2019 là năm nhiều biến động với hệ thống tài chính Việt Nam mà chủ đạo là hệ thống ngân hàng thương mại trước các chính sách điều hành mới, nhưng đây cũng là năm khả quan với ngành này khi chỉ số kinh doanh của nhiều nhà băng tăng trưởng khởi sắc. Tuy nhiên cổ phiếu trên sàn lại ghi nhận các diễn biến trái chiều.

Dữ liệu cho thấy giá cổ phiếu ngân hàng niêm yết trong năm qua có sự phân hóa rõ rệt dù tình hình chung của ngành ghi nhận cải thiện. Trong 12 ngân hàng niêm yết có 4 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng vượt mức chung của thị trường.

Dẫn đầu là Vietcombank với mức tăng gần 70% về giá, đưa vốn hóa ngân hàng này vượt 14,5 tỉ USD năm 2019, đứng đầu ngành ngân hàng và đứng thứ hai trên thị trường chứng khoán, chỉ sau cổ phiếu VIC của Vingroup.

Đà tăng của VCB được lý giải bởi kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng mạnh qua các quý, chất lượng tài sản ngày càng cải thiện. Tỷ lệ nợ xấu của VCB từ mức 1,8% của năm 2015 đã về 0,07% cuối 2019. Đặc biệt lợi nhuận năm 2019 của VCB chính thức cán mốc tỉ đô-la Mỹ (23.185 tỉ đồng), sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Thu nhập ngoài lãi của ngân hàng này cũng tăng mạnh, chủ yếu từ phân phối bảo hiểm. Năm 2019 thương vụ hợp tác với tập đoàn bảo hiểm của con trai tỉ phú Lý Gia Thành của Vietcombank có giá trị ước 400 triệu USD, tương đương hơn 9.200 tỉ đồng.

Cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng là cổ phiếu BID của ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tăng gần 40% trong năm 2019 với động lực chính là thương vụ bán 15% vốn cho KEB Hana Bank, đánh dấu thương vụ M&A với giá trị lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng, với hơn 875 triệu USD.

Bỏ tiền vào cổ phiếu ngân hàng năm 2019: Buồn vui lẫn lộn - ảnh 1

Trong khi đó dù vướng phải lùm xùm trong việc thay đổi nhân sự cấp cao nhưng cổ phiếu Eximbank cũng nằm trong top tăng giá mạnh với mức tăng hơn 27% trong năm. Nhóm 4 ngân hàng giao dịch trên UPCoM gồm VIB, LPB và KLB và Bắc Á Bank cũng đều ghi nhận tăng tưởng, ngoại trừ cổ phiếu LienVietPostbank giảm hơn 15% về thị giá.

Ở chiều ngược lại, ngân hàng Sài gòn Thương tín (Sacombank), ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank-TCB) và ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) dù kết quả kinh doanh khả quan nhưng giá cổ phiếu lại giảm trong năm qua.

Trong khi giá các cổ phiếu ACB của ngân hàng Á Châu, VPB của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng hay TPB của ngân hàng Tiên Phong (TPB) gần như đi ngang hoặc tăng trưởng thấp hơn mức tăng gần 8% của chỉ số VN Index.

Techcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng tư nhân hoạt động hiệu quả. Kết quả chín tháng đầu năm 2019 với thu nhập lãi thuần tăng trưởng gần 24% đạt, 10.105 tỉ đồng và lãi ròng 7.045 tỉ đồng - tăng 13,4% so với cùng kỳ, lớn thứ hai trong hệ thống về lợi nhuận trong cùng thời điểm, chỉ sau Vietcombank.

TCB cũng là ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn - CASA ở mức cao trong hệ thống, với hơn 30%, giúp ngân hàng này có lợi thế cạnh tranh về chi phí trong khối ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, 89% nợ cho vay bán lẻ là cho vay mua nhà gắn với dự án của một vài doanh nghiệp lớn, do tỷ trọng cho vay bất động sản khá cao nên tiềm ẩn rủi ro trong tương lai.

“Sẽ mất từ hai năm trở lên để TCB giảm tập trung vào những yếu tố mà giới đầu tư quan ngại bằng việc tăng tỷ trọng cho vay ở các lĩnh vực khác như ô tô, thẻ tín dụng và hộ gia đình kinh doanh,” MBKE phân tích.

Công ty phân tích cũng cho rằng định giá của các ngân hàng Việt Nam nhìn chung đang rất hấp dẫn với mức P/B đang ở khoảng 1 lần đối với rất nhiều ngân hàng đầu ngành và khả năng sinh lời ở mức 18-20%.

Tính đến cuối năm 2019, 11 ngân hàng đã hoàn tất bán toàn bộ nợ xấu tại VAMC. Ông Quản Trọng Thành, chuyên gia phân tích ngành ngân hàng của MBKE Việt Nam, đánh giá sau giai đoạn tăng trưởng tín dụng quá nóng kéo theo hệ lụy là quá trình tập trung giải quyết các vấn đề về nợ xấu, tình hình kinh doanh của các ngân hàng đang trở nên sáng sủa hơn, ngoài tăng trưởng tín dụng là sự tăng trưởng về phí và thu nhập ngoài lãi, trong giai đoạn xử lý không còn là vấn đề bức bách với hệ thống.

Trong báo cáo ngành ngân hàng cập nhật mới đây, Maybank KimEng Việt Nam nâng triển vọng từ trung lập lên tích cực dựa trên ba yếu tố chính trong đó bao gồm nền kinh tế vĩ mô ổn định cùng các chính sách điều tiết của Ngân hàng Nhà nước đang hỗ trợ tốt cho tăng trưởng của ngành cũng như khả năng sinh lời. Bên cạnh đó định giá của hầu hết cổ phiếu ngân hàng đầu ngành đang ở mức thấp gắn với khả năng sinh lời 18%-20%.  

Nhận định của Maybank KimEng hoàn toàn trái ngược với một công bố trước đó của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế là Moody’s khi hạ triển vọng của 18 ngân hàng Việt Nam từ ổn định xuống tiêu cực. Đánh giá của Moody’s chỉ mang tính chất “bắc cầu” khi trước đó tổ chức xếp hạng này hạ triển vọng tín nhiệm quốc gia với Việt Nam xuống tiêu cực dù vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm. Bộ Tài chính cũng đã có phản hồi trước thông tin trên và cho đây là đánh giá không toàn diện nếu xét cả thành tựu chung Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội.

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Vietcombank: Khát vọng người dẫn đầu
Moody's hạ bậc triển vọng tín nhiệm 18 ngân hàng Việt Nam
63% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng
TPBank báo lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động với gần 3.900 tỉ đồng
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Ngân hàng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng tín dụng

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.