Người từng dẫn dắt Disney vào thời kỳ hoàng kim đã rời bỏ vị trí CEO, theo thông báo của công ty vào ngày 25.2. Người kế nhiệm ông là Bob Chapek, chủ tịch mảng công viên, trải nghiệm và sản phẩm.

Bob Iger bất ngờ từ chức CEO Disney - ảnh 1

Khi Iger tiếp quản Disney vào năm 2005, giá trị vốn hóa công ty lúc bấy giờ là chưa đầy 49 tỉ USD. Hiện tại con số này đã tăng gần gấp năm lần. Ảnh: Jeff Kravitz/FilmMagic.

Bob Iger trở thành CEO của đế chế giải trí khổng lồ Disney từ năm 2005. Ông là người giám sát các vụ sáp nhập của Disney với các đối thủ, bao gồm Pixar (2006), Lucasfilm (2012) và 21st Century Fox (2019).

Quyết định từ chức của Iger diễn ra sớm hơn dự định một năm, khi trước đó cựu CEO cho biết mình sẽ từ chức vào năm 2021.

Trong một cuộc gặp với các nhà đầu tư, Iger cho biết ông quyết định thay đổi nhân sự để Chapek có thể làm quen với việc vận hành các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp.  

Bob Iger vẫn sẽ giữ vị trí chủ tịch điều hành cho tới khi hết hợp đồng vào ngày 31.12.2021. Chapek sẽ tiếp tục báo cáo cho Iger cho tới khi quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Trước khi thông báo trên xuất hiện, nhiều người phỏng đoán rằng Kevin Mayer chủ tịch mảng khách hàng, người đã thực hiện ra mắt thành công dịch vụ xem phim trực tuyến Disney+, sẽ trở thành người kế vị Iger.

Chaper gia nhập Disney từ năm 1993, dẫn dắt mảng phân phối phim và là người giữ vị trí tiên phong khi Disney thực hiện chiến lược "khóa" các bộ phim kinh điển như Cinderella hay Lion King trong kho, sau một vài năm lại cho tái ra mắt trên thị trường.

Khi Iger tiếp quản Disney vào năm 2005, giá trị vốn hóa công ty lúc bấy giờ là chưa đầy 49 tỉ USD. Hiện tại con số này đã tăng gần gấp năm lần. Disney từng triển khai các dịch vụ xem phim trực tuyến thành công như Hulu và ESPN+.

"Với sự ra mắt thành công của mảng chăm sóc trực tiếp khách hàng và quá trình kết hợp với 21st Century Fox vẫn đang tiến hành suôn sẻ, tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để thay ghế CEO," Iger nói.

Cổ phiếu Disney đã giảm hơn 2% sau khi thị trường mở cửa vài giờ và tiếp nhận thông tin trên.

Đọc thêm>>>
VinaPhone bắt tay Disney phát triển nội dung số cho trẻ em
Cổ phiếu Neflix và Disney sụt giảm sau khi Apple TV+ ra giá 4,99 USD/tháng
Hậu Game of Thrones, tương lai HBO sẽ ra sao?
Các đại công ty toàn cầu chi 107 tỉ USD đua phát triển nội dung trực tuyến
Tương lai của chiếc ti-vi sẽ ra sao?

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK