Bộ Xây dựng sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi Tổng công ty Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – TNHH MTV (Idico) muộn nhất vào cuối năm 2018. 

Thông tin nói trên được đưa ra trong bản công bố thông tin chào bán cổ phần lần đầu (IPO) của Idico, một trong những doanh nghiệp quản lý khu công nghiệp lớn nhất cả nước do Bộ Xây dựng đại diện Nhà nước sở hữu 100% vốn.

Trong tiến trình thoái vốn hoàn toàn, sắp tới đây, công ty sẽ tiến hành cổ phần hóa thông qua chào bán 45% vốn cho cổ đông chiến lược và IPO 18,44% vốn. Ngay sau khi cổ phần hóa, Bộ Xây dựng vẫn nắm giữ 36% vốn điều lệ, cho phép tổ chức này có quyền phủ quyết mọi vấn đề tại Đại hội đồng cổ đông công ty.

Vốn điều lệ sau khi cổ phần hóa của Idico dự kiến đạt 3.000 tỷ đồng, tương đương 300 triệu cổ phần. Lần IPO vào ngày 5.10 tới đây, sẽ có khoảng 55,3 triệu cổ phần được chào bán với mức giá khởi điểm 18.000 đồng/cổ phần. Nếu hoàn tất, số tiền tối thiểu mà Bộ Xây dựng thu về thông qua đợt IPO này ở vào khoảng 995 tỷ đồng. Ngoài ra, 45% vốn điều lệ tương đương 135 triệu cổ phần cũng sẽ được chào bán cho cổ đông chiến lược cũng với giá khởi điểm 18.000 đồng/cổ phần, thu về tối thiểu 2.430 tỷ đồng. Cộng với một phần nhỏ cổ phần được bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên, số tiền Nhà nước thu về từ cổ phần hóa Idico ước đạt tối thiểu 3.452 tỷ đồng. Hiện vẫn chưa có thông tin về các nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua vào cổ phần Idico.

Idico là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam. Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt, tính đến thời điểm cuối tháng 11.2016, cả nước có 324 kh công nghệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên gần 91.800 hec-ta. Trong đó Idico đang đầu tư xây dựng và vận hành 10 khu công nghiệp với tổng diện tích 3.271 hec-ta, tương đương 3,6% tổng diện tích đất khu công nghiệp Việt Nam. Idico là doanh nghiệp quản lý khu công nghiệp lớn thứ 4 cả nước, tính theo diện tích đất công ty quản lý và vận hành.

Idico nằm trong 10 doanh nghiệp nhà nước trực thuộc bộ xây dựng buộc phải thoái vốn đến hết năm 2018. Theo chỉ thị từ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ Xây dựng sẽ phải thoái hoàn toàn vốn tại 10 doanh nghiệp này và chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Hiện lộ trình thoái vốn của Idico mới chỉ ở giai đoạn đầu là cổ phần hóa và bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác