“Những tin đồn cho rằng tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được bán cho một nhà đầu tư Trung Quốc là hoàn toàn sai sự thật”, thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói tại buổi họp báo định kỳ hằng tháng diễn ra chiều 2.10.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương vẫn đang là cổ đông lớn thứ hai ở Sabeco với 36% cổ phần. “Việc nhà nước giữ tỷ lệ cổ phần lớn ở Sabeco nhằm bảo đảm chiến lược phát triển và hoạt động kinh doanh của công ty này phù hợp với Việt Nam”, ông Hải giải thích.

Tháng 12.2017, Bộ Công Thương đã chào bán thành công 53,57% vốn Sabeco cho công ty TNHH Vietnam Beverage với giá trị gần 5 tỉ USD. Vietnam Beverage có vốn điều lệ ban đầu 681 tỉ đồng, được sở hữu 100% bởi công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam (Vietnam F&B). Vietnam F&B do Beerco Limited - công ty có trụ sở tại Hồng Kông nắm giữ 99% cổ phần, tính đến 31.1.2019.

Tin đồn xuất phát khi tháng 2 năm nay, Beerco đã chi hơn 3,85 tỉ USD để sở hữu 99,39% vốn của Vietnam Beverage - công ty mẹ của Sabeco. Theo thuyết minh báo cáo tài chính chín tháng (từ 1.10.2018 đến 30.6.2019) của ThaiBev, Beerco gián tiếp sở hữu 100% thông qua công ty con là International Beverage Holdings.

Hình thức đầu tư thông qua thực hiện chuyển đổi khoản vay sang vốn góp với tổng số tiền ước tính lên hơn 111.208 tỉ đồng, đưa vốn điều lệ mới của Vietnam Beverage lên 111.890 tỉ đồng, đồng thời đưa Hồng Kông thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên Sabeco hồi tháng 4.2019, lãnh đạo Sabeco cũng đã phủ nhận tin đồn về việc Sabeco bán cổ phần cho nhà đầu  tư Trung Quốc và khẳng định trong cơ cấu sở hữu ThaiBev "không có cổ đông nào đến từ Hồng Kông".

Ngoài Vietnam F&B, hồi tháng 7, ThaiBev cũng thông báo tăng gấp đôi vốn điều lệ của International Beverage Vietnam từ 1 lên 2 triệu USD nhằm cơ cấu nợ và bổ sung vốn lưu động. International Beverage Vietnam thuộc sở hữu International Beverage Holdings, cũng là công ty mẹ của BeerCo.

Forbes Việt Nam đã liên hệ đại diện truyền thông của Sabeco lý giải thế nào về mối quan hệ với Beerco - một công ty có vốn từ Hồng Kông đang sở hữu Vietnam Beverage, công ty mẹ của Sabeco. Tuy nhiên không nhận được phản hồi.

Trong thông cáo gửi báo chí khẳng định lại quan điểm của Bộ Công Thương, ông Benett Neo - tổng giám đốc Sabeco cho biết: “Sự hỗ trợ từ Văn phòng Chính phủ sẽ đảm bảo môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng và lành mạnh trong các lĩnh vực, đồng thời khuyến khích các công ty trước đây từng là doanh nghiệp quốc doanh, trong đó có Sabeco, tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.”

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán đầu tháng 1 năm nay, ThaiBev nhấn mạnh, thông qua Vietnam Beverage, tập đoàn cam kết hợp tác kinh doanh với Sabeco bền vững và nỗ lực tốt nhất để phát triển Sabeco lên tầm cao hơn vì lợi ích cổ đông và các bên liên quan.

Người đứng đầu ThaiBev, tỉ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi trong thông điệp gửi đến cổ đông, đã đánh giá việc mua lại Sabeco và tập đoàn Grand Royal Group (Myanmar) là một trong những bước đi quan trọng việc xây dựng thị trường thức uống có cồn tại Việt Nam và Myanmar của tập đoàn này.

“Với quy mô dân số hơn 150 triệu dân, hai thị trường ghi nhận tăng trưởng cao về thu nhập cũng như tiêu dùng, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của khu vực. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực thức uống và tinh thần kinh doanh sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp cho các công ty phát triển trong thời gian tới,” vị tỉ phú này cho hay.

Sáu tháng đầu năm nay, Sabeco báo doanh thu 18.423 tỉ đồng và lãi ròng 2.819 tỉ đồng, tăng lần lượt 8,5% và 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt lần lượt 47% và 59% mục tiêu đề ra cho năm 2019. Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá trong báo cáo cập nhật mới đây, việc tái cơ cấu của ThaiBev tại SAB bắt đầu thể hiện qua con số. "Với kết quả kinh doanh tốt trong nửa đầu năm 2019, chúng tôi cho rằng Sabeco có thể vượt kế hoạch năm", báo cáo nhận định. 

Đọc thêm>>>
Bác tin đồn bán cho Trung Quốc, lãnh đạo Sabeco cam kết duy trì vị thế dẫn đầu của Bia Sài Gòn
Cuộc chiến thị phần bia: Doanh nghiệp chi tiền tỉ mỗi ngày cho khuyến mại
Thai Beverage chi 5 tỉ đô la Mỹ nhằm nắm quyền kiểm soát Sabeco
Ai sẽ yêu bia Sài Gòn?
Câu chuyện Sabeco: Bia cũ bình mới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100