Sau 4 tháng, việc gọi vốn của Bông Bạch Tuyết vẫn chưa hoàn tất cho dù công ty đã có đối tác chiến lược sẵn sàng mua cổ phiếu phát hành thêm. 

Bông Bạch Tuyết đang kỳ vọng trở về thời hoàng kim với việc gọi vốn gần 30 tỷ đồng thông qua phát hành thêm gần 3 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Lợi nhuận cả năm 2016 của Bông Bạch Tuyết chỉ ở mức gần 15 tỷ đồng.

Giá trị sổ sách của Bông Bạch Tuyết ở vào khoảng 357 đồng/cổ phiếu nhưng công ty đã tìm được đối tác sẵn sàng mua cổ phiếu phát hành thêm với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù vẫn còn cổ đông nghi ngại phía đối tác là Unimex Huế (CTCP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thừa Thiên Huế) mua cổ phiếu Bông Bạch Tuyết với mục đích kinh doanh bất động sản, thì trước mắt, phía Bông Bạch Tuyết cũng sẽ có gần 30 tỷ đồng nhằm trả một phần nợ vay, giải tỏa tài sản đang bị thế chấp và tập trung vào sản xuất kinh doanh.

Nghị quyết ĐHCĐ thường niên đã được thông qua từ đầu tháng 6.2017, nhưng đến nay theo xác nhận từ phía Bông Bạch Tuyết, công ty vẫn chưa hoàn tất việc phát hành thêm. Hiện chưa có thời gian cụ thể cho kế hoạch này, phía Bông Bạch Tuyết cho biết.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), việc lấy ý kiến cổ đông thông qua phát hành thêm 3 triệu cổ phiếu cho Unimex Huế là chưa đúng quy định. Cơ quan này cho rằng, loại bỏ ý kiến của bên liên quan, tỷ lệ biểu quyết đồng ý với kế hoạch nói trên chỉ đạt 27,5%, chưa đủ điều kiện thông qua. UBCKNN đề nghị Bông Bạch Tuyết có giải trình và phương án khắc phục sai phạm này trước ngày 30.09.2017 nhưng đến nay công ty vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Bông Bạch Tuyết đã từng là cái tên đình đám trên thị trường các sản phẩm bông y tế, thị phần chiếm tới 90%. Nhưng những khoản nợ khổng lồ với lãi suất từ 25 – 30%/năm (tính cả lãi phạt) cùng những quyết định sai lầm của ban lãnh đạo cũ, Bông Bạch Tuyết thậm chí đã phải dừng hoạt động trong hơn một năm từ tháng 7.2008 đến tháng 9.2009. Đến hết năm 2016, Bông Bạch Tuyết vẫn lỗ lũy kế 75 tỷ đồng và nợ các bên 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty đã hầu như xóa toàn bộ nợ vay, chỉ còn 1,3 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2016. Báo cáo của Bông Bạch Tuyết cho biết nếu như tình trạng hiện nay, dự kiến từ 10-15 năm công ty mới trả xong các khoản nợ và bù đắp lỗ lũy kế.

Unimex Huế, đối tác chiến lược mà Bông Bạch Tuyết lựa chọn, là doanh nghiệp chuyên may gia công tủ vải cho khách hàng Mỹ, kimono cho khách hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, kinh doanh bất động sản (cho thuê nhà) mới là hoạt động có đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận hàng năm của công ty. Năm 2016, Unimex Huế đạt 130 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi sau thuế 46 tỷ đồng. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI