Bốn quốc gia gồm Australia, Hà Lan, Thụy Sỹ và Anh công bố cam kết trợ giúp InfraCo Asia thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Cam kết đưa ra nhân chuyến đến Việt Nam của giám đốc điều hành InfraCo Asia - ông Allard Nooy, trong ngày hôm nay, 23.4.

InfraCo Asia là công ty đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng mang tính thương mại của tập đoàn Phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân (PIDG). PIDG được sở hữu bởi bốn quốc gia nói trên cùng với cơ quan Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới, ngân hàng Tái thiết Đức và Thụy Điển.

Bốn quốc gia tài trợ cam kết thúc đẩy đầu tư hạ tầng Việt Nam - ảnh 1

 Ảnh: Sunseap.

Thông cáo do đại sứ quán Australia phát đi từ Hà Nội hôm nay nói rằng InfraCo Asia đã cho thấy là một mô hình hoạt động hiệu quả trong việc thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng Việt Nam. “Tận dụng đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam thành quốc gia sử dụng năng lượng ít carbon trong tương lai.”

Theo Allard Nooy, khu vực tư nhân là nguồn lý tưởng giúp Việt Nam đạt các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng thông qua các đóng góp dựa trên năng lực lãnh đạo, vốn, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo đó để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh như hiện nay, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. “Chúng tôi đề xuất một vài sửa đổi về điều lệ và quy định, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp nhận các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn hơn,” giám đốc điều hành InfraCo Asia nói trong thông cáo.

InfraCo Asia đầu tư theo phương thức khởi động và phát triển các dự án ở giai đoạn sơ khai còn nhiều rủi ro, huy động vốn từ các tổ chức tài chính nhằm giúp dự án đạt được các điều kiện để có thể đưa vào hoạt động.

Tại Việt Nam, năm 2018 InfraCo Asia đã thoái vốn thành công tại dự án đầu tư vào nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại Lào Cai. Công ty này đã mua nhà máy Cốc San khi công trình này bị đình trệ, sau đó huy động vốn để hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động.

InfraCo Asia cũng cùng với đối tác Singapore Sunseap International, xây nhà máy năng lượng mặt trời có công suất 168MWp tại Ninh Thuận, dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2019 này.

Tập đoàn mẹ PIDG còn được biết đến tại Việt Nam với các khoản thu xếp vốn thành công qua các công ty con và các ngân hàng trong và ngoài nước đầu tư vào các công ty liên quan đến hạ tầng - bất động sản, như công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII); công ty cổ phần đầu tư Nam Long…

Ngân hàng Thế giới ước tính, Việt Nam sẽ cần đầu tư tới 25 tỉ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Sự gia tăng này cũng đưa Việt Nam thành điểm đến của các nhà tài trợ vốn quốc tế.

Đọc thêm >>>
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư vào hạ tầng hàng không Việt Nam
Các nhà băng tài trợ vốn “chốt lời” cổ phiếu Vietnam Airlines
SK Hàn Quốc sẽ rót tỉ đô vào Vingroup thông qua đợt phát hành riêng lẻ?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC