Bốn quốc gia gồm Australia, Hà Lan, Thụy Sỹ và Anh công bố cam kết trợ giúp InfraCo Asia thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Cam kết đưa ra nhân chuyến đến Việt Nam của giám đốc điều hành InfraCo Asia - ông Allard Nooy, trong ngày hôm nay, 23.4.

InfraCo Asia là công ty đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng mang tính thương mại của tập đoàn Phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân (PIDG). PIDG được sở hữu bởi bốn quốc gia nói trên cùng với cơ quan Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới, ngân hàng Tái thiết Đức và Thụy Điển.

Bốn quốc gia tài trợ cam kết thúc đẩy đầu tư hạ tầng Việt Nam - ảnh 1

 Ảnh: Sunseap.

Thông cáo do đại sứ quán Australia phát đi từ Hà Nội hôm nay nói rằng InfraCo Asia đã cho thấy là một mô hình hoạt động hiệu quả trong việc thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng Việt Nam. “Tận dụng đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam thành quốc gia sử dụng năng lượng ít carbon trong tương lai.”

Theo Allard Nooy, khu vực tư nhân là nguồn lý tưởng giúp Việt Nam đạt các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng thông qua các đóng góp dựa trên năng lực lãnh đạo, vốn, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo đó để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh như hiện nay, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. “Chúng tôi đề xuất một vài sửa đổi về điều lệ và quy định, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp nhận các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn hơn,” giám đốc điều hành InfraCo Asia nói trong thông cáo.

InfraCo Asia đầu tư theo phương thức khởi động và phát triển các dự án ở giai đoạn sơ khai còn nhiều rủi ro, huy động vốn từ các tổ chức tài chính nhằm giúp dự án đạt được các điều kiện để có thể đưa vào hoạt động.

Tại Việt Nam, năm 2018 InfraCo Asia đã thoái vốn thành công tại dự án đầu tư vào nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại Lào Cai. Công ty này đã mua nhà máy Cốc San khi công trình này bị đình trệ, sau đó huy động vốn để hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động.

InfraCo Asia cũng cùng với đối tác Singapore Sunseap International, xây nhà máy năng lượng mặt trời có công suất 168MWp tại Ninh Thuận, dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2019 này.

Tập đoàn mẹ PIDG còn được biết đến tại Việt Nam với các khoản thu xếp vốn thành công qua các công ty con và các ngân hàng trong và ngoài nước đầu tư vào các công ty liên quan đến hạ tầng - bất động sản, như công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII); công ty cổ phần đầu tư Nam Long…

Ngân hàng Thế giới ước tính, Việt Nam sẽ cần đầu tư tới 25 tỉ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Sự gia tăng này cũng đưa Việt Nam thành điểm đến của các nhà tài trợ vốn quốc tế.

Đọc thêm >>>
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư vào hạ tầng hàng không Việt Nam
Các nhà băng tài trợ vốn “chốt lời” cổ phiếu Vietnam Airlines
SK Hàn Quốc sẽ rót tỉ đô vào Vingroup thông qua đợt phát hành riêng lẻ?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE