Sau 4 tháng, việc gọi vốn của Bông Bạch Tuyết vẫn chưa hoàn tất cho dù công ty đã có đối tác chiến lược sẵn sàng mua cổ phiếu phát hành thêm. 

Bông Bạch Tuyết đang kỳ vọng trở về thời hoàng kim với việc gọi vốn gần 30 tỷ đồng thông qua phát hành thêm gần 3 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Lợi nhuận cả năm 2016 của Bông Bạch Tuyết chỉ ở mức gần 15 tỷ đồng.

Giá trị sổ sách của Bông Bạch Tuyết ở vào khoảng 357 đồng/cổ phiếu nhưng công ty đã tìm được đối tác sẵn sàng mua cổ phiếu phát hành thêm với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù vẫn còn cổ đông nghi ngại phía đối tác là Unimex Huế (CTCP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thừa Thiên Huế) mua cổ phiếu Bông Bạch Tuyết với mục đích kinh doanh bất động sản, thì trước mắt, phía Bông Bạch Tuyết cũng sẽ có gần 30 tỷ đồng nhằm trả một phần nợ vay, giải tỏa tài sản đang bị thế chấp và tập trung vào sản xuất kinh doanh.

Nghị quyết ĐHCĐ thường niên đã được thông qua từ đầu tháng 6.2017, nhưng đến nay theo xác nhận từ phía Bông Bạch Tuyết, công ty vẫn chưa hoàn tất việc phát hành thêm. Hiện chưa có thời gian cụ thể cho kế hoạch này, phía Bông Bạch Tuyết cho biết.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), việc lấy ý kiến cổ đông thông qua phát hành thêm 3 triệu cổ phiếu cho Unimex Huế là chưa đúng quy định. Cơ quan này cho rằng, loại bỏ ý kiến của bên liên quan, tỷ lệ biểu quyết đồng ý với kế hoạch nói trên chỉ đạt 27,5%, chưa đủ điều kiện thông qua. UBCKNN đề nghị Bông Bạch Tuyết có giải trình và phương án khắc phục sai phạm này trước ngày 30.09.2017 nhưng đến nay công ty vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Bông Bạch Tuyết đã từng là cái tên đình đám trên thị trường các sản phẩm bông y tế, thị phần chiếm tới 90%. Nhưng những khoản nợ khổng lồ với lãi suất từ 25 – 30%/năm (tính cả lãi phạt) cùng những quyết định sai lầm của ban lãnh đạo cũ, Bông Bạch Tuyết thậm chí đã phải dừng hoạt động trong hơn một năm từ tháng 7.2008 đến tháng 9.2009. Đến hết năm 2016, Bông Bạch Tuyết vẫn lỗ lũy kế 75 tỷ đồng và nợ các bên 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty đã hầu như xóa toàn bộ nợ vay, chỉ còn 1,3 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2016. Báo cáo của Bông Bạch Tuyết cho biết nếu như tình trạng hiện nay, dự kiến từ 10-15 năm công ty mới trả xong các khoản nợ và bù đắp lỗ lũy kế.

Unimex Huế, đối tác chiến lược mà Bông Bạch Tuyết lựa chọn, là doanh nghiệp chuyên may gia công tủ vải cho khách hàng Mỹ, kimono cho khách hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, kinh doanh bất động sản (cho thuê nhà) mới là hoạt động có đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận hàng năm của công ty. Năm 2016, Unimex Huế đạt 130 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi sau thuế 46 tỷ đồng. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ