Vùng dịch lớn thứ hai thế giới Brazil cho biết có thể rút khỏi WHO, đồng thời giữ lại một phần dữ liệu chính thức về quy mô của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại nước này.

Đại dịch Covid-19 đến 7h sáng nay 7.6 đã gây nhiễm cho gần 7 triệu người với hơn 401.000 người đã tử vong, sau khi tăng thêm 126.000 ca nhiễm và 4.100 ca tử vong sau 24 giờ qua, theo Worldometer. Toàn cầu cũng đã có 3,4 triệu người phục hồi khỏi bệnh, tương đương gần 50% tổng số ca nhiễm.

Vùng dịch lớn nhất thế giới vẫn tại nước Mỹ với gần 2 triệu ca dương tính với vi-rút corona chủng mới và hơn 112.000 công dân đã tử vong. Sau một ngày qua, Mỹ có thêm 22.700 người nhiễm bệnh và 706 người tử vong.

Brazil hạn chế công bố dữ liệu về Covid-19, để ngỏ khả năng rút khỏi WHO - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 7.6. Nguồn: Worldometer

Tuy nhiên, mức gia tăng ca nhiễm Covid-19 lẫn số người tử vong cao nhất trong 24 giờ qua tại vùng dịch lớn thứ hai là Brazil, với hơn 27.500 người nhiễm và 910 người tử vong. Brazil hiện có hơn 673.500 bệnh nhân Covid-19 và gần 36.000 người đã thiệt mạng. 

Trong bối cảnh số ca nhiễm lẫn tử vong do Covid-19 chưa có dấu hiệu suy giảm, tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa bảo vệ động thái của chính phủ sẽ giữ lại một phần dữ liệu chính thức về quy mô của đợt bùng phát Covid-19 lớn thứ hai thế giới. Theo đó, bộ Y tế nước này đã gỡ một trang web ghi nhận sự tiến triển của dịch bệnh theo thời gian và theo khu vực, đồng thời ngưng báo cáo tổng số ca nhiễm được xác nhận.

“Dữ liệu tích lũy không phản ánh đúng thông tin vào một thời điểm nhất định của quốc gia,” ông Jair Bolsonaro cho biết trên Twitter. “Các hành động khác đang được thực hiện để cải thiện việc báo cáo các ca mới và các trường hợp đã được chẩn đoán xác nhận.”

Hôm qua tổng thống Brazil cũng cho biết nước này có thể sẽ rút ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi cơ quan thuộc Liên hợp quốc cảnh báo các chính phủ về rủi ro dỡ phong tỏa trước khi làm chậm lại sự lây lan của vi-rút SARS-CoV-2. Ông Jair Bolsonaro nói với các phóng viên rằng Brazil sẽ xem xét rời khỏi trừ khi WHO ngừng hoạt động một cách “chính trị và đảng phái”.

Trước đó hôm 5.6, khi được hỏi về tình trạng nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội ở Brazil dù số ca nhiễm mới lẫn tử vong hằng ngày đang gia tăng, phát ngôn viên WHO Margaret Harris nhận định sự bùng phát dịch bệnh ở Mỹ Latin là “cực kỳ đáng quan ngại”. Và rằng một trong những tiêu chí quan trọng để nới lỏng các biện pháp giãn cách là làm giảm việc lây nhiễm bệnh.

Động thái của tổng thống Brazil tương tự với người đồng cấp ở Mỹ. Hôm 30.5, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hợp tác với WHO và cáo buộc cơ quan này chưa tiến hành các bước cải thiện những lo ngại của Mỹ về việc xử lý tình hình dịch bệnh và phụ thuộc quá nhiều vào thông tin từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu. Tổng thống Mỹ trước đó cũng đã tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO.

Tại Việt Nam đến sáng nay không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, hiện có tổng cộng 329 người nhiễm Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong. Hầu hết các bệnh nhân đã được chữa khỏi, còn lại 22 người đang được cách ly điều trị.


Đọc thêm>>>
Việt Nam thêm ca nhiễm thứ 329, đại dịch Covid-19 hoành hành Nam Á
Cảnh báo rủi ro khi các nước Mỹ Latin mở cửa lại giữa lúc dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành
43% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng dù vẫn có thể lây nhiễm
Xuất khẩu trang thiết bị y tế: Cơ hội nhưng không phải để "lướt sóng"
Covid-19 qua lăng kính nghệ thuật đường phố

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100