Bộ Xây dựng sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi Tổng công ty Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – TNHH MTV (Idico) muộn nhất vào cuối năm 2018. 

Thông tin nói trên được đưa ra trong bản công bố thông tin chào bán cổ phần lần đầu (IPO) của Idico, một trong những doanh nghiệp quản lý khu công nghiệp lớn nhất cả nước do Bộ Xây dựng đại diện Nhà nước sở hữu 100% vốn.

Trong tiến trình thoái vốn hoàn toàn, sắp tới đây, công ty sẽ tiến hành cổ phần hóa thông qua chào bán 45% vốn cho cổ đông chiến lược và IPO 18,44% vốn. Ngay sau khi cổ phần hóa, Bộ Xây dựng vẫn nắm giữ 36% vốn điều lệ, cho phép tổ chức này có quyền phủ quyết mọi vấn đề tại Đại hội đồng cổ đông công ty.

Vốn điều lệ sau khi cổ phần hóa của Idico dự kiến đạt 3.000 tỷ đồng, tương đương 300 triệu cổ phần. Lần IPO vào ngày 5.10 tới đây, sẽ có khoảng 55,3 triệu cổ phần được chào bán với mức giá khởi điểm 18.000 đồng/cổ phần. Nếu hoàn tất, số tiền tối thiểu mà Bộ Xây dựng thu về thông qua đợt IPO này ở vào khoảng 995 tỷ đồng. Ngoài ra, 45% vốn điều lệ tương đương 135 triệu cổ phần cũng sẽ được chào bán cho cổ đông chiến lược cũng với giá khởi điểm 18.000 đồng/cổ phần, thu về tối thiểu 2.430 tỷ đồng. Cộng với một phần nhỏ cổ phần được bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên, số tiền Nhà nước thu về từ cổ phần hóa Idico ước đạt tối thiểu 3.452 tỷ đồng. Hiện vẫn chưa có thông tin về các nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua vào cổ phần Idico.

Idico là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam. Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt, tính đến thời điểm cuối tháng 11.2016, cả nước có 324 kh công nghệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên gần 91.800 hec-ta. Trong đó Idico đang đầu tư xây dựng và vận hành 10 khu công nghiệp với tổng diện tích 3.271 hec-ta, tương đương 3,6% tổng diện tích đất khu công nghiệp Việt Nam. Idico là doanh nghiệp quản lý khu công nghiệp lớn thứ 4 cả nước, tính theo diện tích đất công ty quản lý và vận hành.

Idico nằm trong 10 doanh nghiệp nhà nước trực thuộc bộ xây dựng buộc phải thoái vốn đến hết năm 2018. Theo chỉ thị từ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ Xây dựng sẽ phải thoái hoàn toàn vốn tại 10 doanh nghiệp này và chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Hiện lộ trình thoái vốn của Idico mới chỉ ở giai đoạn đầu là cổ phần hóa và bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược.  

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC