Chính phủ Brazil vừa đạt thỏa thuận với đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca để sản xuất vắc-xin Covid-19 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Theo đó, chính phủ Brazil sẽ chi 127 triệu USD và nhận nguyên liệu để sản xuất 30,4 triệu liều vắc-xin trong hai đợt vào tháng 12.2020 và tháng 1.2021, cho phép Brazil nhanh chóng bắt đầu các nỗ lực tiêm chủng nếu vắc-xin được chứng nhận là an toàn và hiệu quả. Công ty nội địa tại Brazil có tên Fiocruz sẽ đảm nhận khâu sản xuất này.

Hiện tại vắc-xin được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở đại học Oxford được xem là ứng viên vắc-xin Covid-19 hàng đầu thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm xa nhất so với các ứng viên khác, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nó đã được AstraZeneca cho thử nghiệm trên người ở quy mô lớn, tiến đến được chứng nhận trở thành vắc-xin chính thức giúp ngăn ngừa căn bệnh do vi-rút corona chủng mới.

Đã có hơn 4.000 người tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 ở Anh, và 10.000 người khác vẫn đang được tuyển chọn, theo đại học Oxford.

Hồi đầu tháng 6, Brazil là quốc gia đầu tiên (ngoài Anh) công bố quyết định tiến hành thử nghiệm loại vắc-xin này trên người. Hôm 24.6 vừa qua, chính phủ Brazil cùng với Nam Phi cho biết chính thức bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc-xin này cho 2.000 tình nguyện viên ở mỗi nước.

Brazil hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với 1,3 triệu người nhiễm bệnh và 57.000 người tử vong, sau vùng dịch lớn nhất là nước Mỹ với các con số tương tự cao xấp xỉ gấp đôi.

Brazil ký thỏa thuận sản xuất 30 triệu liều vắcxin Covid-19 của AstraZeneca - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 28.6. Nguồn: Worldometer

Trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay đã lan đến 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây nhiễm bệnh cho hơn 10 triệu người, với hơn nửa triệu người tử vong và 5,5 triệu người hồi phục khỏi bệnh. 

Việt Nam hiện có tổng cộng 355 bệnh nhân Covid-19, với 330 người đã được chữa khỏi và 25 người còn đang được điều trị, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. 

Đọc thêm>>

2 ca từ Kuwait nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 355

Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca

Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca

Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona

AstraZeneca đặt tham vọng vào thị trường y tế Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100