh 494, Mexico 353, Ý 195, Tây Ban Nha 184, Thụy Điển 147, Ấn Độ 136, Canada 133, Đức 123 và Peru 112.

Brazil đã trở thành vùng dịch lớn thứ sáu thế giới sau khi ngày hôm qua ghi nhận đến 11.555 ca nhiễm mới và 754 người tử vong, số ca tử vong cao chỉ sau Mỹ. Tình trạng lây nhiễm và tử vong ở quốc gia Nam Mỹ tăng nhanh trong tuần qua với hàng chục ngàn ca nhiễm và hàng trăm người chết mỗi ngày, hiện đã lên đến hơn 189.000 ca nhiễm và hơn 13.000 người tử vong. 

Trung Quốc, nơi dịch bệnh lần đầu ghi nhận tháng 12 năm ngoái và hiện là vùng dịch lớn thứ 11 thế giới, vừa đóng cửa một phần tỉnh Cát Lâm và tạm dừng các liên kết giao thông sau khi phát hiện một cụm lây nhiễm Covid-19 tại đây, dấy lên rủi ro bùng phát làn sóng nhiễm bệnh thứ hai.

Trong bối cảnh đại dịch do vi-rút corona đã lan đến 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng thêm hàng chục ngàn ca nhiễm mới và hàng ngàn ca tử vong mỗi ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vi-rút này có thể không bao giờ biến mất và thế giới phải học cách sống chung với nó. Cảnh báo được đưa ra khi một số quốc gia trên toàn cầu bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực hạn chế lây lan vi-rút.

Hôm qua Liên minh châu Âu (EU) cũng tiết lộ kế hoạch cứu vãn kỳ nghỉ hè sắp tới và hồi sinh ngành du lịch vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 sau nhiều tháng phong tỏa. Hơn 150.000 người đã tử vong tại khu vực kể từ khi vi-rút xuất hiện ở miền Bắc nước Ý hồi tháng 2, nhưng nhiều quốc gia đang thận trọng mở cửa trở lại để làm việc và học tập. 

Liên quan đến các kỳ nghỉ trong mùa hè sắp tới, EU kêu gọi các nước có tỷ lệ nhiễm bệnh tương đương và hệ thống chăm sóc sức khỏe tương đương nên bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại biên giới với nhau, và nhấn mạnh “đây sẽ không phải là một mùa hè giống như những mùa hè khác”.

Ngành du lịch có tầm quan trọng đặc biệt đối với toàn châu Âu nói chung, chiếm 10% GDP và hỗ trợ 23 triệu việc làm, nhất là với các quốc gia phía Nam đang vật lộn với nợ nần lẫn tác động của Covid-19 như Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha.

Brazil thành vùng dịch lớn thứ sáu thế giới, EU lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch - ảnh 2

Khu vực Đông Nam Á đến nay có 62.973 người nhiễm Covid-19 và 1.995 ca tử vong. Số người nhiễm bệnh nhiều nhất ở Singapore (25.346 người) và tử vong nhiều nhất ở Indonesia (1.028 ca). Việt Nam xếp thứ sáu về lượng ca nhiễm với 288 ca và là một trong bốn quốc gia chưa có ca tử vong, cùng với Lào, Campuchia và Đông Timor. 


Đọc thêm>>>
Nga thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới, Mỹ thâm hụt ngân sách kỷ lục vì Covid-19
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ hai trong năm để kích cầu kinh tế
Tỷ lệ trẻ trong tình trạng mất an ninh lương thực tăng 2,6 lần tại Mỹ
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE