Tổng công ty dầu Việt Nam PV Oil, nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai cả nước, hiện thu hút tập đoàn SK của Hàn Quốc, Idemitsu của Nhật Bản và hai nhà đầu tư trong nước là HDbank và Sovico Holdings trong quá trình tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, theo thông tin từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PVN - đơn vị đại diện vốn Nhà nước tại PV Oil.

Nhà nước hiện đang tiến hành cổ phần hóa PV Oil để giảm tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này từ 100% xuống còn 35,1% vốn. Sau đợt bán đấu giá 20% cổ phần lần đầu ra công chúng diễn ra thành công vào tháng 1.2018 cùng với đợt bán một tỉ lệ nhỏ cổ phần cho người lao động, PV Oil dự kiến sẽ tiếp tục bán 44,72% vốn cho nhà đầu tư chiến lược.

Có bốn nhà đầu tư chiến lược đã gửi thư xác nhận đăng ký tham gia đấu giá trong số tám hồ sơ đăng ký trở thành cổ đông chiến lược, với số lượng cổ phần đăng ký mua gấp 2,86 lần số lượng chào bán, PVN cho biết trong một thông báo vào ngày 23.5.

PV Oil dự kiến sẽ hoàn tất thương vụ bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược vào tháng 7.2018 sau khi gia hạn thêm thời gian tiến hành đợt chào bán.

Thời hạn hoàn tất đợt chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là sau ba tháng kể từ ngày phê duyệt phương án cổ phần hóa 08.12.2017 và có thể được gia hạn thêm, theo quyết định của Chính phủ.

Để trở thành đối tác chiến lược của PV Oil, một trong số các điều kiện là phải đồng ý để PV Oil ưu tiên mua sản phẩm từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa 49% cổ phần PV Oil, nhưng phải tham gia hoặc có cam kết đầu tư vào dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam, theo phương án cổ phần hóa được chính phủ phê duyệt.

Trong số bốn nhà đầu tư xác nhận tham gia mua cổ phần PV Oil, Idemitsu hiện đang là doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, đơn vị mới xuất xưởng lô sản phẩm xăng dầu thương mại đầu tiên ra thị trường từ đầu tháng 5.2018.

Ước tính các nhà đầu tư chiến lược sẽ bỏ ra trên 9.340 tỉ đồng để mua trọn 44,22% cổ phần chào bán, tính theo giá trúng bình quân trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của PV Oil.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100