Người dùng ví điện tử có thể giao dịch tối đa 100 triệu đồng mỗi tháng đồng thời hạn mức giao dịch hàng ngày cũng đã được hủy bỏ, theo thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn hoạt động dịch vụ trung gian thanh toán.

Thông tư 23 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán công bố hôm 22.11 đã thay đổi quy định về hạn mức giao dịch đối với ví điện tử. Quy định mới không còn áp dụng hạn mức giao dịch trong ngày đối người dùng cá nhân như dự thảo trước đó, tuy nhiên tổng giá trị giao dịch không được vượt 100 triệu đồng mỗi tháng.

Thông tư mới cũng bỏ hạn mức giao dịch với ví điện tử dành cho tổ chức, trong khi trước đó hạn mức theo dự thảo tối đa không quá 100 triệu mỗi ngày và 500 triệu đồng mỗi tháng.

Thông tư mới cũng cho phép các tổ chức trung gian có thể báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước bằng dữ liệu điện tử thay vì bắt buộc bằng văn bản như trước đây. Việc báo cáo bằng văn bản giấy chỉ trong trường hợp không thực hiện được báo cáo thông qua hệ thống báo cáo điện tử.

Theo chủ trương của Nhà nước thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt, tỷ trọng giao dịch không tiền mặt đã cải thiện đáng kể trong năm năm qua với mức tăng trưởng giá trị giao dịch không tiền mặt bình quân 43%/năm, theo dữ liệu từ công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) công bố tại Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2019 mới đây.

Cũng theo NAPAS, số lượng giao dịch không dùng tiền mặt được chuyển mạch qua NAPAS hiện chiếm 26% tổng lượng giao dịch ghi nhận. Giá trị giao dịch không tiền mặt trong năm 2019 thông qua hệ thống chuyển mạch của NAPAS dự báo đạt 1,47 triệu tỉ đồng với 693 triệu giao dịch. Trong đó giao dịch qua các ví điện từ ghi nhận tăng trưởng vượt bậc.

Theo số liệu ngân hàng nhà nước, cả nước hiện có có 27 ví điện tử đang hoạt động với 4,2 triệu tài khoản liên kết và 10.000 đơn vị chấp nhận thanh toán. Tổng giá trị giao dịch ví điện tử trong năm dự kiến đạt 91.000 tỉ đồng, tăng 161% so với năm 2018 với 214 triệu giao dịch. Tổng giá trị trung bình một giao dịch qua ví hơn 424.000 đồng.

MoMo, ViettelPay, ZaloPay và AirPay là 4 ví điện tử đang chia nhau 94% thị trường thanh toán qua ví. Theo ông Nguyễn Hưng Nguyên, phó tổng giám đốc NAPAS, thị phần này có thể thay đổi lớn với sự tham gia của Mobile Money. Đồng thời một xu hướng nổi lên trong thời gian đó là phân mạnh trong việc chấp nhận thanh toán đối với đơn vị sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán.  

Tiềm năng thị trường còn rất lớn khi 80% giao dịch bán lẻ vẫn sử dụng tiền mặt, tuy nhiên theo lãnh đạo một số đơn vị cung ứng ví điện tử, thách thức lớn hiện nay là chưa thể tiếp cận với nhóm khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng, con số này ước tính khoảng 70% dân số.

Đọc thêm>>>

Các nhà phát triển fintech Việt Nam lại kêu trở ngại về rào cản pháp lý

Lo ngại siết hạn mức giao dịch ví điện tử làm khó người dùng

Hai công ty Việt vào tốp 100 công ty fintech toàn cầu

MoMo và FPT IS hợp tác đưa ví điện tử vào thanh toán dịch vụ công

Đà Nẵng triển khai thanh toán hành chính công qua ví điện tử


"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.